Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Số người thiệt mạng trong trận động đất tăng lên 15.000, phe đối lập ở Syria kêu gọi hỗ trợ

Nóng trong ngày

09/02/2023 12:46

Theo các nhà chức trách, số người tử vong sau trận động đất thảm khốc làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hôm thứ Hai (6/2) đã tăng lên ít nhất 15.383 người.

Số người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng hơn 3.000 người chỉ trong vài giờ và hiện ở mức 12.391, theo Cơ quan Quản lý Khẩn cấp và Thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ công bố hôm thứ Năm (9/2).

Tổng số người chết ở Syria ít nhất là 2.992 người, bao gồm 1.730 người ở các khu vực do phe đối lập kiểm soát ở phía Tây Bắc, và 1.262 người ở các khu vực do chính phủ kiểm soát, theo cho truyền thông nhà nước Syria.

Về công tác cứu hộ, tờ Al Jazeera thông tin, lượng cứu hộ làm việc xuyên đêm ở Aleppo (Syria) nhằm cứu những người sống sót.

Số người thiệt mạng trong trận động đất tăng lên 15.000, phe đối lập ở Syria kêu gọi hỗ trợ

 - Ảnh 1.

Abdulalim Muaini nằm dưới đống đổ nát bên cạnh thi thể của người vợ Esra, sau trận động đất ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 8 tháng 2 năm 2023 [Umit Bektas/ Reuters]

Nhóm Phòng vệ dân sự Syria, nhóm vũ trang đối lập ở nước này tiếp tục các hoạt động tìm kiếm suốt đêm tại các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát khi thời gian gần chạm mốc 72 giờ, khoảng thời gian mà các chuyên gia coi là khoảng thời gian có khả năng cứu sống nhiều người nhất.

"Chúng tôi đang chạy đua với thời gian. Mỗi phút đều có giá trị", nhóm đối lập này, còn được gọi là Mũ bảo hiểm trắng, đã tweet.

Nhóm này cho biết hàng trăm người vẫn bị mắc kẹt trong đống đổ nát ở thị trấn Jandires thuộc tỉnh Aleppo.

Về công tác viện trợ nhân đạo, người dân khu vực cho biết, trong khi các quốc gia gửi các đội cứu hộ và đồ tiếp tế đến Thổ Nhĩ Kỳ thì rất ít sự giúp đỡ đến các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở Tây Bắc Syria.

"Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế, các nước Ả Rập và Liên hợp quốc khẩn trương giúp đỡ chúng tôi", tình nguyện viên y tế Obaida Rannoush, người đang có mặt tại cửa khẩu biên giới Bab al-Hawa giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, cho biết.

"Hơn 60 giờ sau khi trận động đất xảy ra, vẫn còn hàng trăm người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Chúng tôi không thể giải cứu họ vì nguồn lực ít ỏi. Chúng tôi cần máy móc hạng nặng, viện trợ nhân đạo và y tế", ông nói.

Ông nói, cho đến nay, không có một đoàn xe nhân đạo nào đi qua biên giới.

"Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ hình thức hỗ trợ nào. Chúng tôi đang đứng đây bên cửa khẩu biên giới để yêu cầu viện trợ nhân đạo để có thể cứu một số người dưới đống đổ nát", ông nói thêm.

Số người thiệt mạng trong trận động đất tăng lên 15.000, phe đối lập ở Syria kêu gọi hỗ trợ

 - Ảnh 2.

Người dân chôn cất nạn nhân của trận động đất ở thị trấn Jandaris (Syria) do phe nổi dậy chiếm giữ ngày 7 tháng 2 năm 2023 [Stringer/ Reuters]

Liên quan đến trận động đất, theo công ty giám sát mạng NetBlocks, quyền truy cập Twitter ở Thổ Nhĩ Kỳ đang được khôi phục sau khi người dùng báo cáo không thể truy cập trang mạng xã hội này sau trận động vào hôm thứ Hai.

"Việc khôi phục diễn ra sau khi nhà chức trách tổ chức một cuộc họp với Twitter để 'nhắc nhở Twitter về các nghĩa vụ của mình' đối với việc gỡ bỏ nội dung và thông tin sai lệch", NetBlocks đã tweet.

Trước đó vào thứ Tư, NetBlocks, các nhà báo và học giả đã báo cáo rằng quyền truy cập vào Twitter đã bị hạn chế ở quốc gia này. Một số người dùng Twitter đã kêu gọi sự giúp đỡ của Giám đốc điều hành Twitter Elon Musk, gắn thẻ tên Twitter của trong một nỗ lực rõ ràng để thu hút sự chú ý của tỷ phú này.

Trong một tweet hôm thứ Tư, Elon Musk cho biết chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã nói với ông rằng chính quyền sẽ ngừng chặn nền tảng mạng xã hội này.

NetBlocks cho biết việc lọc lưu lượng đã được áp dụng ở cấp nhà cung cấp dịch vụ internet đã ngăn người dùng Twitter truy cập trang web.

Báo cáo này trùng khớp với tuyên bố của người dùng rằng Twitter không thể truy cập được ở quốc gia này và khi Tổng thống Recep Tayyip Erdogan bắt đầu chuyến công du đến khu vực bị động đất.

(CNN, Al Jazeera)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement