Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

S&P hạ bật tín nhiệm của Israel do rủi ro địa chính trị gia tăng

Kinh tế thế giới

19/04/2024 11:21

S&P Global Ratings đã đánh tụt hạng tín nhiệm của nền kinh tế Israel, đồng thời đưa ra nhận định triển vọng “tiêu cực” do hệ lụy từ cuộc xung đột với phong trào Hồi giáo Hamas tại Dải Gaza và nguy cơ xung đột lan rộng tới khu vực biên giới phía Bắc.

Quốc gia này bị tụt một bậc xuống mức điểm cao thứ năm và ngang bằng với Bermuda và Trung Quốc.

Tuyên bố cho biết: "Sự gia tăng đối đầu gần đây với Iran đã làm tăng thêm rủi ro địa chính trị vốn đã tăng cao đối với Israel".

Tổ chức xếp hạng uy tín hàng đầu thế giới S&P cho biết một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn không phải là kịch bản cơ bản của nó, nhưng có thể có tác động tiêu cực đáng kể hơn nữa đến tình hình an ninh của Israel. Điều đó sau đó sẽ tác động đến các thông số kinh tế, tài chính và cán cân thanh toán.

S&P hạ bật tín nhiệm của Israel do rủi ro địa chính trị gia tăng- Ảnh 1.

Ảnh: Reuters

Cả ba Tổ chức xếp hạng lớn đều đưa ra cảnh báo về điểm tín dụng của Israel kể từ khi bắt đầu cuộc chiến với Hamas. Vào ngày 25/10, S&P trở thành tổ chức cuối cùng điều chỉnh triển vọng thành tiêu cực trước rủi ro xung đột lan rộng trong nước. Fitch Ratings và Moody's Investor Service đã lần lượt đặt điểm tín dụng của quốc gia vào mức tiêu cực và xem xét để hạ mức xếp hạng.

Căng thẳng trong khu vực đã gia tăng kể từ khi Iran phóng hàng loạt máy bay không người lái và tên lửa vào Israel để đáp trả cuộc tấn công ở Syria khiến một số sĩ quan Iran thiệt mạng vào ngày 1/4. Tehran đang chuẩn bị cho một đòn trả đũa tiềm tàng của Israel.

S&P dự báo thâm hụt chung của chính phủ Israel sẽ tăng lên 8% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2024, chủ yếu là do chi tiêu quốc phòng tăng lên. Họ dự đoán mức thâm hụt cao hơn sẽ tiếp tục tồn tại trong trung hạn và nợ chính phủ ròng sẽ đạt đỉnh 66% GDP vào năm 2026.

Đồng shekel đã sụt giảm kể từ khi Hamas tổ chức các cuộc tấn công vào ngày 7 tháng 10, ghi nhận chuỗi giảm giá dài nhất kể từ năm 1984. Chi phí phòng ngừa tổn thất đã tăng vọt khi các nhà giao dịch chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến, không nản lòng trước quyết tâm bảo vệ đồng tiền của ngân hàng trung ương.

(Nguồn: Bloomberg)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement