icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sự độc quyền của Apple App Store và Google Play có thể sớm kết thúc

Quản trị

04/06/2022

16:36

Luật mới có thể mở ra các nền tảng di động, bằng cách cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ các cửa hàng thay thế, nhưng Apple và Google đang đẩy lùi các cơ sở bảo mật và quyền riêng tư.
news

Các quy tắc mới về cửa hàng ứng dụng dành cho thiết bị di động có thể kích hoạt làn sóng các ứng dụng sáng tạo, rẻ hơn với nhiều tùy chọn bảo mật hơn cho người dùng.

Mọi nhà phát triển mới đều mơ ước tạo ra một ứng dụng lan truyền và kiếm được nhiều tiền chỉ sau một đêm. Trò chơi Angry Birds đã trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới chỉ trong vài tuần khi nó ra mắt vào năm 2009 và kiếm được 10 triệu USD trong năm đầu tiên.

Nhưng nhìn chung, các con số cho thấy rõ ràng rằng các ứng dụng di động không đảm bảo sự giàu có. Một nghiên cứu năm 2021 cho thấy chỉ 0,5% ứng dụng tiêu dùng thành công về mặt thương mại. Các nhà phát triển phải chen lấn để được chú ý trong số gần 3 triệu ứng dụng và trò chơi trên Google Play và 4,5 triệu ứng dụng và trò chơi trên Apple Store.

Trên nền tảng iPhone và iPad của Apple, App Store là cách duy nhất để phân phối ứng dụng. Cho đến gần đây, các cửa hàng của Apple và Google đã tính phí hoa hồng 30%. Nhưng cả hai đều giảm một nửa cho hầu hết các nhà phát triển ứng dụng độc lập và các doanh nghiệp nhỏ sau các vụ kiện, chẳng hạn như vào năm 2020 khi công ty trò chơi điện tử Epic Games tuyên bố Apple có độc quyền bất hợp pháp trên thị trường.

Sự độc quyền của Apple App Store và Google Play có thể sớm kết thúc - Ảnh 1.

Một cửa hàng Apple. Ảnh: AFP

Epic Games đã thua nhưng Apple phải tuân theo các thay đổi của App Store đang bị tạm dừng. Cả Epic Games và Apple đều hấp dẫn. Epic Games đã đệ đơn một vụ kiện tương tự chống lại Google, vụ kiện này sẽ được đưa ra xét xử vào năm 2023. Các cửa hàng ứng dụng đặt ra các quy tắc về quyền riêng tư, bảo mật và thậm chí cả những loại ứng dụng có thể được tạo ra.

Các cửa hàng bên thứ ba có thể đặt ra các quy tắc khác nhau có thể thoải mái hơn và cho phép các nhà phát triển giữ được nhiều tiền hơn từ các ứng dụng mà họ bán.

Các nhà phát triển độc lập không có cơ hội

Các nhà phát triển độc lập cho biết đôi khi họ đang bị Google và Apple "đột nhập". Họ phát triển một ứng dụng và không lâu sau đó, các nền tảng này nhúng các tính năng của ứng dụng đó vào chính hệ điều hành, giết chết sản phẩm của nhà phát triển.

FlickType được phát triển như một bàn phím của bên thứ ba cho iPhone và Đồng hồ Apple vào năm 2019. Ngay sau khi Apple rõ ràng đã nói với nhà phát triển rằng bàn phím cho Apple Watch không được phép, họ đã tự công bố tính năng này.

Có thể mất từ 3 đến 9 tháng để phát triển một ứng dụng và có thể tốn từ 40.000 đến 300.000 USD để tạo ra một sản phẩm khả thi tối thiểu. Một số ứng dụng mất nhiều thời gian hơn thời gian này để phát triển.

Năm 2021, một nhóm các nhà phát triển có trụ sở tại Vương quốc Anh đã đệ đơn kiện tập thể trị giá 1,5 tỷ bảng Anh (1,9 tỷ USD) chống lại Apple về phí cửa hàng của họ. Vụ kiện sẽ được xét xử tại Vương quốc Anh.

Ủy ban châu Âu nói với Apple rằng họ đã lạm dụng vị thế của mình và làm méo mó sự cạnh tranh trong ngành công nghiệp phát nhạc trực tuyến và các hạn chế của họ đối với các nhà phát triển ứng dụng khiến họ không thể nói với người dùng về các ứng dụng thay thế rẻ hơn.

Ví dụ, khi Apple xây dựng một ứng dụng âm nhạc, các đối thủ, chẳng hạn như Spotify, cho rằng điều này là không công bằng. Họ phải trả 15% hoặc 30% doanh thu cho Apple, đối thủ của họ, công ty vận hành nền tảng cửa hàng. Cho đến gần đây, Apple đã ngăn Spotify nói với người dùng về các tùy chọn rẻ hơn (như đăng ký qua trang web của dịch vụ).

Một báo cáo từ Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường của Vương quốc Anh nêu rõ những lo ngại rằng các gã khổng lồ công nghệ đang tạo ra các rào cản đối với sự đổi mới và cạnh tranh. Nghiên cứu thị trường đầy đủ của họ sẽ được báo cáo lại vào tháng Sáu. Chính phủ Vương quốc Anh đã cam kết đưa ra luật mới "khi thời gian của quốc hội cho phép".

Làm ứng dụng thay thế lưu trữ là một lựa chọn

Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) của Liên minh châu Âu có thể có hiệu lực vào mùa xuân năm 2023. Luật được thiết kế để mở ra các nền tảng di động bằng cách cho phép người dùng cài đặt ứng dụng từ các cửa hàng thay thế và đảm bảo các nhà cung cấp cửa hàng ứng dụng không ưu tiên sản phẩm hoặc dịch vụ của họ hơn dịch vụ của nhà phát triển bên thứ ba.\

Sự độc quyền của Apple App Store và Google Play có thể sớm kết thúc - Ảnh 3.

Nhân viên Apple chào đón khách hàng bên trong cửa hàng của Apple ở Hong Kong. Ảnh: AFP

Vào tháng 2, một hội đồng của Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm mục đích kiềm chế các cửa hàng ứng dụng.

Có thể cài đặt ứng dụng từ các cửa hàng thích hợp khác trên phần cứng Android - chẳng hạn như cửa hàng F-Droid cho các ứng dụng nguồn mở. Nhưng Cửa hàng Play có sẵn trên hầu hết mọi điện thoại Android theo mặc định, có nghĩa là các ứng dụng có sẵn trên đó có thể tiếp cận số lượng người dùng lớn hơn nhiều.

Cả hai quy trình đánh giá ứng dụng của Apple và Google, xem xét các ứng dụng của các nhà phát triển trước khi cung cấp chúng, đã bị chỉ trích nặng nề vì thiếu tính minh bạch, nhất quán và bất bình đẳng chung. Các nhà phát triển độc lập không có đòn bẩy thực sự chống lại các công ty hàng tỷ USD quốc tế.

Google đã bị chỉ trích vì không đưa ra được lời giải thích có ý nghĩa khi xóa các ứng dụng khỏi cửa hàng của mình.

Sự lựa chọn của người dùng tự do và sự an toàn của người dùng

Apple bày tỏ lo ngại về bảo mật và quyền riêng tư về việc cho phép các ứng dụng từ các cửa hàng khác trên thiết bị của mình.

Các quy trình đánh giá trên App Store có thể cố gắng đảm bảo rằng các ứng dụng tuân theo chính sách bảo mật của chúng. Tuy nhiên, hầu hết người dùng không đọc những thứ này và các ứng dụng đã có thể truy cập và chia sẻ nhiều dữ liệu hơn những gì người dùng nhận ra.

Các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba có khả năng tạo ra sự đánh đổi giữa quyền tự do của người dùng và sự an toàn của người dùng. Một số người dùng có thể thích cách tiếp cận của Apple và Google đối với quyền riêng tư. Những người khác có thể thích trải nghiệm cởi mở hơn, nơi họ có thể cài đặt ứng dụng từ các nhà phát triển độc lập nhỏ hơn, những người có thể phát triển ứng dụng của họ mà không cần phải nhảy qua các cửa hàng ứng dụng lớn.

Thực tế là có thể cho người dùng lựa chọn này - bằng chứng từ các vụ kiện cho thấy Apple ban đầu có kế hoạch hỗ trợ các ứng dụng chạy từ bên ngoài App Store của mình. Đạo luật thị trường kỹ thuật số có thể buộc Apple phải xem xét lại.

DMA sẽ không mang lại kết quả cho người dùng và nhà phát triển trừ khi nó được triển khai đúng cách. Bản thân Ủy ban Châu Âu lần đầu tiên có vẻ như trở thành một cơ quan quản lý chuyên trách. Tuy nhiên, điều này sẽ mất thời gian và ủy ban sẽ cần phát triển một nhóm đủ lớn để cung cấp các hoạt động giám sát và thực thi có ý nghĩa.

(Nguồn: CNA)

Thực hiện: LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Mỹ chặn Meta mở rộng 'đế chế' thực tế ảo

Mỹ chặn Meta mở rộng 'đế chế' thực tế ảo

Ủy ban thương mại liên bang Mỹ (FTC) ngày 17/7 đã có đơn khiếu nại nhằm ngăn chặn Meta thâu tóm Within, công ty sở hữu ứng dụng luyện tập thực tế ảo Supernatural.

Quản trị

28/07/2022

Lý do doanh nghiệp cần thuê một luật sư tư vấn riêng

Lý do doanh nghiệp cần thuê một luật sư tư vấn riêng

Trong suốt quá trình kinh doanh, bạn sẽ gặp phải một số rủi ro khó lường trước như: tranh chấp về bảo hiểm xã hội, tranh chấp về thuế, tranh chấp giữa các thành viên góp vốn hay tranh chấp về hợp đồng lao động…

Quản trị

26/07/2022

Khủng hoảng kinh tế khiến nhiều gã khổng lồ công nghệ siết chặt việc tuyển dụng nhân sự

Khủng hoảng kinh tế khiến nhiều gã khổng lồ công nghệ siết chặt việc tuyển dụng nhân sự

Giám đốc điều hành Google, ông Pichai cho biết công ty sẽ hạn chế tuyển dụng trong năm 2023, trong khi Microsoft cho biết sẽ sa thải ít nhất 1% nhân viên hiện có trên toàn cầu.

Quản trị

13/07/2022

Sau 'bão' COVID-19, tại sao các công ty công nghệ lại sa thải nhân viên?

Sau 'bão' COVID-19, tại sao các công ty công nghệ lại sa thải nhân viên?

Đại dịch COVID-19 mang lại cơ hội lớn cho các công ty khởi nghiệp công nghệ mở rộng quy mô. Nhiều người ưu tiên tăng trưởng hơn hiệu quả, bài phân tích của ông Yorlin Ng, đốc điều hành tại Momentum Works.

Quản trị

11/07/2022

Kinh tế Trung Quốc có một tháng tăng trưởng tốt khi các hạn chế do Covid được nới lỏng

Kinh tế Trung Quốc có một tháng tăng trưởng tốt khi các hạn chế do Covid được nới lỏng

Các ngành công nghiệp sản xuất và dịch vụ của Trung Quốc vừa có một tháng tăng trưởng đầu tiên kể từ tháng 2/2022, theo các tài liệu được công bố hôm thứ Năm, khi mà các hạn chế đi lại do Covid được nới lỏng ở nhiều thành phố.

Quản trị

01/07/2022

CPI Việt Nam tăng 2,44% trong 6 tháng đầu năm 2022

CPI Việt Nam tăng 2,44% trong 6 tháng đầu năm 2022

CPI bình quân quý II/2022 tăng 2,96% so với quý II/2021. Bình quân 6 tháng đầu năm, CPI tăng 2,44% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 1,25%.

Quản trị

29/06/2022

Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 5

Lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng 5

Ngày 27/6, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết, lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc trong tháng 5 đã giảm 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức giảm này ít hơn mức 8,5% được ghi nhận vào tháng 4.

Quản trị

27/06/2022

Kinh tế Trung Quốc phục hồi tốt hơn dự kiến

Kinh tế Trung Quốc phục hồi tốt hơn dự kiến

Kinh tế Trung Quốc đã phục hồi tốt hơn dự kiến trong tháng 5, tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vẫn còn nhiều thách thức đang chờ đợi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới ở phía trước.

Quản trị

15/06/2022

Thiếu bất động sản, kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm sau khi nước này nới lỏng phong tỏa

Thiếu bất động sản, kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm sau khi nước này nới lỏng phong tỏa

Nhiều địa phương ở Trung Quốc, trong đó có thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải, đã bắt đầu nới lỏng phong tỏa và theo các chuyên gia, điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới phục hồi.

Quản trị

07/06/2022