--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tân Tổng thống Biden sa thải loạt quan chức do ông Trump bổ nhiệm

AN LY | 22/01/2021, 11:07

Có ít nhất 4 quan chức do ông Trump bổ nhiệm bị sa thải, được yêu cầu từ chức hoặc nghỉ hành chính trong ngày tại nhiệm đầu tiên của ông Biden.

Trong ngày đầu tiên lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden yêu cầu giám đốc Cơ quan Truyền thông Toàn cầu của Mỹ (USAGM) Michael Pack từ chức. Ông Michael Pack được cựu Tổng thống Trump bổ nhiệm vào tháng 6/2020. 

trump-pick-to-run-global-media-agency-under-investigation-over(1).jpg
Ông Michael Pack. Ảnh qua Twitter

CNN cho biết ông Pack từ chức theo yêu cầu của chính quyền Biden cũng như trong bối cảnh nhiều cấp dưới tỏ ra bất mãn với ông. 

Pack từng tạo ra làn sóng giận dữ khi tiếp quản USAGM vì sa thải hội đồng quản trị của tất cả các hãng tin nằm dưới sự kiểm soát của mình. Sau khi lên nắm quyền, Pack bổ sung những cái tên mới là những người trung thành với ông Trump và ưu tiên đưa các tin có lợi của nhà lãnh đạo Mỹ khi đó. Các hành động này bị chỉ trích là đe dọa tính độc lập vốn được đánh giá cao của các đài truyền hình, theo VTC News.

Giới chuyên gia dự đoán ông Biden sẽ thực hiện những thay đổi lớn đối với bộ máy của USAGM. Nhưng sự ra đi sớm của Pack báo hiệu những thay đổi đó diễn ra sớm hơn nhiều so với đồn đoán.  

Ngay sau khi Pack đệ đơn từ chức, Nhà Trắng thông báo tạm thời bổ nhiệm nhà báo kỳ cựu Kelu Chao vào vị trí Giám đốc USAGM. 

Pack là cựu cộng sự của chiến lược gia một thời của ông Trump - Steve Bannon. Nhóm của Biden nói rằng họ không hài lòng với thành tích của Pack trong công việc và đã phát đi nhiều tín hiệu ông nên từ chức. 

biden-15585440.jpg
Tổng thống Joe Biden ngồi tại Phòng Bầu dục trong ngày đầu tiên ở Nhà Trắng. Ảnh: AP

Người thứ hai bị sa thải là Kathy Kraninger, Giám đốc Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng Mỹ (CFPB) hôm 20/1 đăng lá thư từ chức của mình lên Twitter, nói rằng mình ra đi theo mong muốn của ông Biden. 

"Tôi đã tập trung vào việc thực hiện các giải pháp thông thường cho các vấn đề phức tạp và mang lại giá trị thực sự cho người dân Mỹ”, Kraninger viết trong lá đơn từ chức. 

Những người phe cấp tiến nhìn nhận mọi thứ theo cách khác. Họ cáo buộc Kraninger góp phần vào nỗ lực của chính quyền Trump trong việc bịt miệng CFPB - cơ quan giám sát mọi thứ từ những người cho vay thế chấp tới các tổ chức phát hành thẻ tín dụng. 

Biden có ý định đề cử Rohit Chopra - một ủy viên Ủy ban Thương mại Liên bang, thay thế Kraninger. Chopra, 38 tuổi là nhân vật thân cận của Thượng nghị sỹ Dân chủ Elizabeth Warren - người theo đuổi việc kiểm soát các tập đoàn kinh tế lớn, không để họ lấn lướt người tiêu dùng.

sa-thai-1965-1611276323.jpg
Peter Robb, tổng cố vấn NLRB bị Biden sa thải hôm 20/1. Ảnh: NY Times.

Một nhân vật thứ ba bị sa thải sau khi từ chối yêu cầu từ chức của ông Biden là Peter Rob, tổng cố vấn Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia (NLRB). Robb tuyên thệ nhậm chức tháng 11/2017 với nhiệm kỳ 4 năm, dự kiến kết thúc vào tháng 11 năm nay.

Ông Biden yêu cầu Robb từ chức vào chiều 20/1, ngay sau lễ nhậm chức. Tuy nhiên, quan chức này tuyên bố sẽ không tự nguyện từ chức và nhấn mạnh việc bị ép từ chức của mình tạo ra một tiền lệ đáng tiếc. Chính quyền Biden sa thải ông này ngay sau đó. 

Một ngày sau đó, Biden cũng yêu cầu người thay thế Robb là Quyền tổng cố vấn Alice Stock phải từ chức trước 17h, hoặc sẽ bị sa thải. Stock sau đó bị sa thải.

NLRB là cơ quan độc lập, được điều hành bởi hội đồng gồm 5 người và một tổng cố vấn. Lựa chọn của Biden cho vị trí tổng cố vấn NLRB tiếp theo sẽ phải được Thượng viện xác nhận. Người do đảng Dân chủ chọn sẽ làm việc cùng hội đồng hiện tại gồm một người đảng Dân chủ và ba người đảng Cộng hòa, trong khi một vị trí đang trống, theo VnExpress.

Lần gần đây nhất một tổng cố vấn NLRB bị sa thải là năm 1950, khi tổng thống Truman yêu cầu Robert Denham từ chức vì dự luật chống công đoàn.

Virginia Foxx, nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa trong Ủy Ban Giáo dục và Lao động Hạ viện, chỉ trích Biden vì đã yêu cầu Robb từ chức, nói rằng lời kêu gọi của ông về đoàn kết chỉ là "nguyện vọng rỗng tuếch".

"Chính quyền Biden dường như đã trả ơn cho bạn bè của họ trong Liên đoàn Lao động vào ngày đầu tiên nắm quyền thông qua yêu cầu không phù hợp rằng Tổng cố vấn NLRB Robb phải từ chức ngay lập tức hoặc bị buộc thôi việc", Foxx cho biết trong một tuyên bố.

Virginia Foxx, nghị sĩ hàng đầu của đảng Cộng hòa trong Ủy Ban Giáo dục và Lao động Hạ viện, chỉ trích Biden vì đã yêu cầu Robb từ chức, nói rằng lời kêu gọi của ông về đoàn kết chỉ là "nguyện vọng rỗng tuếch".

"Chính quyền Biden dường như đã trả ơn cho bạn bè của họ trong Liên đoàn Lao động vào ngày đầu tiên nắm quyền thông qua yêu cầu không phù hợp rằng Tổng cố vấn NLRB Robb phải từ chức ngay lập tức hoặc bị buộc thôi việc", Foxx cho biết trong một tuyên bố.

5ba94a7c6254a.image.jpg
Ông Timothy Harleth trong một lần chọn cây thông giáng sinh cho Nhà Trắng. Ảnh: Carl Blankenship.

Một nguồn tin của CNN cũng khẳng định Tổng quản Nhà Trắng Timothy Harleth đã bị sa thải. Việc bổ nhiệm Harleth hồi năm 2017 từng gây xôn xao vì ông này là nhân viên quản lý cấp cao tại khách sạn quốc tế Trump. 

Văn phòng của Đệ nhất phu nhân Jill Biden từ chối bình luận về thông tin này. 

Michael Ellis - tổng cố vấn của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), người được bổ nhiệm chỉ một ngày trước khi ông Biden nhậm chức đang nghỉ hành chính vì Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng đang điều tra việc bổ nhiệm ông. 

Các chuyên gia pháp lý về an ninh quốc gia trước đó chỉ trích việc ông Trump bổ nhiệm gấp gáp ông Ellis.

(Tổng hợp)

--Quảng cáo---
Bài liên quan
Tài sản của các tổng thống Mỹ
Dù mức lương tổng thống hiện tại không quá thấp, khoảng 400.000 USD/năm, rất nhiều cựu tổng thống Mỹ lại chủ yếu kiếm bộn tiền sau khi đã rời Nhà Trắng
--Quảng cáo---

(0) Bình luận
Nổi bật
Xem nhiều nhất
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tân Tổng thống Biden sa thải loạt quan chức do ông Trump bổ nhiệm