Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Thị trường bất động sản khởi sắc, giao dịch tăng dần theo từng quý

Theo dữ liệu của các đơn vị nghiên cứu thị trường, thanh khoản trên thị trường BĐS đang dần được cải thiện, đặc biệt so với giai đoạn khó khăn cuối năm trước và những tháng đầu năm 2023.

Sau hàng loạt động thái quyết liệt của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS), thị trường đã ghi nhận nhiều điểm sáng, tính thanh khoản đang dần được cải thiện, lượng giao dịch tăng dần theo từng quý.

Thị trường BĐS bắt đầu ghi nhận nhiều điểm sáng hơn, đó là những địa phương kinh tế phát triển, quan tâm, chú trọng thúc đẩy đầu tư hạ tầng, giao thông, có nhiều nguồn cung phù hợp với nhu cầu như Hà Nội, Hải Phòng, Lào Cai, Đà Nẵng, TP.HCM.

Thị trường bất động sản khởi sắc, giao dịch tăng dần theo từng quý - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo khảo sát gần đây của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (Vars), có tới 60% số nhà đầu tư đã tham gia thị trường BĐS trước đó sẽ tiếp tục đầu tư nếu lãi suất tiếp tục giảm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn trong bối cảnh sản xuất, kinh doanh khó khăn, sức hấp thụ vốn của nền kinh tế kém, các nhà đầu tư sẽ thận trọng hơn trong việc lựa chọn, tính toán, khai thác các gói vay tài chính cho các tài sản "gửi gắm", chứ không đầu tư toàn bộ vào kênh BĐS.

Theo các chuyên gia lĩnh vực BĐS, kết quả này là sự nỗ lực, liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp. Với những động thái quyết liệt của Chính phủ cùng các bộ, ngành nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Gần 20 văn bản dưới luật liên quan được Chính phủ ban hành, với nội dung ngày càng sát hơn với nhu cầu thực tế của thị trường BĐS và doanh nghiệp. Trên tinh thần tiếp thu các ý kiến đóng góp, sửa đổi, bổ sung theo hướng phù hợp với chiến lược nhà ở quốc gia.

Thông tin về hàng trăm dự án được tháo gỡ, tái khởi động trở lại góp phần tạo thêm niềm tin và sức mạnh cho thị trường BĐS cũng như các chủ thể tham gia. Giúp thị trường tháng sau tốt hơn tháng trước, quý sau tốt hơn quý trước.

Thực tế diễn biến trên thị trường BĐS cho thấy, lượng giao dịch trên toàn thị trường tăng dần theo thời gian với nhiều hơn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người dân.

Thống kê của Vnrea cho biết, tuy thị trường chưa đủ lực để “vượt dốc” nhưng phần nào đã thoát khỏi nguy cơ “mất phanh”. Lượng giao dịch trên toàn thị trường tăng dần theo thời gian với nhiều hơn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người dân được đưa vào thị trường.

Nếu như trong quý 2/2023 thị trường ghi nhận 3.700 giao dịch, tăng 37% so với mức 2.700 giao dịch ở quý 1, thì trong quý 3, thị trường đã ghi nhận gần 6.000 giao dịch, gấp 1,5 lần quý 2 và hơn 2 lần so với quý 1/2023, nhưng tính chung 9 tháng đầu năm, lượng giao dịch mới chỉ bằng khoảng 50% so với cùng kỳ năm trước.

Nhận định về thị trường BĐS trong quý 4/2023, các chuyên gia BĐS cho rằng đây sẽ là bước đệm cho sự chuyển mình của thị trường vào năm 2024. Bức tranh toàn cảnh thị trường chắc chắn sẽ có thêm nhiều điểm sáng mới. Đặc biệt là những khu vực đang còn nhiều dư địa phát triển, có quy hoạch đồng bộ, hiện đại, hạ tầng được quan tâm, chú trọng đầu tư, mặt bằng giá chưa cao, theo Chinhphu.vn.

Theo đại diện các doanh nghiệp kinh doanh BĐS, thị trường BĐS nhà ở các thành phố lớn hiện đã có dấu hiệu hấp thụ tốt, tập trung ở phân khúc chung cư, nhà ở giá dưới 10 tỷ đồng tại khu vực lõi trung tâm. Phân khúc đất nền chưa có tín hiệu tích cực nhưng đã có dấu hiệu tăng trưởng ở loại hình đất đấu giá. Để đảm bảo chu kỳ tăng trưởng của các thị trường, Vnrea kiến nghị, cần có các cơ chế, chính sách cải thiện nguồn cung cho thị trường, vì nguồn cung vẫn đang bế tắc, mới chỉ có khoảng 10% dự án được tháo gỡ.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement