Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tiền gửi đang 'quay trở lại' Binance nhưng phía trước là con đường 'gập ghềnh'

Tiền điện tử

14/12/2022 20:44

Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao hôm 14/12 cho biết, tình hình đã "ổn định" tại sàn giao dịch tiền điện tử của ông, nhằm xoa dịu nỗi sợ hãi của các nhà đầu tư sau khi công ty buộc phải ngừng rút tiền USDC.

Zhao nói rằng khoảng 1,14 tỷ USD tiền rút ròng đã diễn ra vào ngày 13/12, nhưng đây "không phải là khoản tiền rút cao nhất mà chúng tôi đã xử lý, thậm chí không phải là lần đầu tiên", Giám đốc điều hành cho biết tiền gửi đang quay trở lại Binance.

Nhận xét của Zhao được đưa ra sau khi Binance tạm thời ngừng rút USDC stablecoin vào ngày 13/12, trong khi nó thực hiện "hoán đổi mã thông báo". Zhao cho biết Binance đã chứng kiến sự gia tăng rút tiền USDC. 

Theo Zhao, việc tạm dừng rút tiền là do một số giao dịch hoán đổi tiền tệ phải được chuyển qua một ngân hàng không xác định ở New York chưa được mở. Binance đã tiếp tục cho rút tiền sau khoảng 8 giờ ngừng hoạt động.

Tiền gửi đang 'quay trở lại' Binance nhưng phía trước là con đường 'gập ghềnh' - Ảnh 1.

Vụ việc khiến các nhà đầu tư lo lắng, đặc biệt là sau sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX và vụ bắt giữ người sáng lập Sam Bankman-Fried mới đây, người đang phải đối mặt với các cáo buộc hình sự cấp liên bang.

Công ty phân tích chuỗi khối Nansen cho biết hôm 13/12 rằng đã có hơn 3 tỷ USD tiền rút ròng từ Binance trong 7 ngày qua. Nhưng Giám đốc điều hành của Nansen, Alex Svanevik, cho biết tình hình khác với FTX, nơi đã chứng kiến việc rút tiền theo "giai điệu nhiều tỷ USD".

"Tôi muốn nói rằng bạn chắc chắn đang thấy số tiền rút từ Binance lớn hơn bình thường. Và vì vậy, nó chắc chắn đáng để theo dõi nhưng theo như tôi điều này rất khác với tình hình của FTX", Svanevik nói với "Capital Connection" của CNBC.

Svanevik lưu ý rằng Binance có tài sản trị giá khoảng 60 tỷ USD trên sàn giao dịch của mình, trong đó số tiền rút chiếm một tỷ lệ nhỏ.

Zhao của Binance cũng đã cố gắng thể hiện sức mạnh nội bộ tại Binance.

"Mặc dù chúng tôi cho rằng vài tháng tới sẽ gập ghềnh, nhưng chúng tôi sẽ vượt qua giai đoạn thử thách này – và chúng tôi sẽ mạnh mẽ hơn vì đã vượt qua nó", Zhao viết trong một bản ghi nhớ nội bộ mà Bloomberg đã đưa tin.

Nhà phân tích cho biết sự sụp đổ của FTX là một cú đấm vào mặt tiền điện tử, nhưng không phải là đòn hạ gục.

Các nhà đầu tư đã kêu gọi sự minh bạch hơn từ hoạt động kinh doanh của Binance. Tháng trước, công ty đã đưa ra một bằng chứng về dự trữ trong đó tuyên bố có tỷ lệ dự trữ là 101%. Điều đó có nghĩa là nó có đủ tài sản để trang trải tiền gửi của khách hàng.

Nhưng các nhà phê bình đã nói rằng bằng chứng về dự trữ đã không đi đủ xa để đảm bảo về tài sản thế chấp của Binance. Mazars, công ty kiểm toán mà Binance sử dụng để làm bằng chứng dự trữ, cho biết trong báo cáo dài 5 trang vào tháng 11 rằng, công ty "không đưa ra ý kiến hoặc kết luận đảm bảo".

Zhao cho biết trong một cuộc nói chuyện trên Twitter vào ngày 14/12 rằng họ nắm giữ dự trữ tài sản của người dùng từng người một. Anh ấy cũng nói rằng công ty sẽ phát hành một loạt bằng chứng dự trữ khác trong "vài tuần tới".

Người phát ngôn của Binance đã không có bình luận ngay lập tức khi được liên hệ về nội dung của bản ghi nhớ này và những lời chỉ trích về bằng chứng dự trữ của công ty.

Giá đồng BNB của Binance liên tục sụt giảm trong những ngày qua, sau thông tin sàn giao dịch này dừng việc rút tiền USDC của khách hàng. Có thời điểm, BNB rơi xuống mức 255,34 USD. Vào thời điểm viết bài, BNB đang giao dịch ở mức 269,5 USD, giảm gần 1% trong 24 giờ, giảm 6,5% trong 7 ngày qua.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement