Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Trang trại trồng rau thẳng đứng 10.000 m2 ở Dubai

Báo cáo ngành hàng

16/12/2023 08:18

Biến đổi khí hậu đang khiến nông nghiệp truyền thống trở nên khó khăn hơn, buộc các thương gia phải tìm kiếm giải pháp mới để giải quyết tận gốc vấn đề. Bustanica là trang trại thẳng đứng lớn nhất thế giới ở Dubai.

Các sản phẩm của hãng là một phần trong thực đơn trên các chuyến bay của Emirates và của các công ty mà bộ phận cung cấp suất ăn trên chuyến bay của hãng hàng không này phục vụ. Rau của Bustanica cũng có thể được tìm thấy ở các siêu thị ở Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). 

Cơ sở rộng 10.000 m2 của Bustanica sản xuất 3 tấn rau xanh hàng ngày trong môi trường kiểm soát về nhiệt độ, độ ẩm, lượng nước và dưỡng chất. Trang trại chỉ sử dụng lượng đất và nước rất nhỏ so với trang trại truyền thống.

"Nếu bạn muốn sản xuất cùng lượng rau lá xanh, bạn sẽ cần gần 470.000 m2 đất, gấp khoảng 2 lần diện tích sân bay quốc tế Dubai", Feras Al Soufi, tổng giám đốc Emirates Crop One, công ty điều hành dự án, cho biết.

Trang trại trồng rau thẳng đứng 10.000 m2 ở Dubai- Ảnh 1.

Trang trại thẳng đứng Bustanica tiết kiệm nhiều đất và nước hơn so với trang trại truyền thống. Ảnh: CNA

Trang trại đã hoạt động gần một năm, sử dụng ít hơn 95% nước so với trang trại thông thường. Ở quốc gia khan hiếm nước như UAE, trong đó phần lớn nguồn cung cấp nước đến từ nhà máy khử mặn sử dụng nhiều năng lượng, lượng nước tiêu thụ ít hơn giúp giảm bớt gánh nặng cung cấp điện và hạn chế khí thải.

"Để sản xuất một kg rau xà lách thông thường, bạn có thể cần 370 lít nước. Trong khi đó ở Bustanica chúng tôi chỉ cần từ 15-17 lít nước", ông Al Soufi cho biết. Ông ước tính Bustanica đang tiết kiệm được tương đương 250 triệu lít nước mỗi năm.

Công ty không phải là công ty duy nhất đạt được tiến bộ trong lĩnh vực canh tác trong nhà ở UAE.

Công ty công nghệ nông nghiệp Alesca Life xây dựng các trang trại thẳng đứng chìa khóa trao tay nhằm hợp lý hóa và tự động hóa quá trình sản xuất rau xanh, đồng thời cung cấp các giải pháp quản lý trang trại.

Các trang trại của nó, được trang bị hệ thống chiếu sáng LED và các tính năng giám sát, tưới tiêu tùy chỉnh, giống như các container vận chuyển và có thiết kế di động. 

Với công ty mẹ đặt tại Singapore, Alesca Life cũng có hoạt động tại Trung Quốc, Nhật Bản và UAE. Trong thập kỷ qua, nó đã cung cấp công nghệ của mình cho khách hàng ở các quốc gia đó, cũng như ở Ả Rập Saudi.

Trang trại trồng rau thẳng đứng 10.000 m2 ở Dubai- Ảnh 2.

Cuộc trình diễn nông nghiệp của Alesca Life tại COP28. Ảnh: CNA

"Có lẽ khát vọng lớn nhất là 5 đến 10% lương thực trong tương lai vào năm 2050 hoặc 2100 sẽ được trồng trong nhà. Vì vậy, bất kỳ loại thực phẩm nào đang tồn tại ở sa mạc, chúng tôi đều muốn tìm cách có thể nội địa hóa sản xuất chúng", người sáng lập Stuart Oda, cựu chủ ngân hàng đầu tư, cho biết.

Một công ty khách là Food Tech Valley ký thỏa thuận tại hội nghị biến đổi khí hậu COP28 nhằm phát triển trang trại "GigaFarm" rộng 83.613 m2 trồng 3 triệu kg thực phẩm một năm, tương đương 2 tỷ cây. 

Theo dự kiến, hệ thống khép kín của họ sẽ giúp loại bỏ thức ăn thừa và tiết kiệm nước đến mức không cần kết nối với nguồn cung cấp nước chính hoặc dùng nước ngầm. Quá trình thi công sẽ bắt đầu vào năm sau và đi vào hoạt động đầy đủ năm 2026.

Cả an ninh lương thực và tính bền vững đều là những cân nhắc chính đối với quốc gia vùng Vịnh, nơi nhập khẩu 85% lương thực.

Chiến lược An ninh lương thực quốc gia năm 2051 của quốc gia nhằm mục đích "sản xuất lương thực bền vững bằng cách sử dụng công nghệ hiện đại và tăng cường sản xuất địa phương". Nước này muốn được xếp hạng số một trên thế giới về an ninh lương thực vào giữa thế kỷ này, đây sẽ là một bước nhảy vọt lớn so với vị trí thứ 23 hiện tại về Chỉ số An ninh Lương thực Toàn cầu.

Singapore, quốc gia nhập khẩu khoảng 90% thực phẩm nhưng cũng đã chuyển sang canh tác công nghệ cao và các phương pháp nông nghiệp để thúc đẩy sản xuất địa phương, với mục tiêu sản xuất 30% nhu cầu dinh dưỡng vào năm 2030.

(Nguồn: CNA)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement