Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thời tiết khắc nghiệt, các con sông trên thế giới trông như thế nào khi nhìn từ không gian?

Ảnh

21/08/2022 00:14

Bị mắc kẹt "lên sông mà không có mái chèo" là một biểu hiện cho một tình huống khó khăn mà bạn không thể thoát ra. Nhưng nếu con sông đó xảy ra ở Bắc bán cầu vào mùa hè này, thì cho dù có mái chèo cũng không hữu ích.

Tình trạng thiếu mưa và những đợt nắng nóng không ngừng đang làm khô cạn các dòng sông ở Mỹ, châu Âu, châu Á và Trung Đông. Nhiều con sông đang bị thu hẹp về chiều dài và chiều rộng. Những dòng sông trơ đáy là cảnh thường thấy. Một số con sông quá khô cằn, chúng gần như không thể vượt qua.

Cuộc khủng hoảng khí hậu do con người gây ra đang thúc đẩy thời tiết khắc nghiệt trên toàn cầu, điều này không chỉ ảnh hưởng đến các con sông mà còn ảnh hưởng đến những người sống dựa vào chúng. 

Hầu hết mọi người trên hành tinh theo một cách nào đó phụ thuộc vào các con sông, cho dù là để lấy nước uống, tưới tiêu, năng lượng hay vận chuyển hàng hóa.

Xem sáu dòng sông trong số chúng trông như thế nào từ không gian.

Sông Colorado

Thời tiết khắc nghiệt, các con sông trên thế giới trông như thế nào khi nhìn từ không gian? - Ảnh 1.

Sông Colorado đang khô cạn ở bờ và mỏng dần, khi trận hạn hán lịch sử ở miền Tây Hoa Kỳ có dấu hiệu giảm bớt. Sông được duy trì rất quan trọng bởi hai trong số các hồ chứa lớn nhất của đất nước và để bảo vệ lưu vực sông, chính phủ Mỹ đã thực hiện cắt nước bắt buộc và yêu cầu các bang đưa ra các kế hoạch hành động bổ sung.

Trượt sang phải để xem Sông Colorado vào tháng 7/2000 và trượt sang trái để xem sông vào tháng 7/2022.

Một trong những hồ chứa đó, Hồ Mead, đang bị thu hẹp kích thước khi mực nước giảm xuống trạng thái "hồ chết" - điểm mà tại đó hồ chứa sẽ không đủ cao để xả nước xuống hạ lưu thông qua một con đập. Mực nước của nó đã có xu hướng giảm từ năm 2000, nhưng đã giảm mạnh hơn kể từ năm 2020. 

Hồ đã xuống thấp đến mức trong năm qua khám phá hoang dã, bao gồm cả xác người trong một cái thùng - một nạn nhân nghi án mạng từ nhiều thập kỷ trước. Và hậu quả của cuộc khủng hoảng sông Colorado là rất lớn: Khoảng 40 triệu người ở bảy bang và Mexico sống dựa vào nước của con sông để uống, nông nghiệp và khai thác thủy điện.

Trượt sang phải để xem Hồ Mead vào tháng 7/2000 và trượt sang trái để xem hồ vào tháng 7/2022.

Sông Dương Tử

Thời tiết khắc nghiệt, các con sông trên thế giới trông như thế nào khi nhìn từ không gian? - Ảnh 4.

Sông Dương Tử ở châu Á đang khô cạn và lòng sông đang trồi lên ở một số khu vực. Trung Quốc đã công bố cảnh báo hạn hán trên toàn quốc lần đầu tiên sau 9 năm, và đợt nắng nóng kéo dài nhất trong 6 thập kỷ.

Trượt sang phải để xem Dương Tử vào tháng 8/2021 và trượt sang trái để xem nó vào tháng 8/2022.

Tác động của việc khô cạn sông Dương Tử là rất lớn. Tại Tứ Xuyên, một tỉnh 84 triệu dân, thủy điện chiếm khoảng 80% công suất điện. Phần lớn trong số đó đến từ sông Dương Tử, và khi dòng chảy của nó chậm lại, sản lượng điện đã giảm dần, khiến chính quyền ở đó phải ra lệnh đóng cửa tất cả các nhà máy của họ trong sáu ngày. 

Theo hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã, tỉnh đang chứng kiến lượng mưa khoảng một nửa so với bình thường và một số hồ chứa đã cạn kiệt hoàn toàn.

Sông Rhine

Thời tiết khắc nghiệt, các con sông trên thế giới trông như thế nào khi nhìn từ không gian? - Ảnh 6.

Sông Rhine bắt đầu từ dãy Alps của Thụy Sĩ, chảy qua Đức và Hà Lan và sau đó chảy ra Biển Bắc. Đó là một kênh quan trọng đối với vận chuyển của châu Âu, nhưng hiện tại, đó là một cơn ác mộng để điều hướng.

Nhiều phần của lòng sông đã nổi lên trên mặt nước, có nghĩa là những con tàu cố gắng vượt qua nó phải len lỏi xung quanh một loạt chướng ngại vật, làm chậm toàn bộ quá trình.

Trượt sang phải để xem sông Rhine vào tháng 8/2021 và sang trái để xem sông Rhine vào tháng 8/2022.

Sông Rhine có nhiều đồng hồ đo khác nhau trên đường đi, bao gồm cả ở Kaub, ngay phía Tây Frankfurt, Đức, nơi mực nước đã giảm xuống thấp tới 32 cm (12,6 inch). Các công ty vận tải biển thường coi bất cứ thứ gì dưới 40 cm trên sông Rhine là quá thấp, và ở Kaub, dưới 75 cm thường có nghĩa là tàu container phải giảm tải xuống khoảng 30%, theo các nhà kinh tế của Deutsche Bank.

Mực nước thấp cũng có nghĩa là các công ty phải làm đê cao hơn để vượt qua, và tất cả những yếu tố này làm cho việc vận chuyển trở nên đắt hơn, và nó được chuyển cho người tiêu dùng.

Sông Po

Thời tiết khắc nghiệt, các con sông trên thế giới trông như thế nào khi nhìn từ không gian? - Ảnh 8.

Sông Po cắt ngay qua đỉnh của Ý và chảy ra phía Đông vào biển Adriatic. Nó được nuôi dưỡng bởi tuyết vào mùa đông trên dãy Alps và lượng mưa lớn vào mùa xuân, và có độ dốc lớn mang lại dòng chảy xiết. Thông thường, lũ lụt kinh hoàng là một vấn đề xung quanh con sông này.

Nhưng bây giờ, Po trông rất khác. Mùa đông ở miền Bắc nước Ý khô hạn nên tuyết cung cấp ít nước, mùa xuân và mùa hè cũng khô khiến khu vực này rơi vào đợt hạn hán tồi tệ nhất đã trải qua trong bảy thập kỷ. Nó cạn kiệt đến nỗi một quả bom thời Thế chiến II gần đây đã được tìm thấy trong bối cảnh vùng nước của nó đang dần cạn kiệt.

Trượt sang phải để xem Po vào tháng 8/2021 và trượt sang trái để xem Po vào tháng 8/2022.

Một vấn đề lớn là hàng triệu người dựa vào Po để kiếm sống, chủ yếu là làm nông nghiệp. Khoảng 30% thực phẩm của Ý được sản xuất dọc theo sông Po, và một số mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng nhất của đất nước này, như pho mát Parmesan, được sản xuất ở đây.

Sông Loire

Thời tiết khắc nghiệt, các con sông trên thế giới trông như thế nào khi nhìn từ không gian? - Ảnh 10.

Loire ở Pháp duy trì một thung lũng của những vườn nho sản xuất một số loại rượu vang nổi tiếng nhất thế giới. Con sông trải dài hơn 600 dặm và được coi là con sông hoang dã cuối cùng của Pháp, hỗ trợ các hệ sinh thái đa dạng sinh học trên khắp thung lũng, phần lớn trong số đó được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc bảo vệ.

Các phần của sông đã khá cạn, nhưng mực nước và dòng chảy của nó có thể thay đổi nhanh chóng theo thời tiết và khi tuyết tại nguồn của nó tan chảy. Một số đoạn đường bị khô do thiếu mưa và nắng nóng đến mức người dân có thể đi bộ qua.

Trượt sang phải để xem Loire vào tháng 8/2021 và trượt sang trái để xem vào tháng 8/2022.

Hình ảnh vệ tinh từ thị trấn Saumur của Pháp cho thấy lòng sông nhiều hơn lượng nước lộ ra ở sông Loire. Những mảng đất xung quanh nó trong thung lũng hầu hết có màu nâu và khô héo - một năm trước, chúng còn tươi tốt và xanh tươi. Các nhà chức trách đang xả nước từ các con đập vào sông, chủ yếu là để đảm bảo có đủ nước để làm mát bốn nhà máy điện hạt nhân nằm dọc theo đó.

Sông Danube

Thời tiết khắc nghiệt, các con sông trên thế giới trông như thế nào khi nhìn từ không gian? - Ảnh 12.

Danube là con sông dài nhất Tây Âu và là kênh vận chuyển quan trọng đi qua 10 quốc gia. Ở Romania, Serbia và Bulgaria, các công nhân đang nạo vét con sông chỉ để đảm bảo tàu thuyền vẫn có thể di chuyển qua sông.

Trượt sang phải để xem sông Danube vào tháng 8/2021 và trượt sang trái để xem sông Danube vào tháng 8/2022.

Nó không ở trong tình trạng tồi tệ như một số con sông khác của châu Âu, nhưng các quốc gia như Hungary rất phụ thuộc vào sông Danube để phục vụ du lịch, những tác động đã được cảm nhận. Một số tàu du lịch đã không thể vượt qua các đoạn sông để đến Hungary. 

Những tàu vẫn đang chạy không thể dừng lại trên các tuyến đường bình thường của họ vì rất nhiều trạm đã phải đóng cửa khi mực nước trên các bờ sông giảm xuống. Theo ủy ban du lịch nước này, một con tàu trung bình 1.600 tấn hiện chỉ có thể đi qua đoạn Hungary mà không có bất kỳ hàng hóa nào.

(Nguồn: CNN)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ