Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sony sản xuất cảm biến tự lái sử dụng ít điện hơn 70%

Số hóa

19/07/2022 14:56

Tập đoàn Sony sẽ phát triển một cảm biến tự lái mới sử dụng ít điện hơn 70%, điều này giúp giảm sự tiêu thụ năng lượng của các hệ thống tự hành và mở rộng phạm vi hoạt động của xe điện.

Cảm biến do Sony Semiconductor Solutions sản xuất sẽ được ghép nối với phần mềm mới do Công ty khởi nghiệp Tier IV do Sompo Holdings hậu thuẫn phát triển với mục tiêu cắt giảm 70% lượng điện năng được sử dụng trong các hệ thống xe điện.

Tập đoàn tư vấn Boston dự đoán xe điện sẽ chiếm 59% doanh số bán xe mới trên toàn cầu vào năm 2035. Hơn 30% các chuyến đi từ 5 km trở lên dự kiến sẽ được thực hiện bằng ô tô tự lái.

Các hệ thống tự hành hiện tại được cho là sử dụng nhiều năng lượng, cản trở việc cải thiện phạm vi hoạt động của xe điện.

Sony có kế hoạch giảm lượng điện cần thiết trong các hệ thống tự lái thông qua điện toán biên, xử lý nhiều dữ liệu nhất có thể thông qua các cảm biến và phần mềm được trang bị AI trên chính xe thay vì truyền nó ra mạng bên ngoài.

Sony sản xuất cảm biến tự lái sử dụng ít điện hơn 70% - Ảnh 1.

Sony tham gia vào thị trường ô tô vào năm 2014 và đặt mục tiêu có giao dịch với 75% các nhà sản xuất ô tô chủ chốt trên toàn thế giới vào năm tài chính 2025. Ảnh: Nikkei

Tập đoàn Nhật Bản đã thương mại hóa công nghệ điện toán biên trong chip cho các nhà bán lẻ và thiết bị công nghiệp, đồng thời sẽ dựa trên bí quyết hiện có của họ trong lĩnh vực này.

Điện toán biên là một kiến trúc được thiết kế và xây dựng nhằm tối ưu hoá hệ thống điện toán đám mây bằng cách cho phép xử lý, tính toán dữ liệu tại vùng biên – nơi gần với nguồn phát sinh dữ liệu và nhận yêu cầu xử lý nhất.

Sony cũng sẽ kết hợp các công nghệ nhận dạng hình ảnh và radar thành các biến thể mới, dựa trên nhiều loại dữ liệu khác nhau để tạo ra các điều kiện tự lái ngay cả trong mưa và các khó khăn khác nhau.

Tập đoàn này kiểm soát gần một nửa thị trường toàn cầu về cảm biến hình ảnh. Công ty tham gia vào thị trường ô tô vào năm 2014 và đặt mục tiêu có giao dịch với 75% các nhà sản xuất ô tô chủ chốt trên toàn thế giới vào năm tài chính 2025.

Sony sản xuất cảm biến tự lái sử dụng ít điện hơn 70% - Ảnh 2.

Sony coi điện toán biên là chìa khóa để giảm nhu cầu năng lượng cho các hệ thống tự lái. Ảnh Nikkei

Các phương tiện tự động đang bắt đầu ra đường trên toàn thế giới. Waymo, một đơn vị của Alphabet, công ty mẹ của Google, đã bắt đầu vận hành một dịch vụ taxi tự điều hành ở Arizona vào cuối năm 2018 và ra mắt các phương tiện hoàn toàn không cho người lái vào hai năm sau đó. 

Vào tháng 6, Cruise đơn vị của General Motors đã được nhận giấy phép robotaxi dịch vụ vận hành ở California, với kế hoạch khai trương tại các khu vực của San Francisco. Baidu của Trung Quốc vận hành taxi không người lái ở Bắc Kinh.

Tuy nhiên, việc nghiên cứu các giải pháp tiết kiệm điện đã khiến nhiều nhà sản xuất ô tô phải lùi lại, thay vào đó, nhiều nhà sản xuất ô tô đang tăng dung lượng pin để đáp ứng nhu cầu của hệ thống tự lái. Việc giảm lượng điện cần thiết sẽ làm cho xe điện dễ sử dụng hơn, có khả năng giúp biến công nghệ Nhật Bản thành tiêu chuẩn toàn cầu.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement