Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Toshiba, hãng điện tử 148 năm của Nhật chốt bán mình với giá 15,3 tỷ USD?

Doanh nghiệp

24/03/2023 09:19

Hội đồng quản trị của Toshiba đã chấp nhận lời đề nghị mua lại từ Japan Industrial Partners với giá 15,3 tỷ USD, khi tập đoàn Nhật Bản này gặp nhiều khó khăn.

Toshiba cho biết Japan Industrial Partners đã đề nghị mua tập đoàn này với giá 4.620 Yên (35 USD) mỗi cổ phiếu. Cổ phiếu của Toshiba, tập đoàn nổi tiếng nhất Nhật Bản, đóng cửa ở mức 4.213 Yên vào ngày 23/3.

Tập đoàn 148 tuổi này sẽ được tư nhân hóa bởi một tập đoàn được hỗ trợ bởi 17 công ty trong nước và 6 tổ chức tài chính. Theo những người quen thuộc với vấn đề này, nhóm này bao gồm tập đoàn dịch vụ tài chính Orix, Chubu Electric Power và nhà sản xuất chip Rohm.

Hội đồng quản trị của Toshiba cho biết họ đã chấp thuận giá thầu 2.000 tỷ Yên nhưng không giới thiệu nó với các cổ đông, nói rằng một ủy ban đặc biệt sẽ xem xét thêm thỏa thuận trước khi đề nghị đấu thầu dự kiến được đưa ra vào tháng 7/2023.

Toshiba, hãng điện tử 148 năm của Nhật chốt bán mình với giá 15,3 tỷ USD? - Ảnh 1.

Toshiba là tập đoàn hiếm hoi tại Nhật Bản sở hữu công nghệ điện hạt nhân, liên quan đến cả nhà máy năng lượng nguyên tử Fukushima Dai Ichi đã bị đóng cửa sau vụ sóng thần năm 2011. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đi đến kết luận rằng giao dịch này sẽ góp phần hợp lý vào việc nâng cao giá trị doanh nghiệp của chúng tôi nếu nó dẫn đến việc tạo ra một cơ cấu quản lý ổn định và nếu nó có thể giành được sự ủng hộ thống nhất từ các cổ đông", đại diện Toshiba cho biết.

Những người thân cận với một số cổ đông lớn nhất của Toshiba nói rằng họ "thoải mái" với công thức được sử dụng để định giá tập đoàn. Vào thời kỳ đỉnh cao vào năm ngoái, khi Bain Capital và các quỹ đầu tư tư nhân toàn cầu khác dự kiến sẽ đặt giá thầu cao hơn, Toshiba được định giá 2.500 tỷ Yên.

Sự chấp thuận của hội đồng quản trị đối với giá thầu của JIP báo trước sự kết thúc của một câu chuyện kéo dài 8 năm với một vụ bê bối kế toán, việc hủy niêm yết và bán tháo tài sản quý giá nhất của công ty, mảng kinh doanh bộ nhớ flash hiện được gọi là Kioxia.

Nếu nó giành được sự ủng hộ của các cổ đông của Toshiba, thỏa thuận này sẽ dẫn đến việc công ty bị hủy niêm yết – một số phận mà nó đã tránh được trong gang tấc vào năm 2017 khi sự thất bại của hoạt động kinh doanh hạt nhân tại Mỹ đã đẩy nó đến bờ vực phá sản.

Theo hãng tin FT, do những rắc rối tài chính của mình, Toshiba vào năm 2017 đã chọn phát hành khẩn cấp số vốn chủ sở hữu mới trị giá 5,4 tỷ USD trong một thỏa thuận do Goldman Sachs thiết kế. 

Giao dịch đã thay đổi hoàn toàn sổ đăng ký cổ đông của Toshiba, đóng gói với một số quỹ hoạt động tích cực của nước ngoài, những người đã kêu gọi công ty tìm ra những cách tốt hơn để giải phóng giá trị.

Trong 6 năm qua, cổ đông lớn nhất của công ty là Effissimo Capital Management, một quỹ bí mật có trụ sở tại Singapore do các nhà quản lý Nhật Bản điều hành đã gây áp lực nặng nề lên Toshiba.

Vào tháng 4/2021, cổ phiếu của tập đoàn Nhật Bản tăng vọt sau khi nhận được đề nghị mua riêng trị giá 20 tỷ USD từ công ty cổ phần tư nhân châu Âu CVC. Đề nghị mới nhất của JIP thể hiện mức chênh lệch 21% so với giá cổ phiếu của Toshiba trước khi đề nghị của CVC được đưa ra.

Sau khi lời đề nghị của CVC thất bại và kế hoạch chia tách công ty của Toshiba cũng bị các cổ đông từ chối, tập đoàn này đã bắt đầu chào giá mới vào mùa xuân năm ngoái, ban đầu thu hút sự quan tâm từ các quỹ mua lại lớn nhất thế giới. Nhưng JIP cuối cùng đã được chọn là nhà thầu ưu tiên vào tháng 10 và Toshiba cho biết không có quỹ nào khác gửi đề xuất cụ thể.

Một số nhà phân tích đã nói rằng một tập đoàn trong nước có nhiều khả năng hơn đối với Toshiba do tầm quan trọng chiến lược của các doanh nghiệp hạt nhân và các doanh nghiệp khác. 

Hôm 23/3, công ty cho biết JIP khó có thể tìm kiếm một sự thay đổi lớn trong chiến lược kinh doanh của mình và chỉ ra rằng việc mua lại sẽ không dẫn đến việc thay thế hoàn toàn ban quản lý của công ty.

Đồng thời, các luật sư và chủ ngân hàng M&A cho biết họ tin rằng, một khi được tư nhân hóa, Toshiba sẽ trải qua một cuộc tái cơ cấu quan trọng và có khả năng diễn ra nhanh chóng, đồng thời có khả năng rao bán một số bộ phận không cốt lõi.

JIP trước đây đã mua tài sản từ các tập đoàn như Sony và Olympus, nhưng nó không có hồ sơ mua toàn bộ công ty có quy mô như Toshiba.

Một nhà đầu tư nói rằng phí bảo hiểm do JIP đưa ra có vẻ rất thấp, nhưng có lẽ có những nhà đầu tư trong danh sách sẽ hoan nghênh cơ hội thoát ra. "Nếu các cổ đông đồng ý, thì đó là một kết thúc khá nhẹ nhàng cho câu chuyện này, sau tất cả mọi thứ", ông nói.

Một nhà đầu tư khác nói rằng thành phần hiện tại của hội đồng quản trị Toshiba, bao gồm các giám đốc bên ngoài được rút ra từ các quỹ hoạt động Elliott Management và Farallon Capital, có nghĩa là giờ đây đã có "sự tin tưởng hợp lý" rằng công ty đã khám phá tất cả các lựa chọn.

Toshiba đã báo cáo kết quả tồi tệ hơn dự kiến vào tháng 2, với lợi nhuận hoạt động hàng quý giảm gần 90%. Giám đốc điều hành Goro Yanase đã từ chức sau khi kiểm toán viên phát hiện ông đã nhiều lần gửi chi phí giải trí mà không báo cáo tên của những người tham dự, vi phạm các quy tắc của công ty.

(Nguồn: The Financial Times)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement