Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tất cả chủ tài khoản Facebook, Tiktok ở Việt Nam sẽ phải thực hiện định danh

Nóng trong ngày

08/05/2023 17:04

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết Nghị định ban hành cuối năm 2023 sẽ có thay đổi quan trọng, yêu cầu chủ tài khoản mạng xã hội là cá nhân hay tổ chức phải thực hiện định danh.

Nội dung trên được Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Thanh Lâm cho biết tại phiên giải trình của Ủy ban Tư pháp về việc chấp hành pháp luật về phòng, chống mua bán người, sáng 8/5.

Theo đó, ông Lâm khẳng định giữa Bộ TT&TT và Bộ Công an đã có cơ chế phối hợp cụ thể về việc xác định các tài khoản trên mạng.

Cụ thể, khi cơ quan điều tra ở địa phương làm văn bản gửi bộ đề nghị xác thực các tài khoản trên mạng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, các đơn vị sẽ có cơ chế phối hợp với Cục An toàn thông tin, Trung tâm Internet Việt Nam, Cục phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, để xác thực xem chủ tài khoản đó là ai.

Tất cả chủ tài khoản Facebook, Tiktok ở Việt Nam sẽ phải thực hiện định danh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Ông Lâm cho biết có trường hợp xác định được, có trường hợp còn gặp khó khăn do một số đối tượng phạm tội sử dụng tin nhắn bằng ứng dụng OTT xuyên biên giới.

"Thời gian tới, việc này sẽ được giải quyết bằng khuôn khổ pháp lý cụ thể khi Quốc hội xem xét và cho ý kiến với dự án Luật Viễn thông sửa đổi", theo Thứ trưởng Bộ TT&TT.

Cũng theo ông Lâm, dự luật này đã quy định việc quản lý các ứng dụng OTT nước ngoài tương tự nền tảng trong nước. Theo đó, nếu các ứng dụng không đáp ứng yêu cầu sẽ bị chặn nhằm ngăn việc sử dụng để lập hội nhóm lừa đảo, không truy vết được.

Nói thêm, ông Lâm cho biết định thay thế các nghị định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng sẽ được ban hành cuối năm 2023 với thay đổi quan trọng.

Theo đó, tất cả chủ tài khoản mạng xã hội là cá nhân hay tổ chức sẽ phải thực hiện định danh. Việc này sẽ áp dụng cho cả mạng xã hội Facebook, Youtube, Tiktok... Các tài khoản mạng xã hội không định danh sẽ bị ngăn chặn, xử lý với các mức độ khác nhau.

Khẳng định Bộ TT&TT có thể thực hiện việc ngăn chặn và xóa bỏ các tài khoản mạng xã hội vi phạm, ông Lâm cũng lo ngại việc này có thể làm mất đi dấu vết, chứng cứ, gây khó khăn cho việc củng cố chứng, đấu tranh của các lực lượng khác, theo Zing.

Giải trình thêm về nội dung này, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, qua 12 năm thực hiện Luật Phòng, chống mua bán người tình hình thế giới, trong nước có nhiều biến động. Trong đó, tội phạm hiện đang lợi dụng sự phát triển công nghệ để thực hiện hành vi phạm pháp.

Thứ trưởng Bộ Công an nhìn nhận, tỷ lệ xử lý nhóm tội phạm này chưa đạt như các nhóm tội phạm khác là do nhiều nguyên nhân, trong đó đây là loại tội phạm ẩn, liên quan tâm lý người bị hại, việc thu thập chứng cứ vật chất ở nước ngoài, hành vi phạm tội diễn ra từ lâu...

Một trong những vấn đề quan trọng, theo Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc là cần chính sách hỗ trợ và kinh tế với người yếu thế, đồng thời, đảm bảo đời sống để người dân không bị lợi dụng dòng di cư việc làm rồi rơi vào bẫy lừa đảo mua bán, tránh việc dù biết nhưng vẫn bán bộ phận cơ thể của chính mình.

Đề cập đấu tranh việc lợi dụng công nghệ để hoạt động phạm tội trên không gian mạng và mạng viễn thông - vấn đề nhiều đại biểu lo ngại, ông Nguyễn Duy Ngọc nêu rõ, qua Đề án 06 xác thực Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với số điện thoại đã góp phần làm chuyển biến tình hình.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc cho biết, Bộ TT&TT đã thực hiện mạnh mẽ và đến ngày 15/4, với những thuê bao không xác thực chính chủ đã bị cắt liên lạc 2 chiều.

Qua đó, đã phát hiện 1,2 triệu thuê bao không xác thực chính chủ và không ít trong đó tiềm ẩn việc tội phạm sử dụng để thực hiện hành vi phạm tội, còn lại có những dạng sim được khuyến mãi, sau đó không dùng nữa.

Thứ trưởng Bộ Công an cũng thông tin sắp tới, Bộ sẽ bàn với ngân hàng tiến hành xác thực tài khoản thanh toán. "Như vậy, chúng ta sẽ tiếp cận và hạn chế được vấn đề tội phạm lừa đảo, phạm tội trên không gian mạng, lợi dụng công nghệ cao dưới hình thức sim điện thoại hay thanh toán tài khoản, tiền", ông Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, theo VTC News.

Ngoài ra, đại điện Bộ Công an cho biết hợp tác quốc tế cũng được tăng cường để phối hợp giải quyết vụ việc, truy xét và xử lý tội phạm, nhất là với các quốc gia có chung đường biên giới.

Mặt khác, Bộ Công an sẽ phối hợp với Tổng Cục dạy nghề (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) để có dữ liệu dạy nghề, giúp kiểm soát các trường hợp đi ra nước ngoài lao động, giảm việc lợi dụng buôn bán người thông qua việc đưa người đi lao động nước ngoài...

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement