Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Món ngon mỗi ngày: Cuốn hành Thủy Nguyên từ dân dã đến tinh tế

Du lịch & Ẩm thực

23/02/2024 14:41

Tuy là món ăn dân dã, làm từ các nguyên liệu không quá xa xỉ nhưng cuốn hành Thủy Nguyên lại đòi hỏi cách chế biến công phu, tinh tế.

Một chiếc cuốn với bề ngoài có vẻ đơn giản nhưng bên trong có đến 10 nguyên liệu gồm: xà lách, rau mùi, rau răm, hành lá, thịt ba chỉ, trứng, đậu rán, tôm, giò lụa, bún. Tuy nhiên việc tuyển chọn nguyên liệu cho các cuốn hành Thủy Nguyên lại vô cùng kĩ càng, bún dùng phải là bún răng bừa sợi dài, thẳng mượt; hành lá phải tươi, to; tôm là tôm đồng, kích thước đều nhau; xà lách non vừa phải, không quá to hay bị dập nát. 

Sau đó đến các bước sơ chế như: rán tôm, đậu, trứng; luộc hành; rửa rau; thái giò.

Món ngon mỗi ngày: Cuốn hành Thủy Nguyên từ dân dã đến tinh tế- Ảnh 1.

Phần thịt, tôm và trứng rán.

Món ngon mỗi ngày: Cuốn hành Thủy Nguyên từ dân dã đến tinh tế- Ảnh 2.

Phần rau.

Món ngon mỗi ngày: Cuốn hành Thủy Nguyên từ dân dã đến tinh tế- Ảnh 3.

Hành luộc để gói.

Món ngon mỗi ngày: Cuốn hành Thủy Nguyên từ dân dã đến tinh tế- Ảnh 4.

Bún răng bừa

Thoạt nhìn những chiếc cuốn xinh xắn với đủ màu sắc, như màu trắng của bún, màu vàng của trứng rán, màu xanh của rau, màu đỏ của tôm,… tất cả tạo nên một món ăn bắt mắt mà thực khách khó bỏ qua. Điểm đặc biệt của món cuốn này nằm ở cách cuốn, khi cuốn phải thật chặt để tránh làm cho các nguyên liệu rơi ra, nhưng cũng không nên siết quá chặt làm đứt sợi hành bên ngoài.

Món ngon mỗi ngày: Cuốn hành Thủy Nguyên từ dân dã đến tinh tế- Ảnh 5.

“Linh hồn” của món cuốn này nằm ở phần nước chấm, nước chấm thường được pha từ mắm chắt. Nước chấm có đủ vị mặn của mắm, ngọt của đường, chua của chanh, thơm của tỏi và cay của ớt, thêm độ giòn của cà rốt và hành tây thái nhỏ.

Món ngon mỗi ngày: Cuốn hành Thủy Nguyên từ dân dã đến tinh tế- Ảnh 6.

Với người đã quen ăn món này, bạn có thể gắp một cuốn, chấm vào nước mắm và ăn ngay nhưng với một số người không quen, họ sẽ biến tấu cho thêm một lớp bánh tráng để cuốn lại cho chắc hơn khi ăn. 

Món ngon mỗi ngày: Cuốn hành Thủy Nguyên từ dân dã đến tinh tế- Ảnh 7.

Món cuốn hành này được xem là món ăn độc đáo, thường được xuất hiện vào các dịp lễ Tết, đám hỏi ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

MỘC MIÊN (t/h)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement