Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Siêu bão quét qua, người dân toàn đảo 'vô gia cư' sau một đêm

Lối sống

04/07/2024 12:03

Bão Beryl là siêu bão đến sớm nhất tại Đại Tây Dương phát triển thành bão cấp 5 - cấp cao nhất trong 58 năm qua và đã gây ra nhiều thiệt hại tại vùng biển châu Mỹ trong tuần vừa rồi.

Vào ngày 2/7, Beryl đạt đỉnh với sức gió 270 km/giờ trước khi suy yếu thành bão cấp 4 nhưng vẫn có sức tàn phá mạnh. Hiện cơn bão lịch sử này đang càn quét Jamaica, mang theo gió mạnh và mưa lớn. Trước đó bão đã làm ít nhất 7 người tử vong và gây ra thiệt hại đáng kể ở phía đông nam vùng Caribbean.

Mưa gió dữ dội trút xuống hòn đảo trong nhiều giờ khi người dân tuân thủ lời kêu gọi sơ tán của chính quyền cho đến khi cơn bão đi qua. Điện đã bị mất ở thủ đô Kingston. Đến giữa trưa, gió mạnh đã xuất hiện, biến biển thành những con sóng trắng xóa khi mắt bão Beryl quét qua bờ biển phía nam của hòn đảo.

Siêu bão quét qua, người dân toàn đảo 'vô gia cư' sau một đêm- Ảnh 1.

Những con sóng trắng xóa khi mắt bão Beryl quét qua bờ biển phía nam của hòn đảo.

Thủ tướng Andrew Holness cho biết vào chiều thứ Tư rằng gần 500 người đã được đưa vào nơi trú ẩn. Jamaica đang trong tình trạng khẩn cấp vì hòn đảo này được tuyên bố là vùng thảm họa vài giờ trước khi cơn bão Beryl đổ bộ. Holness cho biết tuyên bố vùng thảm họa sẽ được duy trì trong 7 ngày tới.

Một lệnh sơ tán đã được ban hành cho các cộng đồng trên khắp Jamaica dễ bị lũ lụt và lở đất.

Sống sót qua đêm khi cơn bão Beryl quét qua ngôi nhà bình dị trên đảo Union (St. Vincent và Grenadines) với sức mạnh dữ dội, Katrina Coy đã vô cùng kinh ngạc trước mức độ tàn phá mà cô phải đối mặt.

Siêu bão quét qua, người dân toàn đảo 'vô gia cư' sau một đêm- Ảnh 2.
Siêu bão quét qua, người dân toàn đảo 'vô gia cư' sau một đêm- Ảnh 3.
Siêu bão quét qua, người dân toàn đảo 'vô gia cư' sau một đêm- Ảnh 4.

Hiện trạng bị tàn phá nặng nề của đảo Union. 

Cô cho biết hầu như mọi tòa nhà trên hòn đảo nằm ngoài khơi St. Vincent và Grenadines đều đã bị san bằng hoặc hư hỏng nặng: "Đảo Union đang trong tình trạng tồi tệ sau khi Beryl đi qua. Theo nghĩa đen, hầu như toàn bộ hòn đảo đều vô gia cư. Hầu như không còn tòa nhà nào còn đứng vững. Nhà cửa bị san phẳng, đường sá bị chặn, cột điện đổ trên phố".

Người đánh cá và hướng dẫn viên câu cá Sebastien Sailly cho biết: "Mọi thứ đều mất hết. Hiện tại tôi không có nơi nào để sống. Giống như một cơn lốc xoáy đã đi qua đây. 90% hòn đảo đã bị xóa sổ. Tôi đang trú ẩn cùng vợ và con gái, và thành thật mà nói, tôi không chắc chúng tôi có thể thoát ra được hay không". Mức độ sốc và sợ hãi vẫn còn hiện rõ trong giọng nói của ông.

Siêu bão quét qua, người dân toàn đảo 'vô gia cư' sau một đêm- Ảnh 5.

Bão Beryl để lại sự tàn phá vô cùng to lớn trên khắp đất nước.

Em họ của anh, Alizee, người điều hành một khách sạn cùng gia đình, đã mô tả lại trải nghiệm kinh hoàng khi Beryl bay qua thị trấn của họ. Bà cho biết họ phải đẩy đồ đạc vào cửa ra vào và cửa sổ để ngăn những cơn gió mạnh liên tục thổi bay chúng. "Áp lực quá lớn đến nỗi bạn cảm thấy nó ở tai mình. Chúng tôi có thể nghe thấy tiếng mái nhà vỡ ra và đập vào một tòa nhà khác. Cửa sổ vỡ, ngập nước. Không ai biết mọi chuyện lại tệ đến thế, mọi người đều bị chấn thương", Alizee kể lại.

Hầu hết cư dân trên hòn đảo này đang trong tình trạng thiếu lương thực, đồ dùng cần thiết và cả chỗ ở vì tất cả đã bị xóa sổ sau 1 đêm. Do mất điện và mất liên lạc, mọi người chỉ có thể gửi tin nhắn bằng cách kết nối với mạng lưới Starlink do SpaceX của Elon Musk triển khai.

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement