Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thước đo lạm phát chính của Fed tăng 0,3% trong tháng 2, thấp hơn dự kiến

Kinh tế thế giới

31/03/2023 20:07

Một thước đo lạm phát mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ hơn một chút so với dự đoán vào tháng 2, mang đến một số hy vọng rằng việc tăng lãi suất sẽ giúp giảm bớt tình trạng tăng giá.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân không bao gồm thực phẩm và năng lượng (PCE lõi) tăng 0,3% trong tháng 2/2023, Bộ Thương mại Mỹ báo cáo hôm nay (31/3). Con số này thấp hơn ước tính 0,4% của Dow Jones và thấp hơn mức tăng 0,5% trong tháng 1.

Trên cơ sở 12 tháng, PCE lõi tăng 4,6%, giảm nhẹ so với mức hồi tháng 1. Bao gồm thực phẩm và năng lượng, PCE tiêu đề tăng 0,3% hàng tháng và 5% hàng năm, so với 0,6% và 5,3% trong tháng 1.

Dữ liệu mềm hơn dự kiến đi kèm với giá năng lượng hàng tháng giảm 0,4% trong khi giá thực phẩm tăng 0,2%. Giá hàng hóa tăng 0,2% trong khi dịch vụ tăng 0,3%.

Thước đo lạm phát chính của Fed tăng 0,3% trong tháng 2, thấp hơn dự kiến - Ảnh 1.

PCE cốt lõi ở Hoa Kỳ, không bao gồm thực phẩm và năng lượng, đã tăng 0,3% so với tháng trước trong tháng 2 năm 2023, sau khi điều chỉnh giảm mức tăng 0,5% trong tháng trước và thấp hơn ước tính của thị trường là 0,4%.

Trong các dữ liệu khác từ báo cáo, thu nhập cá nhân tăng 0,3%, cao hơn một chút so với ước tính 0,2%. Chi tiêu của người tiêu dùng tăng 0,2%, so với ước tính 0,3%.

Hợp đồng tương lai trên thị trường chứng khoán tăng cao hơn sau báo cáo trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc dài hạn giảm.

Định giá thị trường vào sáng thứ Sáu sau báo cáo lạm phát cho thấy xu hướng tăng nhẹ đối với việc Fed tăng lãi suất chuẩn thêm 0,25% vào tháng 5.

Các dự đoán không chính thức của Fed được công bố vào tuần trước chỉ ra rằng có lẽ sẽ có thêm một đợt tăng nữa trong năm nay và không có đợt giảm nào. Tuy nhiên, các nhà giao dịch mong đợi các đợt cắt giảm trong năm nay, với mức định giá cuối năm cho lãi suất quỹ liên bang ở mức 4,25% -4,5%, thấp hơn 0,5% so với phạm vi mục tiêu hiện tại.

Trong khi lạm phát đã giảm ở một số khu vực, nó vẫn nguy hiểm ở những khu vực khác. Chi phí thuê nhà nói riêng đã tăng mạnh. Tuy nhiên, các quan chức Fed đang xem xét mức tăng đó và dự đoán giá thuê sẽ giảm trong năm nay.

Tuy nhiên, lạm phát có thể vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed vào năm 2024 và các quan chức cho biết họ vẫn tập trung vào việc hạ giá bất chấp tình trạng hỗn loạn hiện tại của ngân hàng.

Dữ liệu được công bố hôm thứ Năm cho thấy các vấn đề trong lĩnh vực ngân hàng ít nhất cũng có thể được kiểm soát. Khoản vay thông qua hai chương trình cho vay khẩn cấp của Fed đã giảm nhẹ vào tuần trước, cho thấy rằng không có sự bùng nổ thanh khoản điên cuồng nào đối với các ngân hàng có thể thiếu vốn.

(Nguồn: CNBC)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement