Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thương vụ mua lại trị giá 20 tỷ USD Adobe và Figma bị hủy bỏ

Báo cáo phân tích

19/12/2023 08:31

Adobe đã chấm dứt đề xuất mua lại nền tảng thiết kế hợp tác Figma trị giá 20 tỷ USD do những thách thức về quy định, đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong chiến lược mở rộng của công ty.

Quyết định này được đưa ra sau khi chính quyền Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh nêu lên những lo ngại về cạnh tranh, đặt câu hỏi về tác động của việc sáp nhập đối với lĩnh vực "tương lai của công việc".

Trong một tuyên bố, hai công ty cho biết, "không có con đường rõ ràng nào để nhận được sự chấp thuận cần thiết theo quy định từ Ủy ban Châu Âu và Vương quốc Anh". 

Cổ phiếu Adobe đã tăng khoảng 0,6% trong phiên giao dịch sáng thứ Hai.

"Adobe và Figma hoàn toàn không đồng ý với những phát hiện pháp lý gần đây nhưng chúng tôi tin rằng việc tiến lên một cách độc lập sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho mỗi công ty", Shantanu Narayen - Giám đốc điều hành của Adobe cho biết trong tuyên bố. 

Adobe lần đầu tiên công bố họ sẽ mua lại Figma vào tháng 9/2022trong một thỏa thuận trị giá khoảng 20 tỷ USD thanh toán bằng tiền và cổ phiếu.

Thương vụ mua lại trị giá 20 tỷ USD Adobe và Figma bị hủy bỏ - Ảnh 1.

Shantanu Narayen, CEO Adobe Systems. Ảnh: Bloomberg

Figma, được thành lập vào năm 2012, tạo ra phần mềm thiết kế dựa trên đám mây cho phép các nhóm cộng tác ở thời gian thực. Nền tảng này cạnh tranh trực tiếp với chương trình XD của Adobe. Công ty thiết kế được định giá 10 tỷ USD trong vòng gọi vốn cuối vào năm 2021.

Tin tức này khiến cổ phiếu Adobe lao dốc, nhưng công ty nhắc lại rằng việc mua lại sẽ là sự bổ sung tự nhiên cho danh mục đầu tư của Adobe. 

Adobe cho biết sẽ tích hợp một số tính năng từ các sản phẩm khác của mình, chẳng hạn như minh họa, chụp ảnh và công nghệ video, vào nền tảng của Figma. Adobe bán một loạt các dịch vụ phần mềm cho các chuyên gia hình ảnh và video, như Photoshop, Illustrator, Premiere Pro và hơn thế nữa.

Adobe cho biết trong hồ sơ pháp lý rằng sẽ trả khoản phí chấm dứt trị giá 1 tỷ USD cho Figma. 

Thương vụ mua lại trị giá 20 tỷ USD Adobe và Figma bị hủy bỏ - Ảnh 2.

Dylan Field sống khép kín và ít người biết đến, cho đến khi công ty Figma của anh được Adobe mua lại với giá 20 tỷ USD. Ảnh: Getty Images

"Chúng tôi nghĩ rằng đó là một sự phụ thuộc, chúng tôi thực sự tin tưởng vào giá trị của thương vụ, nhưng môi trường pháp lý đang gặp nhiều thách thức. Các cơ quan quản lý chống độc quyền ngày càng xem xét kỹ lưỡng nhiều giao dịch công nghệ", Narayen nói thêm. 

Vào tháng 5, sau khi cơ quan giám sát cạnh tranh của Vương quốc Anh trích dẫn các tác động phản cạnh tranh tiềm ẩn, Meta đã bán Giphy cho chợ ảnh Shutterstock với giá 53 triệu USD, ba năm sau khi mua lại nó lần đầu tiên. 

Trong tuyên bố chung hôm thứ Hai, Giám đốc điều hành Figma - Dylan Field đã chia sẻ rằng họ vẫn sẽ tiếp tục tìm cách hợp tác với Figma để làm hài lòng các khách hàng chung của 2 công ty.

(Nguồn: CNBC)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement