Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tân Tạo đã tạm ứng hàng chục tỷ đồng cho mẹ của bà Đặng Thị Hoàng Yến

Doanh nghiệp

21/09/2022 09:19

Báo cáo quản trị công ty 6 tháng đầu năm 2022 thể hiện, Tân Tạo tạm ứng số tiền gần 50 tỷ đồng cho người nhà của chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến.

Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (mã chứng khoán: ITA) ngày 19/9 thông báo đã gửi bổ sung các nội dung báo cáo tình hình quản trị năm 2020, 2021, 6 tháng đầu năm nay, biên bản họp và nghị quyết HĐQT về việc thực hiện giao dịch với các bên liên quan cho Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Tân Tạo chi hàng chục tỷ đồng tạm ứng cho mẹ của bà Đặng Thị Hoàng Yến - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐQT Tân Tạo Đặng Thị Hoàng Yến. Ảnh: Internet

Tân Tạo một lần nữa cho rằng việc thực hiện giao dịch với các bên liên quan hoàn toàn tuân thủ quy định của pháp luật và đã được trình bày cụ thể, đầy đủ trong báo cáo kiểm toán, báo cáo tài chính theo đúng luật định.

Đáng chú ý, trong báo cáo tình hình quản trị công ty 6 tháng đầu năm nay mới được bổ sung, Tân Tạo cho biết đã chi tạm ứng 48 tỷ đồng, đồng thời thu lại 12 tỷ đồng tiền tạm ứng đối với bà Hoàng Thị Kim Tuyến. Bà Tuyến là mẹ của Chủ tịch HĐQT Tân Tạo Đặng Thị Hoàng Yến và Tổng giám đốc công ty Đặng Quang Hạnh, theo Dân trí.

Bà Tuyến cũng là người được công ty chi nhiều tiền tạm ứng nhất trong nửa đầu năm nay. Ngoài ra, Tân Tạo chi tạm ứng cho bà Yến 45 tỷ đồng, ông Hạnh 15 tỷ đồng, Phó tổng giám đốc thường trực Phan Thị Hiệp 5 tỷ đồng.

Trong một diễn biến liên quan, cuối ngày 19/9, Tân Tạo đã có báo cáo gửi HOSE nhằm phúc đáp công văn của đơn vị này về việc đưa cổ phiếu ITA vào diện cảnh báo kể từ 6/9.

Phía Tân Tạo cho rằng, với những vi phạm mà HOSE liệt kê vào diện cảnh báo, HOSE có thể nhắc nhở riêng để công ty bổ sung, làm lại biểu mẫu và ITA đang bị đối xử bất bình đẳng với những công ty niêm yết khác.

"Nếu bình thường như những công ty khác thì việc này HOSE có thể nhắc nhở riêng để Tân Tạo bổ sung, làm lại biểu mẫu. Vì vậy, những yêu cầu của HOSE là bất bình thường và công ty chúng tôi đang bị đối xử bất bình đẳng với các công ty niêm yết khác. Tuy nhiên, Tân Tạo vẫn giải trình và thực hiện những yêu cầu bất thường của HOSE", doanh nghiệp của bà Đặng Thị Hoàng Yến cho hay.

Tại báo cáo tài chính bán niên đã soát xét, Tân Tạo bị đơn vị kiểm toán đưa ý kiến ngoại trừ. Cụ thể, Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Tài chính Kế toán và Kiểm toán Phía Nam (AASCS) cho biết việc Tân Tạo hạch toán số tiền 314 tỷ đồng ủy thác cho cá nhân Chủ tịch HĐQT Đặng Thị Hoàng Yến vào khoản mục "đầu tư góp vốn vào đơn vị khác" là chưa phù hợp với quy định của chế độ kế toán doanh nghiệp Việt Nam. Việc hạch toán chưa có đầy đủ bằng chứng, chưa được bên nhận vốn đầu tư xác nhận.

Ngoài ra, khoản ủy thác đầu tư của Tân Tạo đối với bà Yến trong 6 tháng đầu năm được chi bằng tiền mặt với số tiền 223 tỷ đồng. Do đó, công ty kiểm toán không có đủ cơ sở căn cứ kiểm chứng đối với các nghiệp vụ này.

Trên báo cáo tài chính bán niên đã kiểm toán, Tân Tạo không còn bất cứ khoản phải thu nào đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến. Trong khi đó, với báo cáo tài chính tự lập trước đó, doanh nghiệp này vẫn còn 633 tỷ đồng phải thu đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến theo hợp đồng chuyển nhượng cổ phần bà Yến đại diện doanh nghiệp. Còn trong báo cáo ban đầu, Tân Tạo chi tạm ứng cho bà Yến số tiền 1.900 tỷ đồng.

Như vậy, qua 3 lần báo cáo tài chính của Tân Tạo, các con số liên quan đến Chủ tịch HĐQT Đặng Thị Hoàng Yến cũng thay đổi 3 lần.

Trước đó, hãng kiểm toán quốc tế Ernst & Young từ chối làm việc với Tân Tạo. Công ty phải tìm đơn vị kiểm toán khác dẫn đến chậm công báo cáo tài chính soát xét.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement