Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

FamilyMart, Nippon Steel, Toshiba gián đoạn hoạt động vì động đất ở Nhật Bản

Nóng trong ngày

03/01/2024 07:29

Trận động đất lớn xảy ra tại bán đảo Noto không chỉ gây thiệt hại lớn về con người và cơ sở hạ tầng mà đang ảnh hưởng lớn đến dịch vụ bán lẻ và vận tải ở nhiều địa phương lân cận.

Tác động của trận động đất mạnh 7,6 độ richter tấn công Nhật Bản hôm thứ Hai đã lan sang lĩnh vực bán lẻ, dịch vụ và vận tải, với thiệt hại về cơ sở hạ tầng làm tăng khả năng gián đoạn trên diện rộng trong sản xuất và các chuỗi cung ứng khác.

Điều này tiếp tục gây khó khăn cho công tác hỗ trợ người dân cũng như duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh ở đây khi kỳ nghỉ năm mới kết thúc vào ngày 3/1.

Tính đến sáng thứ Ba, khoảng 160 cửa hàng tiện lợi FamilyMart ở các quận Ishikawa, Toyama, Fukui và Niigata đã tạm thời đóng cửa vì động đất, ảnh hưởng đến một khu vực rộng lớn xung quanh khu vực Bán đảo Noto ở quận Ishikawa.

Việc đóng cửa là do lệnh sơ tán của địa phương và để đảm bảo an toàn cho nhân viên. Một số cửa hàng đã có thể mở cửa muộn hơn trong ngày, với số lượng cửa hàng đóng cửa vào buổi chiều giảm xuống còn 56. Việc giao hàng đến các cửa hàng trong khu vực đã bị trì hoãn.

Chuỗi cửa hàng tiện lợi 7-Eleven và Lawson cũng đã tạm thời đóng cửa một số cửa hàng và dự kiến việc giao hàng sẽ bị chậm trễ. Chuỗi cửa hàng bách hóa địa phương Daiwa cũng đóng cửa các cửa hàng vào thứ Ba.

Những tác động đang lan rộng sang lĩnh vực hậu cần. Kể từ chiều thứ Ba, hãng vận tải trọn gói Yamato Transport đã tạm dừng dịch vụ đến và đi từ toàn bộ Ishikawa và một số khu vực nhất định của Toyama, đồng thời tạm dừng hoạt động tại các địa điểm được quản lý trực tiếp trên khắp Ishikawa.

Công ty đang ưu tiên sự an toàn của nhân viên giao hàng và các nhân viên khác và không có kế hoạch cụ thể để tiếp tục dịch vụ. Do hạn chế giao thông do trận động đất gây ra nên việc vận chuyển các gói hàng đến và đi từ các quận Hokkaido, Niigata, Toyama và Fukui cũng bị chậm trễ.

FamilyMart, Nippon Steel, Toshiba gián đoạn hoạt động vì động đất ở Nhật Bản- Ảnh 1.

Hãng vận tải trọn gói Yamato Transport và các hãng khác đã tạm dừng dịch vụ ở quận Ishikawa và các nơi khác do hạn chế giao thông. Ảnh: Reuters

Sagawa Express đã tạm dừng giao hàng đến một số khu vực nhất định, bao gồm cả tỉnh Ishikawa. Bưu điện Nhật Bản đang gặp phải sự chậm trễ trong việc giao thư và gói hàng trên một khu vực rộng lớn trên bờ biển Nhật Bản.

Trong lĩnh vực sản xuất, khu vực Naoetsu của Nippon Steel, nơi sản xuất các sản phẩm thép không gỉ, đã bị đình chỉ hoạt động sau khi trận động đất xảy ra. Cơ sở này đang được kiểm tra vào lúc 3 giờ chiều thứ Ba (theo giờ địa phương) và chưa có quyết định nào được đưa ra về thời điểm tiếp tục tái sản xuất.

Toshiba cho biết hôm thứ Ba rằng họ đã tạm dừng một cơ sở do công ty con Kaga Toshiba Electronics điều hành, nơi đóng vai trò là trung tâm sản xuất chính cho chất bán dẫn điện. Tập đoàn cũng cho biết chưa quyết định khi nào nhà máy sẽ khởi động lại.

Murata Manufacturing cũng cho biết rằng họ đang đánh giá thiệt hại tại hai cơ sở gần tâm chấn của trận động đất, chú ý đến sự an toàn của công nhân. Công ty nắm giữ khoảng 40% thị phần toàn cầu về tụ gốm nhiều lớp cho điện thoại thông minh.

Murata cho biết họ chưa xác định được thương tích hoặc thiệt hại nghiêm trọng tại 11 nhà máy khác ở các quận Ishikawa, Fukui và Toyama. 

Cho đến nay, không có mối lo ngại nào về an toàn được xác định tại các nhà máy điện hạt nhân ở khu vực bị ảnh hưởng.

FamilyMart, Nippon Steel, Toshiba gián đoạn hoạt động vì động đất ở Nhật Bản- Ảnh 2.

Người dân đi ngang qua một ngôi nhà bị hư hại ở Nanao, quận Ishikawa. Trận động đất ngày 1/1 đã ảnh hưởng đến một khu vực rộng lớn dọc theo bờ biển Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Tính đến tối 2/1, số nạn nhân thiệt mạng trong thảm họa động đất tại tỉnh Ishikawa, miền Trung Nhật Bản đã lên tới 57 người sau khi một loạt trận động đất cường độ lớn tiếp tục làm rung chuyển khu vực miền Trung và vùng lân cận, trong khi cơ quan chức năng nước này liên tục nhận được báo cáo về thông tin thiệt hại.

Theo hãng tin Kyodo, Wajima là thành phố chịu thiệt hại nhất về người (24 người thiệt mạng), tiếp sau là Suzu (20 người) và Nanao (5 người).

Dự kiến, số người thiệt mạng sẽ tiếp tục tăng do nhiều người có khả năng mắc kẹt trong hàng nghìn ngôi nhà bị đổ sập do động đất.

Ngoài hàng chục ngôi nhà bị đổ sập tại nhiều địa phương, những đám cháy dữ dội do động đất gây ra cũng thiêu hủy khoảng 200 ngôi nhà ở Wajima. Đến chiều 2/1, lực lượng cứu hỏa vẫn đang chiến đấu với các đám cháy. Các bệnh viện ở cả hai TP Wajima và Suzu đang có rất nhiều nạn nhân được điều trị.

Chính quyền Ishikawa cho biết hàng chục ngàn người dân đã qua đêm ở các trung tâm trú ẩn. Trong đó, một cụ ông 80 tuổi nói với đài NHK: "Đây là trận động đất lớn nhất mà tôi từng trải qua".

Bà Fu-jiko Ueno - một cư dân 73 tuổi ở TP Nanao, tỉnh Ishikawa, cho biết gần 20 người đang ở trong nhà bà để đón năm mới thì trận động đất xảy ra, khiến các bức tường vỡ vụn và một chiếc ô tô đang đậu gần đó rơi xuống.

Cũng theo NHK, trận động đất ở Ishikawa mạnh đến mức có thể đã dịch chuyển đất ở vùng Noto gần tâm chấn. Cơ quan Thông tin không gian địa lý Nhật Bản (GIS) cho biết số liệu sơ bộ chỉ ra rằng một điểm quan trắc ở TP Wajima đã ghi nhận sự thay đổi lớn nhất, đất dịch chuyển theo chiều ngang khoảng 1,3 m về phía Tây.

Theo thông tin từ các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản, cho đến nay, chưa ghi nhận thông tin về thương vong của người Việt do trận động đất gây ra. Nhiều công dân Việt Nam đã được chính quyền địa phương Nhật Bản hỗ trợ, sơ tán đến nơi tạm trú an toàn.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản tiếp tục giữ liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, các hội đoàn người Việt tại các địa phương bị động đất để theo dõi sát tình hình; sẵn sàng triển khai các phương án bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Công dân Việt Nam cần giúp đỡ có thể liên hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam tại Nhật Bản theo số điện thoại:

+ Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo: +81-80-3590-9136, hoặc +81-80-20346868, +81-90-1255-5537

+ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka: +81-90-4769-6789

+ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka: +81-92263-7668.

(Nguồn: Nikkei)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement