icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Gặp gỡ 'nông dân đô thị' Gordon Tam, người trồng rau bên trong các tòa nhà chọc trời của Hồng Kông

Doanh nhân

23/05/2022

17:03

Gordon Tam, đồng sáng lập và CEO của công ty canh tác thẳng đứng Farm66, muốn chứng tỏ rằng nông nghiệp, kết hợp với công nghệ, có một tương lai đầy hứa hẹn ở các thành phố, sa mạc và thậm chí cả ngoài không gian.
news

Vào đầu tháng Hai, người dân Hồng Kông, một trung tâm tài chính châu Á với 7,4 triệu người - phải đối mặt với tình trạng thiếu thực phẩm tươi sống. Các kệ dự trữ rau và những thứ tương tự không có trong các siêu thị trong thành phố do việc kiểm soát chặt chẽ của COVID-19 xuyên biên giới ở Trung Quốc đã làm gián đoạn nghiêm trọng nguồn cung cấp thực phẩm tươi sống.

Hồng Kông, một thành phố đông dân, nơi không gian nông nghiệp bị hạn chế, hầu như hoàn toàn phụ thuộc vào thế giới bên ngoài để cung cấp thực phẩm. Hơn 90% thực phẩm của thành phố cao chọc trời, đặc biệt là các sản phẩm tươi sống như rau, được nhập khẩu, chủ yếu từ Trung Quốc. 

Gordon Tam, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty canh tác thẳng đứng Farm66 tại Hồng Kông cho biết: "Trong thời gian đại dịch xảy ra, chúng tôi đều nhận thấy rằng năng suất rau trồng tại địa phương rất thấp, tác động xã hội là rất lớn."

Ông Tam ước tính chỉ có khoảng 1,5% lượng rau ở thành phố được sản xuất tại địa phương. Nhưng ông tin rằng các trang trại thẳng đứng như Farm66, với sự trợ giúp của các công nghệ hiện đại, chẳng hạn như cảm biến IoT, đèn LED và robot, có thể thúc đẩy sản xuất lương thực địa phương của Hồng Kông và xuất khẩu bí quyết của mình sang các thành phố khác. Ông cho biết: "Canh tác thẳng đứng là một giải pháp tốt vì rau có thể được trồng ở các thành phố. "Chúng tôi có thể tự trồng rau để không phải phụ thuộc vào nhập khẩu".

Gặp gỡ 'nông dân đô thị' Gordon Tam, người trồng rau bên trong các tòa nhà chọc trời của Hồng Kông - Ảnh 1.

Gordon Tam, đồng sáng lập và CEO của công ty canh tác thẳng đứng Farm66. Ảnh: Forbes

Farm66 được thành lập vào năm 2013 cùng với người đồng sáng lập Billy Lam, với tư cách là nhà tiên phong canh tác theo chiều dọc công nghệ cao ở Hồng Kông. Ông nói: "Công ty của chúng tôi là công ty đầu tiên sử dụng công nghệ bước sóng và ánh sáng LED tiết kiệm năng lượng trong một trang trại. "Chúng tôi phát hiện ra rằng các màu sắc khác nhau trên quang phổ ánh sáng giúp thực vật phát triển theo những cách khác nhau. Đây là bước đột phá công nghệ của chúng tôi." Ví dụ, ánh sáng LED màu đỏ sẽ làm cho thân cây phát triển nhanh hơn, trong khi ánh sáng LED màu xanh lam khuyến khích cây trồng phát triển lá lớn hơn.

Farm66 cũng sử dụng các cảm biến IoT và robot để kiểm soát chất lượng và giúp quản lý trang trại trong nhà rộng 1.8580m2, giúp công ty tuyển dụng và giữ chân công nhân. Ông Tam nói: "Một vấn đề lớn đối với canh tác truyền thống là thiếu nguồn lực. "Đó là bởi vì con cái của nhiều nông dân còn lại không muốn tiếp quản các trang trại. Họ cho rằng đó là một công việc rất tẻ nhạt".

Ông nói: "Nhưng bằng cách sử dụng công nghệ, chúng tôi có thể cải thiện môi trường làm việc để những người trẻ sẵn sàng làm nông nghiệp. Farm66 hiện sử dụng 15 nhân viên toàn thời gian, bao gồm các nhà phân tích dữ liệu, nhà khoa học thực phẩm và kỹ sư cơ khí, sản xuất tới 7 tấn rau mỗi tháng.

Chính việc sử dụng công nghệ của Farm66, đặc biệt là phân tích dữ liệu về cường độ ánh sáng, dòng nước và điều hòa không khí, đã thu hút ParticleX , một công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào công nghệ ở Hồng Kông do tỷ phú Tang Yiu hậu thuẫn. Mingles Tsoi, giám đốc thăm dò của ParticleX cho biết: "Tôi đánh giá cao rằng Gordon và nhóm của ông đã thực hiện rất nhiều phân tích dữ liệu về cơ chế canh tác. "Vì vậy, đó là lý do tại sao chúng tôi chọn chúng làm mục tiêu đầu tư chính."

Gặp gỡ nông dân đô thị trồng rau bên trong các tòa nhà chọc trời của Hồng Kông - Ảnh 1.

Những người mua sắm dọn sạch các kệ hàng của một siêu thị ở Hồng Kông vào ngày 8/2/2022. Ảnh: BLOOMBERG

Các nhà đầu tư khác của Farm66 bao gồm Quỹ Doanh nhân Alibaba, Cyberport được chính phủ Hồng Kông hậu thuẫn và nhà phát triển bất động sản Sino Group của tỷ phú Singapore Robert Ng . Cho đến nay, nó đã huy động được hơn 4 triệu đô la trong tổng số tiền tài trợ.

Đầu năm nay, Farm66 cũng đã nhận được tài trợ từ Hengqin Financial Investment của chính phủ Trung Quốc và được chấp nhận vào Quỹ Thiên thần HK Tech 300, một chương trình hỗ trợ khởi nghiệp của Đại học Thành phố Hồng Kông (nơi đồng sáng lập Lam có bằng cử nhân hóa học ứng dụng). Năm ngoái, công ty lần đầu tiên đã lọt vào danh sách Forbes Asia 100, trong đó nêu bật các công ty nhỏ và công ty khởi nghiệp đáng chú ý đang phát triển trên khắp khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Farm66 trồng rau xanh, thảo mộc và hoa quả theo phương pháp thủy canh, một kỹ thuật nông nghiệp bền vững, trong đó cây được trồng bằng cách sử dụng chất dinh dưỡng từ chất thải cá thay vì phân bón thương mại. Đến lượt mình, thực vật lọc nước mà cá sống, tạo ra một hệ sinh thái trong nhà tự điều chỉnh.

Công ty đóng gói sản phẩm để bán cho các siêu thị, khách sạn và các cửa hàng bán lẻ cao cấp. Farm66 gần đây cũng nhận được yêu cầu từ các trường học và các tổ chức tư nhân để giúp trồng thực phẩm của riêng họ trong nhà bếp và không gian nhỏ. Ông Tam cho biết: "Chúng tôi cung cấp hệ thống từ trang trại đến bàn ăn cho các tổ chức để họ có thể tự trồng rau cho chính mình. "Chúng tôi muốn thúc đẩy nông nghiệp đô thị và các nguyên tắc ESG để cải thiện chất lượng cuộc sống."

Farm66 đã làm việc với các ngân hàng hàng đầu địa phương. Ông Tam cho biết thêm, công ty đang có kế hoạch hợp tác với các nhà phát triển bất động sản như Tập đoàn Sino, Tập đoàn Chinachem và tỷ phú Hồng Kông Lee Shau Kee's Henderson Land Development để đưa hệ thống canh tác đô thị của mình vào các tòa nhà dân cư và thương mại, chẳng hạn như trang trại không sử dụng đất chạy bằng năng lượng mặt trời hoặc gió. năng lượng trên những mái nhà.

Gặp gỡ nông dân đô thị trồng rau bên trong các tòa nhà chọc trời của Hồng Kông - Ảnh 2.

Gordon Tam, người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Farm66 cho biết: “Chúng tôi đang khám phá những ý tưởng mới về canh tác ngoài không gian. “Chúng tôi đi đầu trong việc nghiên cứu về tương lai của nông nghiệp, chẳng hạn như trồng cây trong môi trường không trọng lực”. Ảnh: FORBES

"Mọi người sẽ nhận thức được các vấn đề về môi trường, xã hội và quản trị khi nhập khẩu thứ gì đó ở xa vị trí của bạn — nó sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và thải ra nhiều carbon hơn," Tsoi của ParticleX, đồng thời là giám đốc và là thành viên sáng lập của Viện Hồng Kông, cho biết của Các nhà phân tích tác động xã hội. "Một hành vi tiêu dùng bền vững hơn là tiêu dùng tại địa phương".

Ông Tam cho biết, hiện có kế hoạch mở rộng Farm66 ra ngoài Hồng Kông và xuất khẩu các hệ thống canh tác đô thị và bí quyết sang các thành phố khác. Ví dụ: Farm66 đã tạo một trang trại di động từ một container vận chuyển cho các thành phố sa mạc ở Trung Đông.

Và giống như các tỷ phú Elon Musk và Jeff Bezos, ông Tam đang nhìn xa hơn những cơ hội gắn liền với Trái đất. Ông nói: "Chúng tôi đang khám phá những ý tưởng mới về canh tác ngoài không gian. "Chúng tôi đi đầu trong việc nghiên cứu về tương lai của nông nghiệp, chẳng hạn như trồng cây trong môi trường không trọng lực."

Ông cho biết thêm: "Chúng tôi có rất nhiều ý tưởng canh tác sáng tạo. "Chúng tôi hy vọng sẽ giúp công chúng hiểu rằng nông nghiệp, kết hợp với công nghệ, có một tương lai đầy hứa hẹn."

(Nguồn: Forbes)

Thực hiện: NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Tỷ phú Ấn Độ định chi 7,7 tỷ USD làm từ thiện nhân sinh nhật 60 tuổi của mình

Tỷ phú Ấn Độ định chi 7,7 tỷ USD làm từ thiện nhân sinh nhật 60 tuổi của mình

Tỷ phú người Ấn Độ Gautam Adani và gia đình đã cam kết quyên góp 600 tỷ rupee (INR), khoảng 7,7 tỷ USD cho một loạt các hoạt động xã hội để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 60 của ông vào thứ Sáu (24/6) và để tri ân sinh nhật 100 tuổi của cha ông, Shantilal Adani.

Doanh nhân

25/06/2022

Vì sao giới siêu giàu ồ ạt rời khỏi Nga?

Vì sao giới siêu giàu ồ ạt rời khỏi Nga?

Theo một phân tích về dữ liệu di cư, hơn 15.000 triệu phú dự kiến sẽ rời khỏi Nga trong năm nay, khi các công dân giàu có chuyển ra nước ngoài, số triệu phú Nga sẽ rời khỏi đất nước trong năm nay gần gấp ba lần so với năm 2019, một năm trước đại dịch.

Doanh nhân

16/06/2022

500 người giàu nhất thế giới mất 1.400 tỷ USD trong năm 2022

500 người giàu nhất thế giới mất 1.400 tỷ USD trong năm 2022

Chỉ số Tỷ phú Bloomberg cho thấy 500 người giàu nhất đã mất 206 tỷ USD vào thứ Hai (13/6) và mất 1.400 tỷ USD kể từ đầu năm 2022.

Doanh nhân

15/06/2022

Tỷ phú Hồng Kông đặt cược vào kim cương với quỹ trang sức 1,1 tỷ USD

Tỷ phú Hồng Kông đặt cược vào kim cương với quỹ trang sức 1,1 tỷ USD

Một ông trùm bảo hiểm nhân thọ Hồng Kông đang cược rằng những chiếc vòng cổ trị giá hàng triệu USD và những đồ trang sức quý hiếm khác có thể là nơi “trú ẩn” cho các nhà đầu tư siêu giàu đang tìm kiếm nơi trú ẩn khỏi nền kinh tế toàn cầu đầy biến động.

Doanh nhân

12/06/2022

CEO Lê Hoàng Diệp Thảo: 'Sứ mệnh của tôi đối với ngành cà phê là động lực thôi thúc tôi trở lại!'

CEO Lê Hoàng Diệp Thảo: 'Sứ mệnh của tôi đối với ngành cà phê là động lực thôi thúc tôi trở lại!'

Đó là những gì mà nữ CEO của King Coffee chia sẻ với mọi người trong một talkshow với chủ đề "Back & Bounce" (Trở về và Vĩ đại) thuộc sự kiện We are back do Cộng đồng CEO Quản trị và Khởi nghiệp vừa diễn ra tại TP.HCM.

Doanh nhân

11/06/2022

Tòa án Mỹ ra lệnh bắt giữ hai chiếc máy bay của tỷ phú Roman Abramovich

Tòa án Mỹ ra lệnh bắt giữ hai chiếc máy bay của tỷ phú Roman Abramovich

Một tòa án Hoa Kỳ vào hôm thứ Hai (6/6) đã ban hành lệnh bắt giữ hai chiếc máy bay hạng sang thuộc sở hữu của tỷ phú người Nga Roman Abramovich theo lệnh trừng phạt mà nước này áp đặt lên Nga.

Doanh nhân

07/06/2022

Ăn mặc giản dị nhưng Mark Zuckerberg có lối sống xa hoa hơn nhiều người tưởng

Ăn mặc giản dị nhưng Mark Zuckerberg có lối sống xa hoa hơn nhiều người tưởng

Mark Zuckerberg nổi tiếng với phong cách ăn mặc giản dị nhưng ít ai ngờ rằng đằng sau đó là lối sống xa hoa xứng tầm tỷ phú.

Doanh nhân

03/06/2022

Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg sẽ từ chức

Giám đốc điều hành Facebook Sheryl Sandberg sẽ từ chức

Sheryl Sandberg sẽ từ chức Giám đốc điều hành tại Meta, công ty trước đây có tên là Facebook.

Doanh nhân

02/06/2022

Tỷ phú George Soros: 'Kho khí đốt dự trữ của Nga đã gần đầy và châu Âu nên giữ vững tâm lý!'

Tỷ phú George Soros: 'Kho khí đốt dự trữ của Nga đã gần đầy và châu Âu nên giữ vững tâm lý!'

Theo nhà đầu tư mạo hiểm, tỷ phú George Soros Kho thì kho khí đốt dự trữ của Nga đã gần đầy và châu Âu nên giữ vững tâm và có thể dùng nó để đấu lại Nga.

Doanh nhân

26/05/2022