Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Shein bị H&M kiện vì vi phạm bản quyền

Doanh nghiệp

25/07/2023 15:07

Gã khổng lồ thời trang nhanh nổi tiếng Shein đang bị đối thủ của mình là H&M kiện vì vi phạm bản quyền ở Hồng Kông.

Thông tin chi tiết về hồ sơ, bao gồm hình ảnh của hàng chục mặt hàng từ đồ bơi đến áo len mà H&M cho là bằng chứng cho thấy Shein đã ăn cắp thiết kế của họ, đã được công khai sau phiên điều trần tại Tòa án tối cao Hồng Kông vào ngày 21/6. Phiên điều trần tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 31/7.

Theo người phát ngôn của nhà bán lẻ thời trang Thụy Điển, H&M xác nhận đã đệ đơn kiện Shein ở Hồng Kông, tuyên bố rằng Shein "trong nhiều trường hợp đã vi phạm các thiết kế ".  Tuy nhiên Shein từ chối bình luận về vụ kiện đang chờ giải quyết.

Tòa án Hồng Kông đã xét xử vụ án lần đầu tiên vào tháng 9 năm ngoái và thẩm phán đã cho phép Shein bảo vệ khiếu nại của H&M về vi phạm bản quyền, theo một tài liệu tòa án riêng được công bố vào tháng Năm.

Mặc dù đã có nhiều cáo buộc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhà bán lẻ trực tuyến này trong 3 năm qua, nhưng hành động của H&M là một trường hợp hiếm hoi của một vụ kiện đối thủ thời trang nhanh đã có tên tuổi. 

Shein bị H&M kiện vì vi phạm bản quyền - Ảnh 1.

Sự nổi tiếng tỷ lệ thuận với số lượng các đơn kiện, cáo buộc Shein đang thu lợi từ “chất xám” của thương hiệu khác. Ảnh: pingwest

Chỉ trong vài năm, tập đoàn may mặc khổng lồ Shein của Trung Quốc đã chiếm được phần lớn thị phần trong phân khúc quần áo giá rẻ phục vụ người mua sắm Gen-Z. Tuy nhiên, cũng trong khoảng thời gian đó, Shein đã gặp không ít khó khăn sau khi vướng vào nhiều vụ lùm xùm ăn cắp bản quyền thiết kế từ các thương hiệu lớn.

Doanh số bán hàng của Shein vào năm 2021 thấp hơn nhiều so với H&M, nhưng tốc độ tăng trưởng doanh số bán hàng chóng mặt , được thúc đẩy bởi việc tung ra nhanh chóng các sản phẩm mới và chiến lược tiếp thị kỹ thuật số mạnh mẽ trên mạng xã hội, đã thu hút sự chú ý của các công ty và nhà thiết kế ở các thị trường phương Tây bao gồm Mỹ và Châu Âu.

Shein bị H&M kiện vì vi phạm bản quyền - Ảnh 2.

H&M trở thành nhà bán lẻ quần áo lớn thứ hai toàn cầu sau Zara. Ảnh: H&M

Shein đã kiện nhà bán lẻ trực tuyến Temu thuộc sở hữu của Trung Quốc vào năm ngoái tại Mỹ, cáo buộc vi phạm nhãn hiệu và bản quyền cũng như "các hoạt động kinh doanh sai trái và lừa đảo". Temu đã phản đối, cáo buộc công ty đã vi phạm luật chống độc quyền bằng cách sử dụng các mối đe dọa và đe dọa để ngăn các nhà sản xuất quần áo làm việc với nó.

Đã có hơn mười vụ kiện chống lại Shein trong năm nay chỉ riêng ở Mỹ do các nguyên đơn đưa ra cáo buộc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Và một số luật sư Mỹ đã cáo buộc công ty có một mô hình hoạt động gian lận, một cách tiếp cận thường được sử dụng để nhắm vào tội phạm có tổ chức. 

Họ nói rằng hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Shein là một phần không thể thiếu trong mô hình kinh doanh của công ty và công ty thường đưa ra một khoản thanh toán nhỏ bằng tiền mặt cho những nhà thiết kế đó.

(Nguồn: CNA)

THANH TRÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement