Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

'Cơn sốt' vàng sẽ kéo dài bao lâu khi giá đạt mức cao kỷ lục?

Vàng - Ngoại tệ

10/06/2024 09:11

Gõ từ “vàng” vào trình duyệt công cụ tìm kiếm và bạn sẽ thấy các tiêu đề lớn về sự phục hồi đáng kinh ngạc của kim loại quý trong những tháng qua.
news

Kể từ tháng 10/2023, vàng đã phát triển mạnh mẽ, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2.450 USD/ounce vào ngày 20/5. 

Tính đến ngày 6/6, vàng được giao dịch ở mức khoảng 2.373 USD /ounce, cao hơn một chút so với kỷ lục trước đó. mức giá 2.075 USD/ounce được thiết lập vào tháng 8/2020, khi đại dịch COVID-19 thúc đẩy nhu cầu.

Người tiêu dùng đang mua vào sự cường điệu. Tại Trung Quốc, các thương gia trực tuyến đang bán những "đậu vàng" có hình dạng giống đậu phộng và trái cây với giá 90 USD/quả.

Tại các cửa hàng tiện lợi Hàn Quốc, bạn có thể mua những thỏi vàng nhỏ không lớn hơn móng tay. Một thanh 1,87g có giá 170 USD.

Giờ đây, nhà đầu tư nghiêm túc sẽ không bị cám dỗ bởi những món đồ lặt vặt như vậy. Triển vọng về vàng vẫn mang tính xây dựng: Các ngân hàng trung ương đã bắt đầu nới lỏng chính sách tiền tệ, mặc dù ở các tốc độ khác nhau và vàng vẫn duy trì vai trò là công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư.

'Cơn sốt' vàng sẽ kéo dài bao lâu khi giá đạt mức cao kỷ lục?- Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, cũng nên thận trọng khi xem xét những ưu và nhược điểm của vàng như một khoản đầu tư, vì kim loại màu vàng đã tăng giá quá nhanh và nó không tạo ra lợi nhuận.

Những lý do đằng sau cơn sốt vàng

Những lý do khiến vàng tăng giá có thể được chia thành ba yếu tố mà tôi gọi là ba chữ G.

Đầu tiên, địa chính trị. Khi căng thẳng địa chính trị gia tăng, phản ứng tự nhiên là các nhà đầu tư có xu hướng hướng tới vàng, vốn từ lâu được coi là tài sản trú ẩn an toàn. Sự gia tăng gần đây của vàng được thúc đẩy bởi sự leo thang căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông và cuộc  xung đột đang diễn ra của Nga với Ukraina.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 có thể đẩy giá vàng lên cao hơn. Nếu ông Donald Trump trở lại làm tổng thống nhiệm kỳ thứ hai, ông có thể bắt đầu một cuộc chiến thương mại mới với Trung Quốc; gần đây ông đã nói về kế hoạch áp thuế từ 60% trở lên đối với hàng hóa Trung Quốc. Chúng ta đừng quên rằng trong năm 2018 và 2019 khi chiến tranh thương mại Mỹ - Trung bắt đầu và leo thang, giá vàng cũng tăng giá đáng kể.

Thứ hai, nới lỏng toàn cầu. Một trong những động lực chính đằng sau triển vọng tích cực đối với vàng là dự đoán về chu kỳ nới lỏng toàn cầu. Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới, bao gồm cả các ngân hàng ở Brazil, Canada, châu Âu, Thụy Điển và Thụy Sĩ, đã bắt đầu cắt giảm lãi suất. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ làm theo trong những tháng tới của năm nay.

'Cơn sốt' vàng sẽ kéo dài bao lâu khi giá đạt mức cao kỷ lục?- Ảnh 2.

Triển vọng các ngân hàng trung ương toàn cầu bước vào kỷ nguyên nới lỏng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ giá vàng. Bằng chứng lịch sử từ năm 2001 đã chỉ ra rằng giá vàng tăng mạnh khi chu kỳ tăng lãi suất của Fed Mỹ kết thúc. Nếu lịch sử là một hướng dẫn thì vàng có thể vẫn còn nhiều cơ hội để tăng cao hơn khi chu kỳ cắt giảm lãi suất thực tế bắt đầu.

Thứ ba, việc mua vàng tràn lan của các ngân hàng trung ương. Các ngân hàng trung ương tiếp tục mua vàng với tốc độ kỷ lục - ước tính 1.082 tấn vàng vào năm 2022 và 1.037 tấn vào năm 2023.

Động lực này tiếp tục kéo dài đến năm 2024, với việc Trung Quốc dẫn đầu. Ở cấp độ quốc gia, Trung Quốc đã bổ sung thêm 225 tấn vào kho dự trữ vào năm 2023. Tháng 4/2024 cũng đánh dấu tháng thứ 18 liên tiếp nước này bổ sung vàng vào kho bạc.

Vàng vẫn hấp dẫn đối với các ngân hàng trung ương do hiệu quả của nó trong thời kỳ khủng hoảng và thực tế nó là một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư hiệu quả và tài sản có tính thanh khoản cao.

'Cơn sốt' vàng sẽ kéo dài bao lâu khi giá đạt mức cao kỷ lục?- Ảnh 3.

Vàng đang trên đà tăng, đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2.450 USD/ounce vào ngày 20/5. Ảnh: iStock

Mặc dù triển vọng về vàng có thể mang tính xây dựng nhưng điều đó không có nghĩa là vàng miễn nhiễm với những biến động của một tài sản thông thường. Nó có thể bị ảnh hưởng bởi tâm lý thị trường, chính sách tiền tệ, dữ liệu kinh tế và hơn thế nữa.

Giá vàng có thể phải đối mặt với áp lực giảm giá trong trường hợp Fed trì hoãn chu kỳ cắt giảm lãi suất, nếu cơ quan này bất ngờ thắt chặt hoặc nếu căng thẳng địa chính trị giảm mạnh.

Ưu và nhược điểm của đầu tư vàng

Giá vàng gắn bó chặt chẽ với các sự kiện thế giới và tình hình kinh tế chung. Có những ưu và nhược điểm cần cân nhắc trước khi quyết định xem nó có một vị trí trong danh mục đầu tư của bạn hay không.

Ưu điểm đầu tiên của vàng là nó là một phương tiện lưu trữ giá trị ổn định. Kể từ năm 2001, vàng đã vượt trội hơn hầu hết các loại tiền tệ tính theo giá trị trung bình mỗi năm dương lịch. Nhìn vào nghiên cứu cho đến nay, tỷ suất lợi nhuận trung bình hàng năm của vàng là 9,7% kể từ năm 2001.

Khoảng thời gian duy nhất mà vàng hoạt động kém hiệu quả là khi Fed phát tín hiệu sẽ giảm bớt các chính sách nới lỏng định lượng hoặc tăng lãi suất.

Ưu điểm thứ hai là vàng được coi là tài sản ổn định trong những thời điểm không chắc chắn. Điều này đúng trong các giai đoạn khủng hoảng, khi lợi nhuận phần lớn là dương, ngay cả khi lợi nhuận thay đổi qua các giai đoạn khủng hoảng.

Khi xem xét các cuộc khủng hoảng lớn trong 20 năm qua, người ta có thể thấy rằng giá vàng vẫn tương đối ổn định, trái ngược với thị trường chứng khoán, nơi có thể sụt giảm đáng kể. Ví dụ, giá vàng tăng vọt trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007 đến 2008, ngay cả khi thị trường chứng khoán lao dốc.

'Cơn sốt' vàng sẽ kéo dài bao lâu khi giá đạt mức cao kỷ lục?- Ảnh 4.

Tất nhiên, hiệu quả hoạt động trong quá khứ không bao giờ nhất thiết phản ánh kết quả trong tương lai và một số người có thể cho rằng sự so sánh này mang tính khái quát quá mức. Người ta cũng phải xem xét môi trường kinh tế tổng thể và tâm lý nhà đầu tư sẽ ảnh hưởng đến giá vàng chứ không chỉ các cuộc khủng hoảng cụ thể.

Việc dàn trải các khoản đầu tư vào các tài sản khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu và vàng giúp người ta giảm rủi ro tổng thể cho danh mục đầu tư; nếu một loại tài sản hoạt động kém thì những loại tài sản khác có thể bù đắp những tổn thất đó.

Tuy nhiên, vẫn có những nhược điểm khi nắm giữ vàng. Hãy xem xét rằng sự tăng giá của vàng có xu hướng chậm hơn so với giá cổ phiếu. Bạn có thể không thấy lợi nhuận đáng kể từ khoản đầu tư của mình.

Không giống như trái phiếu và cổ phiếu, vàng không tạo ra thu nhập như lợi suất hoặc cổ tức. Lợi nhuận từ vàng phụ thuộc hoàn toàn vào việc tăng giá tại thời điểm bạn quyết định - hoặc cần - bán những gì bạn đang nắm giữ và giá vàng đôi khi có thể dao động đáng kể.

'Cơn sốt' vàng sẽ kéo dài bao lâu khi giá đạt mức cao kỷ lục?- Ảnh 5.

Ảnh minh họa: Bloomberg

Vàng là tài sản vật chất và do đó người ta phải chịu phí lưu trữ hàng năm tại các kho tiền chuyên nghiệp. Có những rủi ro về bảo mật nếu bạn quyết định cất giữ vàng ở nhà.

Cũng có một chi phí cơ hội nhất định khi nói đến tính thanh khoản của vàng. Mặc dù nó có tính thanh khoản cao hơn một số khoản đầu tư khác, nhưng việc bán số lượng lớn vàng một cách nhanh chóng có thể là một thách thức, đặc biệt là trong thời kỳ suy thoái.

Cuối cùng, vàng có thể không phải là khoản đầu tư phù hợp cho tất cả các nhà đầu tư bất chấp sức hấp dẫn lấp lánh của nó. Giống như tất cả các khoản đầu tư, mỗi nhà đầu tư phải xem xét mức độ chấp nhận rủi ro cá nhân, mục tiêu đầu tư và danh mục đầu tư tổng thể trước khi thực hiện bước đột phá vào vàng.

(Nguồn: CNA)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement