icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thủ tướng đồng ý mở lại đường bay tới Thái Lan

Quản trị

22/09/2020

18:23

Về việc mở lại các đường bay thương mại quốc tế, ngoài 6 đường bay mở từ 15/9, Thủ tướng đồng ý mở lại đường bay tới Thái Lan.

Văn phòng Chính phủ đã có thông kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19 chiều 18/9/2020,nêu rõ dịch bệnh tại nước ta đã được kiểm soát tốt. Cùng với phòng, chống dịch, cả nước đã khẩn trương, tích cực thực hiện mục tiêu kép đạt kết quả tốt.

 Thủ tướng biểu dương các bộ, ngành, nhất là ngành y tế và các địa phương đã không chủ quan trước dịch bệnh, triển khai đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch và phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực. Thủ tướng yêu cầu các bộ, địa phương cần nghiêm túc, trách nhiệm triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, quản lý chặt chẽ nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ các trường hợp nhập cảnh, nhất là khi mở lại một số đường bay thương mại quốc tế. Đồng thời tập trung thúc đẩy mạnh mẽ phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Thủ tướng Chính phủ đồng ý mở lại đường bay tới Thái Lan sau 6 đường bay đến các nước Châu Á từ ngày 15/9.
Thủ tướng Chính phủ đồng ý mở lại đường bay tới Thái Lan sau 6 đường bay đến các nước Châu Á từ ngày 15/9.

Về việc mở lại các đường bay thương mại quốc tế, Thủ tướng Chính phủ đồng ý mở lại đường bay tới Thái Lan. Bộ Giao thông Vận tải có trách nhiệm chỉ đạo việc tăng tần suất các chuyến bay thương mại quốc tế, để đón chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao và thân nhân nhập cảnh làm việc, đón công dân Việt Nam về nước. Lịch bay cụ thể sẽ do Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam quyết định.

Từng chuyến bay phải có phương án phòng ngừa dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, và chủ động các biện pháp phòng, chống.

Các Bộ Công an, Bộ Y tế cần chỉ đạo giải quyết nhanh hơn các thủ tục đón chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao nhập cảnh Việt Nam, báo cáo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh xem xét, quyết định.

Bên cạnh đó, yêu cầu các bộ, địa phương khi đón, nhận chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao vào làm việc phải tổ chức đưa đón, tổ chức cách ly, xét nghiệm, giám sát y tế đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế hướng dẫn việc thu phí cách ly tập trung trong cơ sở cơ quan, quân đội. Đồng thời phối hợp với Bộ Y tế xác định, công bố giá xét nghiệm SARS-CoV-2 với người nhập cảnh vào Việt Nam.

Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố phối hợp với Bộ Công an tạo thuận lợi cho người nhập cảnh vào Việt Nam đầu tư, làm việc và áp dụng các biện pháp phòng dịch phù hợp từ khâu nhập cảnh, cách ly, giám sát sau cách ly, làm việc theo kế hoạch,... Đối với các trường hợp nhập cảnh ngắn ngày, yêu cầu hạn chế tham gia lễ hội và không sử dụng các dịch vụ karaoke, bar, vũ trường.

Bộ Y tế cũng đã ban hành hướng dẫn tạm thời giám sát người nhập cảnh vào Việt Nam. Nhóm được giám sát này bao gồm người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao, quản lý doanh nghiệp, các đối tượng theo thỏa thuận hợp tác cùng thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam, từ các quốc gia đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

Theo quy định, người nhập cảnh cần đăng ký cơ sở cách ly tập trung kèm theo lịch trình làm việc cụ thể tại Việt Nam trước khi nhập cảnh.

Người nhập cảnh chuẩn bị giấy xác nhận (có ngôn ngữ tiếng Anh) âm tính với SARS-CoV-2 sử dụng kỹ thuật xét nghiệm phát hiện vật liệu di truyền (ARN) của virus (rRT-PCR hoặc RT-LAMP…).  Giấy chứng nhận này được cấp bởi cơ quan y tế có thẩm quyền trước khi nhập cảnh 3-5 ngày.

Người nhập cảnh được hướng dẫn khai báo y tế điện tử, cài đặt và sử dụng các ứng dụng truy vết. Tại cửa khẩu, người nhập cảnh được lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm nhanh bằng kỹ thuật rRT-PCR hoặc RT-LAMP.

Trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính sẽ thực hiện ngay việc cách ly tập trung và điều trị theo quy định.

Trường hợp xét nghiệm âm tính sẽ được tiếp tục cách ly, theo dõi, giám sát y tế cho đến khi lấy mẫu xét nghiệm lần 2.

Tất cả trường hợp đều được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 vào ngày thứ 6 kể từ thời điểm nhập cảnh, hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Nếu kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính, người nhập cảnh được phép di chuyển về nơi lưu trú để tiếp tục tự cách ly đến khi đủ 14 ngày. Việc đi lại từ cơ sở cách ly về nơi lưu trú phải bằng phương tiện riêng theo quy định của Bộ Y tế.

Từ ngày 15/9, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã đồng ý nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế giữa Việt Nam và 6 nước trong khu vực Châu Á. Gồm các đường bay Việt Nam – Trung Quốc (Quảng Châu), Việt Nam – Nhật Bản (Tokyo), Việt Nam – Hàn Quốc (Seoul), Việt Nam - Đài Loan, Trung Quốc (Taipei); Việt Nam – Campuchia (Phnom Penh), Việt Nam – Lào (Vientiane) từ ngày 22/9/2020.

Tần suất quy định không quá 2 chuyến bay/tuần cho mỗi bên, và mỗi đối tác. Số lượng các chuyến bay sẽ xem xét tăng thêm phù hợp với tình hình thực tế. Tổng số người trên các chuyến bay, việc thu phí và các điều kiện nhập cảnh khác thực hiện theo nguyên tắc có đi có lại đối với các đối tác.

Thực hiện: Q.HUY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Đồng Nhân dân tệ suy yếu gây căng thẳng cho người tiêu dùng và các hãng hàng không Trung Quốc

Đồng Nhân dân tệ suy yếu gây căng thẳng cho người tiêu dùng và các hãng hàng không Trung Quốc

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đang mất giá nhanh chóng so với đồng USD trong những tuần gần đây đang làm tăng thêm căng thẳng cho túi tiền của người tiêu dùng Trung Quốc, theo Nikkei.

Quản trị

27/05/2022

Fed khẳng định quyết tâm kiềm chế lạm phát

Fed khẳng định quyết tâm kiềm chế lạm phát

Theo biên bản cuộc họp chính sách mới công bố ngày 25/5, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nhấn mạnh "cam kết và quyết tâm mạnh mẽ" trong việc kiềm chế lạm phát bằng cách tăng lãi suất.

Quản trị

26/05/2022

Lạm phát kỷ lục đã được kiểm soát như thế nào trong những năm 1980

Lạm phát kỷ lục đã được kiểm soát như thế nào trong những năm 1980

Nhìn lại những sự kiện trong quá khứ để biết những bài học trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt leo thang sau khi lạm phát ở Anh tăng vọt lên mức cao nhất trong 40 năm là 9% vào tháng 4.

Quản trị

24/05/2022

Đà phục hồi của kinh tế Trung Quốc có thể chậm lại sau 'cú sốc' COVID-19 mới nhất?

Đà phục hồi của kinh tế Trung Quốc có thể chậm lại sau 'cú sốc' COVID-19 mới nhất?

Nhiều nhà kinh tế dự đoán rằng, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ không phục hồi như kỳ vọng sau đợt bùng phát dịch COVID-19 mới nhất.

Quản trị

24/05/2022

Kinh tế Mỹ có thể rơi vào một đợt 'lạm phát đình trệ kiểu những năm 1970'

Kinh tế Mỹ có thể rơi vào một đợt 'lạm phát đình trệ kiểu những năm 1970'

Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Larry Summers cảnh báo Fed đang tạo ra nguy cơ "lạm phát đình trệ" và một cuộc suy thoái lớn cho nền kinh tế Mỹ.

Quản trị

22/05/2022

Các nhà sản xuất ô tô bay đang 'đau đầu' với bãi đỗ

Các nhà sản xuất ô tô bay đang 'đau đầu' với bãi đỗ

Cho dù bạn gọi chúng là eVTOL, "ô tô bay" hay taxi hàng không, những phương tiện chở khách cất và hạ cánh thẳng đứng hoàn toàn bằng điện này hứa hẹn sẽ biến hành trình đi làm của bạn thành hiện thực chỉ cần các nhà sản xuất của họ có thể tìm ra nơi cất và hạ cánh chúng.

Quản trị

16/05/2022

Lĩnh vực dịch vụ chủ chốt của Trung Quốc 'bị ảnh hưởng nặng nề' do COVID-19

Lĩnh vực dịch vụ chủ chốt của Trung Quốc 'bị ảnh hưởng nặng nề' do COVID-19

Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) Caixin/Markit tháng 4 trong lĩnh vực dịch vụ của Trung Quốc đạt mức 42 điểm trong tháng 3, đã giảm xuống 36,2 điểm trong tháng 4/2022.

Quản trị

05/05/2022

Các nước châu Á thử nghiệm chỉ làm việc 4 ngày/tuần

Các nước châu Á thử nghiệm chỉ làm việc 4 ngày/tuần

Các công ty và chính phủ trên khắp châu Á đang thận trọng thử nghiệm ý tưởngthực hiện tuần làm việc 4 ngày, động thái này nhằm cải thiện thời gian làm việc vốn kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động.

Quản trị

04/05/2022

Ngân hàng Australia tăng lãi suất lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua

Ngân hàng Australia tăng lãi suất lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua

Ngày 3/5, Ngân hàng trung ương Australia tỷ giá tiền cho vay tiền mặt sẽ được tăng 25 điểm cơ bản lên 0,35% - và lần tăng lãi suất đầu tiên kể từ tháng 11 năm 2010.

Quản trị

03/05/2022