Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sinh nhật lần thứ 15 của Android Cupcake: Món quà không ngừng nghỉ của Google

Số hóa

27/04/2024 20:42

Vào năm 2008, thế giới điện thoại thông minh đã đảo lộn sau khi Apple trình làng một thiết bị di động không có bàn phím vật lý một năm trước đó, một động thái bị Steve Ballmer, giám đốc điều hành của Microsoft vào thời điểm đó, chế nhạo một cách khét tiếng.

Thiết kế của iPhone không phải là nguyên bản – bạn có nhớ thiết bị Palm và các trợ lý kỹ thuật số cá nhân khác không? Nhưng đây là chiếc điện thoại thông minh thực sự đầu tiên và Apple tự tin đến mức Steve Jobs quá cố cho biết công ty đã đảm bảo công nghệ màn hình của mình được cấp bằng sáng chế .

Vào thời điểm đó, ngoài iPhone thứ hai, 3G, những điện thoại thông minh đáng chú ý nhất là Sony Xperia (X1) đầu tiên, BlackBerry Bold và XpressMusic của Nokia, đã ở năm thứ hai cùng với các thiết bị thông thường.

Ngay cả Samsung Electronics, sau này trở thành nhà sản xuất di động lớn nhất thế giới, cũng đang cố gắng gia nhập liên minh điện thoại thông minh lớn – sự thật thú vị – gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc đã tung ra một thiết bị không có bàn phím, SPH-i300 chạy trên hệ điều hành Palm, vào năm 2001.

Tuy nhiên, trong dòng thiết bị cầm tay thời đó, có một chiếc điện thoại nổi bật – HTC Dream. Còn được gọi là T-Mobile G1 ở Mỹ và một số khu vực ở Châu Âu, nó được hỗ trợ bởi hệ điều hành di động mới của Google, được gọi là Android.

Nó là thách thức mới đối với các hệ điều hành như Symbian của Nokia, OS của BlackBerry, Mobile của Windows, mọi thứ dựa trên Linux và thứ sẽ trở thành đối thủ chính của nó, iOS của Apple.

Sinh nhật lần thứ 15 của Android Cupcake: Món quà không ngừng nghỉ của Google- Ảnh 1.

Một bức tượng mô tả phiên bản Cupcake và Jelly Bean của hệ điều hành di động Android tại văn phòng của Google ở California năm 2009. Ảnh: AP

Kể từ năm 2019, các phiên bản Android được gọi đơn giản là số nguyên. Tất nhiên, những người đứng đầu công nghệ cũ đều biết rằng nó có những khởi đầu ngọt ngào hơn.

Ngày 27/4 đánh dấu năm thứ 15 của Android Cupcake. Nổi lên vào năm 2009, nó được coi là nền tảng để xây dựng nền tảng cho hệ điều hành di động được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.

Android chiếm khoảng 71% thị trường toàn cầu tính đến tháng 3/2024, vượt xa mức 28,5% của iOS, dữ liệu từ StatCounter cho thấy.

Yacine Zerkdi, giám đốc Android của công ty công nghệ tại Trung Đông, cho biết: "Sứ mệnh của Google là thiết lập Android như một hệ điều hành nguồn mở được cung cấp miễn phí cho tất cả mọi người và đây sẽ tiếp tục là động lực của chúng tôi… cho sự phát triển trong tương lai của chúng tôi".

"Android Cupcake thực sự là một cột mốc quan trọng đối với chúng tôi vì nhiều lý do".

Tất cả bắt đầu với Android

Trước khi có hệ điều hành Android là công ty: người hàng xóm ở California của Google, Android Inc. Công ty có trụ sở tại Palo Alto bắt đầu vào năm 2003 với sứ mệnh phát triển hệ điều hành cho hệ thống camera trước khi chuyển sang tập trung vào thiết bị di động vào năm 2004 ( cùng năm Google " chơi khăm" tất cả chúng tôi bằng Gmail).

Giám đốc điều hành đáng chú ý nhất của Android Inc là một trong những người sáng lập của nó, Andy Rubin, người trước đây làm kỹ sư tại công ty hình ảnh Carl Zeiss và Apple của Đức, nơi người ta nói rằng ông đã lên ý tưởng cho cái tên "Android".

Cuối cùng, ông giữ chức phó chủ tịch cấp cao tại Google từ năm 2005 đến năm 2014, chủ yếu giám sát sự phát triển của Android.

Năm tiếp theo, 2005, Google mua Android Inc với số tiền được báo cáo là 50 triệu USD - khoảng 80 triệu USD theo tỷ giá USD năm 2024, khiến nó trở nên quá hời so với số tiền 12,5 tỷ USD mà Google đã trả cho Motorola Mobility vào năm 2011.

Sinh nhật lần thứ 15 của Android Cupcake: Món quà không ngừng nghỉ của Google- Ảnh 2.

Không rõ những người sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin đã nghĩ gì khi họ mua lại công ty Android. Các báo cáo cho biết họ có khát vọng và tầm nhìn riêng về thiết bị di động, nhưng Google lại tập trung phát triển Android cho máy tính cá nhân.

Năm 2007, Google dẫn đầu việc thành lập Liên minh thiết bị cầm tay mở, nhằm mục đích quảng bá Android như một phần mềm nguồn mở và hệ điều hành miễn phí. Trong số những thành viên đăng ký sớm nhất có Samsung, LG, Intel và Nvidia.

Google đã có một lời đề nghị hấp dẫn: Sử dụng Android và tận dụng hệ sinh thái đang phát triển của nó, vào thời điểm đó bao gồm các phiên bản đầu tiên của Google Earth và Google Docs, cùng với các phiên bản khác – tất cả chỉ trong một cú chạm ngón tay của bạn.

Giấc mơ trở thành sự thật

Người dùng cuối cùng đã có thể trải nghiệm Android trên HTC Dream – mặc dù, theo thời gian, nó khác xa với những gì chúng ta quen thuộc trên màn hình ngày nay.

Android 1.0 – có tên mã Alpha được phát hành vào tháng 9/2008 và cuối cùng sẽ được sử dụng trên Dream vào tháng tiếp theo. Nó có tính năng tích hợp Google Maps và Gmail, đồng thời đôi khi rất cần các phím vật lý để thực hiện một số chức năng nhất định.

Android 1.1 – Beta được giới thiệu vào ngày 9/2/2009 và hầu hết đã khắc phục các sự cố xảy ra với phiên bản tiền nhiệm. Đánh giá theo quy ước đặt tên, bạn sẽ được tha thứ nếu họ sử dụng chữ cái tiếp theo trong bảng chữ cái Hy Lạp, Gamma, hoặc có thể tiếp tục sử dụng bảng chữ cái phiên âm, trong trường hợp này lẽ ra phải là Charlie. Điềm báo nào cho việc Google tái cơ cấu sang Alphabet vào năm 2015?

Alpha và Beta lần lượt có tên mã là Astro Boy và Bender, và một số khu vực gọi chúng là Apple Pie và Banana Bread, chỉ để cho vui.

Sinh nhật lần thứ 15 của Android Cupcake: Món quà không ngừng nghỉ của Google- Ảnh 3.

Sau đó, Google thả một quả bom đường: Phiên bản tiếp theo của Android, 1.5, được đặt tên là Cupcake, và một lần nữa, đó là một thiết bị HTC khác, Magic, nơi hệ điều hành này xuất hiện lần đầu.

Điều đó đã tạo ra một chuỗi thời gian tuyệt vời cho người dùng và nhà phát triển, tạo ra các trò chơi đoán và thậm chí cả sự gắn kết thương hiệu, điều này đã củng cố sự phổ biến và sự thống trị cuối cùng của nó.

Các phiên bản tiếp theo của Android sẽ được đặt tên là Donut, Eclair, Froyo, Gingerbread, Honeycomb, Ice Cream Sandwich, Jelly Bean, KitKat, Lollipop, Marshmallow, Nougat, Oreo và Pie.

Phiên bản KitKat và Oreo đặc biệt thú vị và được quảng cáo rầm rộ, với các sản phẩm tùy chỉnh và vô số thông tin hữu ích trên Internet.

Nhưng Cupcake không chỉ được biết đến nhờ cái tên; nó cũng giới thiệu một số tính năng chính của Android sẽ mở đường cho các bản cập nhật quan trọng tiếp theo.

Rắc rối với Apple

Có lẽ tính năng quan trọng nhất của Cupcake là dự đoán văn bản và hỗ trợ từ tùy chỉnh cho bàn phím ảo, bao gồm cả các từ tùy chỉnh từ bên thứ ba, tránh xa bàn phím vật lý của HTC Dream.

"Đó là một bàn phím mềm giúp giao tiếp hiệu quả hơn", ông Zerkdi nói.

TÊN PHIÊN BẢN ANDROID, THEO THỨ TỰ

Android Alpha

Android thử nghiệm

Android bánh nướng nhỏ

Bánh rán Android

Android Eclair

Android Froyo

Bánh gừng Android

Tổ ong Android

Bánh mì kẹp kem Android

Android Jelly Bean

Android KitKat

Android Lollipop

Android Marshmallow

Android Nougat

Android Oreo

Android Pie

Android 10 (Quince Tart*)

Android 11 (Bánh Nhung Đỏ*)

Android 12 ( Nón Tuyết*)

Android 13 (Tiramisu*)

Android 14 (Bánh úp ngược*)

Android 15 (Kem vani*)

* tên mã nội bộ

Điều đó cũng tạo tiền đề cho điện thoại thông minh không nút bấm và đặt Google vào thế đối đầu trực tiếp với Apple, hãng mà vào thời điểm này năm 2009 chỉ còn vài tuần nữa là tung ra chiếc iPhone thứ ba, 3GS.

Ngoài ra, Cupcake còn giới thiệu các phím tắt và widget, đồng thời cho phép người dùng tùy chỉnh màn hình chính của họ. Nó cũng tiết lộ một trình duyệt web nhanh hơn hiện cũng hỗ trợ các tính năng sao chép-dán.

Về mặt đa phương tiện, Cupcake đã bổ sung tính năng tự động ghép nối và hỗ trợ âm thanh nổi cho Bluetooth, quay video, hỗ trợ các định dạng video MPEG-4 và 3GP, cũng như khả năng tải video trực tiếp lên YouTube, tính năng này đã được 4 năm tuổi vào thời điểm đó. đã được Google mua lại với giá 1,65 tỷ USD vào năm 2006 - một vụ đánh cắp khác của công ty.

Các tính năng đáng chú ý khác của Cupcake bao gồm các liên hệ yêu thích có hình ảnh, dấu ngày và giờ trong nhật ký cuộc gọi và chuyển đổi màn hình hoạt hình chỉ để giải trí.

Nó cũng sẽ đặt nền tảng cho trải nghiệm chơi game quan trọng trên thiết bị di động, một thị trường sinh lợi ngày nay với hàng trăm triệu người dùng trên toàn cầu.

Adveta Dwivedi, giám đốc tiếp thị của GameCentric có trụ sở tại Dubai, nói với The National : "Do tính sẵn có rộng rãi và khả năng chi trả của điện thoại thông minh, trò chơi trên thiết bị di động đã nâng cao khả năng tiếp cận trò chơi cho tất cả mọi người bằng cách kết hợp các điều khiển có thể tùy chỉnh, phụ đề và cài đặt độ khó có thể điều chỉnh".

"Điều này đảm bảo rằng mọi người ở nhiều lứa tuổi và hoàn cảnh khác nhau có thể chơi game một cách thuận tiện mọi lúc, mọi nơi trên thiết bị di động của họ".

Cái kết đắng cay?

Cuối cùng, Google đã ngừng sử dụng bom đường sau Android Pie, chỉ đặt tên phiên bản 2019 là Android 10, vì công ty cảm thấy chúng có thể không phổ biến trên phạm vi quốc tế.

Mặt khác, sự kết thúc của Cupcake đến vào ngày 30 tháng 6 năm 2017, khi Google chính thức ngừng hỗ trợ thị trường cho phiên bản mang tính biểu tượng.

Ngoài ra, không có loại đồ ngọt phổ biến nào bắt đầu bằng Q, nhưng theo Dave Burke, phó chủ tịch Android, lựa chọn cá nhân của ông sẽ là Queen Cake, đến từ Vương quốc Anh.

Có thông tin cho rằng Android 10 có tên mã nội bộ là Quince Tart, theo tên món ăn Hy Lạp, hiển thị các phiên bản sử dụng số chính thức vẫn nhận được tên mã nội bộ "ngọt ngào".

Đó là Red Velvet Cake loại 11, Snow Cone loại 12, Tiramisu loại 13, Upside Down Cake loại 14 và Vanilla Ice Cream loại 15, dự kiến ra mắt vào quý 3/2024.

Thứ tự bảng chữ cái để lại cho chúng ta W, X, Y và Z. Ở phần đầu, chúng ta nghĩ chúng sẽ là Bánh quế, Xuixo (từ Tây Ban Nha), Sữa chua và Bánh ngựa vằn.

Có lẽ tốt nhất là bắt đầu trò chơi đoán ngay bây giờ.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement