Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Techcombank dự kiến sẽ chi thêm 10.500 tỷ đồng để cho vay

Ngân hàng

14/09/2022 15:50

Dự kiến từ nay tới cuối năm, Techcombank được nới "room" tín dụng thêm 2,7%, có nghĩa ngân hàng sẽ được cho vay thêm gần 10.500 tỷ đồng ra nền kinh tế.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mới đây đã điều chỉnh hạn mức tăng trưởng (room) tín dụng cho một số ngân hàng; trong đó, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, mã chứng khoán: TCB) được cấp bổ sung hạn mức 2,7%.

Dự kiến từ nay tới cuối năm, Techcombank sẽ có thêm gần 10.500 tỷ đồng nữa để cho vay ra nền kinh tế.

Sau nới room tín dụng, Techcombank có thêm 10.500 tỷ đồng cho vay - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tại Techcombank, trong 6 tháng đầu năm ngân hàng này đã tăng trưởng tín dụng 8,5%. Từ thời điểm ngày 7/9, Techcombank được nới room thêm 2,7% tương đương ngân hàng sẽ được cho vay thêm gần 10.500 tỷ đồng nữa trong đợt cấp room bổ sung này, theo .

Trước đó trong năm 2021, tổng dư nợ tín dụng của khách hàng tại Techcombank đạt 388.300 tỷ đồng, tăng 22,1% so với cuối năm 2020, theo đúng hạn mức tín dụng được NHNN cấp. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2022, ngân hàng này đã tăng trưởng tín dụng 8,5%.

Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect từng dự báo Techcombank có thể được cấp hạn mức tín dụng tốt hơn so với các ngân hàng khác trong năm nay nhờ hệ số an toàn vốn (CAR) cao nhất trong ngành với 15% hồi cuối năm 2021, theo TTXVN.

Tuy vậy, các chuyên gia của VNDirect cũng cho rằng Techcombank khó có thể đạt tăng trưởng tín dụng cao hơn những năm qua do hạn chế từ các quy định siết chặt tín dụng hiện nay. VNDirect dự báo tăng trưởng cho vay của ngân hàng này sẽ đạt 22% trong năm 2022.

Ngoài Techcombank, trong lần điều chỉnh room tín dụng này còn có: Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank); Ngân hàng TMCP Phát triển Tp. Hồ Chí Minh (HDBank), Ngân hàng TMCP Quân đội (MB), Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank)… Hạn mức tăng trưởng tín dụng bổ sung cho các ngân hàng dao động từ 0,7-4%.

Theo phân tích của Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS), tăng trưởng tín dụng toàn nền kinh tế đến cuối tháng 8 là 9,9%. Do đó, để đạt được mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% đề ra, sẽ cần thêm một đợt điều chỉnh room tín dụng khác trước khi kết thúc năm 2022.

Đồng quan điểm, các chuyên gia của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng hạn mức tăng trưởng tín dụng năm 2022 khoảng 14% và được phân bổ cho các ngân hàng theo nhiều đợt với khả năng 2-3%/đợt.

NHNN cho biết việc điều chỉnh room tín dụng dựa trên cơ sở đánh giá tình hình hoạt động của các tổ chức tín dụng theo quy định của NHNN và đảm bảo góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định thị trường tiền tệ. Đồng thời, khuyến khích các tổ chức tín dụng nâng cao khả năng quản trị kinh doanh, an toàn hoạt động, góp phần lành mạnh hóa hệ thống ngân hàng.

NHNN khẳng định trong thời gian tới sẽ tiếp tục điều hành với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận tín dụng ngân hàng, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement