Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị trường lao động Mỹ vẫn mạnh, GDP quý 1 điều chỉnh tăng lên 1,3%

Kinh tế thế giới

25/05/2023 21:20

Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng vừa phải vào tuần trước và dữ liệu của tuần trước đã được điều chỉnh giảm mạnh, cho thấy sức mạnh thị trường lao động vẫn bền bỉ.

Bộ Lao động Mỹ cho biết hôm nay (25/5) rằng, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang ban đầu đã tăng 4.000 lên mức 229.000 được điều chỉnh theo mùa trong tuần kết thúc vào ngày 20/5. 

Dữ liệu cho tuần trước đã được sửa đổi với số lượng đơn đăng ký ít hơn 17.000 so với báo cáo trước đó. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo 245.000 đơn trong tuần gần nhất.

Mặc dù các đơn xin trợ cấp đã tăng lên gần đây, được thúc đẩy bởi các đơn xin gian lận ở Massachusetts, nhưng chúng vẫn ở mức phù hợp với thị trường lao động vẫn còn thắt chặt.

Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp thấp phù hợp với dữ liệu gần đây về doanh số bán lẻ, sản xuất và hoạt động kinh doanh của nhà máy cho thấy nền kinh tế đã lấy lại tốc độ vào đầu quý 2.

Thị trường lao động đã phục hồi, bất chấp việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất 5% kể từ tháng 3/2022, khi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ bắt đầu chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh nhất kể từ những năm 1980 để chế ngự lạm phát.

Thị trường lao động Mỹ vẫn mạnh, GDP quý 1 điều chỉnh tăng lên 1,3% - Ảnh 1.

Có 1,6 cơ hội việc làm cho mỗi người thất nghiệp trong tháng 3, cao hơn nhiều so với mức 1,0-1,2 phù hợp với thị trường việc làm không tạo ra quá nhiều lạm phát. Người sử dụng lao động đã tích trữ công nhân sau khi gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lao động do đại dịch COVID-19.

Các nhà kinh tế dự đoán tình trạng sa thải nhân viên sẽ gia tăng do tác động của việc tăng lãi suất lan rộng khắp nền kinh tế và việc thắt chặt các điều kiện tài chính khiến các doanh nghiệp nhỏ khó tiếp cận tín dụng hơn. Hầu hết dự đoán một cuộc suy thoái nhẹ vào nửa cuối năm nay.

Biên bản cuộc họp chính sách ngày 2-3/5 của Fed được công bố vào thứ Tư cho thấy rằng trong khi "những người tham gia lưu ý rằng thị trường lao động vẫn rất chặt chẽ", họ "dự đoán rằng tăng trưởng việc làm có thể sẽ chậm hơn nữa, phản ánh sự điều tiết trong tổng cầu một phần do tín dụng thắt chặt hơn". 

Số người nhận trợ cấp sau một tuần viện trợ đầu tiên, một đại diện cho việc tuyển dụng, đã giảm 5.000 xuống còn 1,794 triệu trong tuần kết thúc vào ngày 13/5, báo cáo cho thấy.

Cái gọi là yêu cầu tiếp tục bao trùm khoảng thời gian mà chính phủ đã khảo sát các hộ gia đình về tỷ lệ thất nghiệp của tháng 5. Các yêu cầu tiếp tục giảm giữa các tuần khảo sát tháng 4 và tháng 5. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm trở lại mức thấp nhất trong 53 năm là 3,4% vào tháng 4.

Sự thắt chặt của thị trường lao động đang hỗ trợ tăng trưởng tiền lương, giúp thúc đẩy chi tiêu của người tiêu dùng và giữ cho toàn bộ nền kinh tế phát triển.

Trong một báo cáo riêng vào hôm nay, Bộ Thương mại Mỹ xác nhận tăng trưởng kinh tế chậm lại trong quý đầu tiên, bị hạn chế bởi các doanh nghiệp thanh lý hàng tồn kho. Việc giảm hàng tồn kho có thể phản ánh chi tiêu tiêu dùng mạnh mẽ cũng như các doanh nghiệp giảm lượng hàng dự trữ trước suy thoái kinh tế.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng với tốc độ hàng năm là 1,3% trong quý trước, chính phủ cho biết trong ước tính thứ hai về tăng trưởng GDP quý đầu tiên. Con số này đã được điều chỉnh tăng so với tốc độ 1,1% được báo cáo vào tháng trước. 

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ 2,6% trong quý 4/2022. Các nhà kinh tế đã kỳ vọng tăng trưởng GDP quý đầu tiên sẽ không được điều chỉnh.

(Nguồn: Reuters)

CHẤN HƯNG
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement