Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Tại sao Propzy Việt Nam giải thể?

Theo Tech in Asia, Propzy đã bắt đầu quá trình đóng cửa kinh doanh tại Việt Nam và chấm dứt hợp đồng lao động với nhân viên từ ngày 13/9.

Trong một email nội bộ, người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành John Le cho biết, nỗ lực phát triển kinh doanh của công ty trong bối cảnh đại dịch cũng như sự bất ổn của tình hình chính trị trên thị trường toàn cầu đã dẫn đến khả năng huy động vốn của công ty bị hạn chế.

Trong bức thư này, ông John Le đã bày tỏ sự trân trọng về nỗ lực đóng góp của công ty, cũng như sự tiếc nuối khi công ty dừng hoạt động.

Trong thử gửi tất cả nhân viên Propzy, ông John Le cho biết "Propzy sẽ kết thúc hoạt động kinh doanh vận hành tại Việt Nam. Chúng ta đã có sự phát triển với 25 triệu USD tài trợ Series A vào giữa năm 2020, nhưng bất ngờ gặp phải đại dịch kéo dài kết hợp với sự bất ổn thị trường tài chính toàn cầu từ cuộc chiến tranh Nga - Ukraina. 

Tại sao Propzy đóng cửa tại Việt Nam? - Ảnh 1.

Propzy được thành lập vào năm 2016 bởi ông John Le.

Nỗ lực của chúng ta để phát triển kinh doanh trong suốt giai đoạn này đã dẫn đến việc Propzy không thể khôi phục lại từ khi Việt Nam liên tục bị đóng cửa. Chúng ta không có khả năng huy động vốn trong bối cảnh môi trường toàn cầu biến động, đây là "nhát dao" cuối cùng đối với một công ty khởi nghiệp non trẻ như Propzy".

Cũng theo nội dung trong thư, tất cả hợp đồng người lao động sẽ chấm dứt vào lúc 0h ngày 13/9/2022. Propzy sẽ nỗ lực cung cấp cho các nhân viên khoản thanh toán tương xứng với thời gian và đóng góp của họ.

Trước đó, vào tháng 9/2021, startup này đã sa thải 50% nhân viên trong bối cảnh tái cơ cấu mô hình kinh doanh. Được biết các nhân viên bị sa thải đều phụ trách lĩnh vực bán hàng. Theo lý giải, Propzy thúc đẩy tự động hoá các dịch vụ môi giới trực tiếp thông qua công nghệ, nên những vị trí này không cần thiết nữa.

Tôi từng sáng lập Loan Trader, nền tảng Internet đầu tiên nhằm tính toán thế chấp khi vay mua bất động sản, được 90% các tổ chức tín dụng, công ty môi giới bất động sản ở Mỹ sử dụng. Tôi đã bán Loan Trader cho Tập đoàn Metavante. Sau đó là các công ty gắn với công nghệ cho ngành tài chính, nhưng lại thất bại với 1 công ty chuyên đầu tư...

John Le

Propzy là nền tảng bất động sản được thành lập vào năm 2016 bởi ông John Le, một Việt kiều Mỹ. Đây là công ty tiên phong trong lĩnh vực Proptech (bất động sản ứng dụng công nghệ) với hệ sinh thái bao gồm môi giới các giao dịch mua, bán, thuê, cho thuê nhà đất, cung cấp giải pháp tài chính, vay thế chấp cho khách hàng mua nhà, quản lý và khai thác bất động sản ngắn - trung - dài hạn, quản lý vận hành chung cư.

Tính đến tháng 6/2020, Propzy đã huy động được 33 triệu USD từ 3 vòng gọi vốn. Năm 2020, Propzy huy động vốn với 25 triệu USD tài trợ Series A từ một nhóm các nhà đầu tư bao gồm Gaw Capital và SoftBank Ventures Asia thuộc SoftBank Group. 

Gần đây, Propzy được cho là đang đàm phán giai đoạn đầu để bán cho Tập đoàn 99 của Singapore. Tuy nhiên, không chắc liệu 99 Group có còn theo đuổi thỏa thuận hay này không. 

HÀ MY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement