Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thói quen rửa thớt bằng nước rửa bát khiến cả nhà mang bệnh, tuyệt đối tránh!

Lối sống

01/07/2017 07:09

Theo ước tính, một chiếc thớt có chứa nhiền hơn 200 % vi khuẩn so với bồn cầu, bởi vậy nếu thớt không được vệ sinh sạch sẽ thì sẽ khiến cho cả nhà bạn mắc bệnh mà không hề hay biết.

Thớt vốn là vật dụng quen thuộc, không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình. Không những vậy, thớt đóng vai trò quan trọng từ việc chuẩn bị đồ ăn, thái thịt sống, thịt chín cho tới bóc tỏi, dập hành. Chính bởi vậy, vệ sinh thớt là điều cực kỳ quan trọng mà các mẹ nội trợ cần ưu tiên làm.

Trong khi các chị em lo sợ thực phẩm bẩn, thức ăn vỉa hè không đảm bảo vệ sinh thì ngay trong gian bếp của mình cũng xuất hiện những vật dụng chứa đầy vi khuẩn mà các mẹ vô tình không hay biết. Theo các nhà khoa học, khi tiến hành cuộc nghiên cứu về vệ sinh thớt đã cho biết, thớt chứa vi khuẩn còn nhiều hơn 200 % so với bồn cầu.

Rửa thớt bằng nước rửa bát là thói quen sai lầm mà nhiều mẹ mắc phải.

Vệ sinh thớt bằng nước rửa bát – Thói quen sai lầm của các bà nội trợ

Hầu hết mọi người đều có thói quen dùng nước rửa chén bát để rửa thớt. Tuy nhiên, cách làm này hoàn toàn sai lầm. Bởi nước rửa bát chỉ vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ như bát, xoong… nhưng thớt thì không.

Chuyên gia Sarah từ trang Expert Home Tip cho biết, chất tẩy rửa hay nước rửa bát không đi sâu vào bề mặt thớt để làm sạch những chỗ cần thiết.

Trong khi những vi khuẩn có hại có thể bám trên thớt để gây ra bệnh trong những lần chế biến đồ ăn tiếp theo. Theo chuyên gia Sarah, các bà nội trợ nên ngâm thớt vào chất tẩy rửa sau mỗi lần sử dụng để đảm bảo chúng vô trùng và ngăn ngừa mọi nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn.

Cách vệ sinh thớt an toàn hiệu quả

Dùng hỗn hợp chanh và muối

Mẹ cắt chanh làm đôi rồi vắt nước cốt lên trên bề mặt thớt đồng thời rắc thêm một chút muối tinh lên trên. Dùng miếng chanh đó chà xát lên bề mặt thớt theo hình tròn, cho hỗn hợp này ngấm sâu vào bên trong làm sạch bề mặt thớt. Sau đó rửa lại thớt dưới vòi nước, dùng khăn khô thấm qua bề mặt thớt.

Chanh và muối là hỗn hợp vệ sinh thớt an toàn và hiệu quả.

Giấm

Sử dụng dung dịch giấm đổ lên bề mặt khăn sạch, khô rồi lau lên mặt thớt. Thực chất, giấm là dung dịch tẩy rửa mạnh có tác dụng khử mùi hôi, khử trùng và làm sạch thớt hiệu quả.

Một số lưu ý nhỏ

Ngoài hai cách làm trên, bạn có thể dùng thuốc tẩy hoặc xà bông để làm sạch thớt. Tuy nhiên chú ý, khi dùng thuốc tẩy để lau chùi thớt sẽ làm cho bề mặt thớt gỗ bị khô. Bạn nên dùng một chút mật ong, xoa đều lên bề mặt thớt để giảm bớt độ khô do thuốc tẩy gây ra.

Ngoài ra, sau khi thái thịt, cá trên thớt bạn nên vệ sinh thớt ngay bằng dung dịch oxy già 3 % xịt lên thớt nhằm khử trùng, tẩy sạch vi khuẩn nguy hiểm trên thịt của động vật sống.

Không ngâm thớt gỗ trong nước bởi chúng sẽ làm thớt bị ngấm nước và nứt ra

Luôn lau khô và để thớt ở nơi khô ráo, thoáng mát.

ĐỒNG LÂM (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement