27/12/2019 09:38
Súp bào ngư vi cá giá 3-4 triệu đồng/phần bán đầy chợ mạng
Bào ngư vi cá đang được bán rầm rộ trên mạng với giá từ 3-4 triệu đồng, một số người tiêu dùng vẫn lo ngại về chất lượng của mặt hàng này.
Thông tin từ báo Dân Trí, trên mạng, một thố súp bào ngư vi cá được rao bán sẽ bao gồm bào ngư, vi cá, chân ngỗng, hải sâm, bóng cá, sò điệp… Trong đó, bào ngư và vi cá là hai thành phần chính có giá đắt đỏ nhất.
PV báo Dân Việt có cuộc khảo sát thị trường, qua đó cho thấy, một phần súp bào ngư vi cá gồm: 3 con bào ngư Úc, 1 miếng vi cá, 3 con sò điệp Nhật, 1 càng cua, sò điệp khô và nấm có giá khoảng 4 triệu đồng.
Nếu bào ngư Úc và sò điệp Nhật chỉ có 2 con thì giá là 3 triệu đồng/phần. Ngoài ra, khách hàng có thể mua những phần bào ngư vi cá với giá chỉ từ 2 – 2,7 triệu đồng/phần, tùy vào lượng nguyên liệu trong phần súp.
Một thố súp bào ngư vi cá bán đầy trên các trang mạng có giá từ 3 - 4 triệu đồng/phần. |
Một nhân viên bán bào ngư vi cá tại quận 7, TP.HCM cho biết, bào ngư nấu súp là bào ngư tươi sống. Nhưng khi PV yêu cầu được tận mắt coi bào ngư sống dùng để nấu súp thì người nhân viên im lặng, không trả lời.
Theo một số người buôn bào ngư lâu năm thì đa phần loại súp bào ngư vi cá bán trên mạng chủ yếu là bào ngư khô có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây là loại bào ngư giá rẻ và khó kiểm định được về mặt dinh dưỡng.
Chia sẻ trên báo Dân Trí, Tiến sĩ Phạm Trọng Liêm Châu, Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ hóa học và dầu khí (Đại học Bách Khoa TPHCM) cho biết, hiện nay, nhiều trang mạng, nhà hàng bán bào ngư vi cá. Tuy nhiên, người dân rất khó nhận biết bào ngư tốt và bào ngư không tốt. Đây là điều rất thiệt thòi cho người tiêu dùng.
“Bào ngư có 4 dạng cơ bản là tươi sống, cấp đông, đóng lon và sấy khô. Rõ ràng bào ngư tươi sống là chất lượng tuyệt hảo nhất nhưng để giữ được cho bào ngư tươi sống trong quá trình vận chuyển là vấn đề vô cùng khó khăn. Bởi, bào ngư sau khi khai thác đã bị tổn thương cơ thể, yếu dần, suy dinh dưỡng và nhanh chết”, tiến sĩ Châu nói.
Theo tiến sĩ Châu, bào ngư đánh bắt lên và được cấp đông ngay thì chất lượng đảm bảo, tương đương bào ngư tươi sống.
Bào ngư Úc tươi có giá khoảng 500.000 - 700.000 đồng/con. Ảnh: Đại Việt. |
Đối với bào ngư đóng lon thì hàm lượng dinh dưỡng và các protein sẽ bị biến tính trong quá trình gia nhiệt vì bào ngư phải nấu trong nhiệt độ từ 120 – 140 độ C. Bào ngư sẽ “biến” thành sản phẩm khác vì quá trình nấu có nhiều phản ứng xảy ra.
Riêng với bào ngư sấy khô thì quá trình sẽ diễn ra như sau: người dân đánh bắt bào ngư lên sẽ ngâm muối và nấu bào ngư trong 4 giờ đồng hồ. Sau đó, bào ngư được mang đi sấy khô và đóng gói.
“Trong quá trình làm bào ngư khô sẽ có những con bào ngư chết và bào ngư sống lẫn lộn. Bào ngư chết sẽ được “phù phép” bằng những chất hóa học chuyên tẩy rửa, khử mùi và sau đó nấu chung với bào ngư sống. Người tiêu dùng sẽ rất khó nhận biết khi bào ngư khô bán trên thị trường”, tiến sĩ Châu chia sẻ.
Tiến sĩ Châu cho biết thêm, còn một dạng bào ngư khác cũng rất nguy hiểm đối với người tiêu dùng, đó là loại bào ngư tươi bị chết trong quá trình vận chuyển dài ngày, sau đó bào ngư được thương lái mang đi cấp đông rồi tiếp tục bán ra thị trường. Đây là loại bào ngư nguy hiểm vì có nhiều chất độc hại sản sinh ra khi bào ngư chết, đặc biệt là chết trong thời gian dài.
“Người dân cần mua bào ngư ở những điểm kinh doanh có uy tín và được các cơ quan chức năng chứng nhận về độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Bào ngư cần đạt được những tiêu chuẩn kiểm nghiệm như Eurofins hay Pasteur… Theo tôi, bào ngư muốn đảm bảo chất lượng và an toàn thì cần chế biến ở nhiệt độ thấp, thời gian nấu kéo dài”, tiến sĩ Châu phân tích.
Advertisement
Advertisement
Đọc tiếp