Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sau gần 4 thập kỷ, GDP Việt Nam tăng hơn 100 lần

Quản trị

04/12/2023 15:22

Quy mô GDP Việt Nam đã tăng hơn 100 lần, từ con số 4 tỷ USD lên 406 tỷ USD (năm 2022). Việt Nam cũng là tâm điểm của nhiều mạng lưới liên kết kinh tế năng động với hơn 230 đối tác thương mại, 60 hiệp định thương mại tự do sâu rộng với nhiều phương diện hợp tác.

Sáng nay 4/12, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis châu Á 2023 chính thức khai mạc tại tỉnh Bình Dương.

Diễn đàn thu hút khoảng 700 đại biểu là lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp nổi tiếng thế giới. Các cuộc họp, thảo luận tại Horasis 2023 chú trọng về châu Á, những cơ hội, thách thức và tầm nhìn cho các tổ chức trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0, xu thế thành phố thông minh.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho biết: "Sau gần 4 thập kỷ đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, trở thành quốc gia đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội khu vực Đông Nam Á. Quy mô GDP đã tăng hơn 100 lần, từ con số 4 tỷ USD lên 406 tỷ USD (năm 2022)". Việt Nam là tâm điểm của nhiều mạng lưới liên kết kinh tế năng động với hơn 230 đối tác thương mại, 60 hiệp định thương mại tự do sâu rộng với nhiều phương diện hợp tác.

Sau gần 4 thập kỷ, GDP Việt Nam tăng hơn 100 lần- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu. Ảnh: Internet.

Các thành quả phát triển này được xây dựng trên một nền tảng kinh tế, xã hội vững chắc với các cốt lõi quan trọng, xuyên suốt. Việt Nam xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, chủ động tích cực hội nhập sâu rộng, hiệu quả; kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; dựa vào nguồn lực bên trong là chủ yếu, quyết định và nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá.

"Trong đó, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo không chỉ là lĩnh vực, hoạt động của một bộ phận, một nhóm người, mà còn phải trở thành tư duy, động lực và trụ cột mới cho phát triển kinh tế - xã hội", Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trên con đường hiện thực hoá tầm nhìn trở thành nước đang phát triển có công nghiệp hiện đại, Việt Nam chú trọng triển khai quyết liệt 3 đột phá chiến lược về thế chế, hạ tầng và nguồn nhân lực.

Việt Nam xác định thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng mạnh mẽ khoa học và công nghệ là lựa chọn mang tính đột phá chiến lược, là đòi hỏi khách quan, là động lực phát triển mới.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, Bình Dương là một trong những địa phương địa phương phát triển mạnh về công nghiệp của Việt Nam với 29 KCN, 12 cụm công nghiệp, tổng diện tích hơn 13.600ha.

Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis Châu Á 2023 lần thứ 4 tổ chức tại Bình Dương là cách thức tỉnh này khích lệ sự quan tâm của Cộng đồng đến những vấn đề toàn cầu, cùng trao đổi và đề xuất giải pháp.

Diễn đàn lần này là cơ hội để Chính phủ và doanh nghiệp của Bình Dương, Việt Nam nói riêng, của Châu Á và thế giới nói chung cùng chia sẻ những tầm nhìn, ý tưởng và kế hoạch hành động cùng phát triển; tiếp cận tri thức, nắm bắt các xu thế thời đại, các công nghệ tiên tiến để xây dựng và phát triển kinh tế xã hội.

Từ ý nghĩa đó, Bộ trưởng đề nghị Diễn đàn cần đề xuất các cái giải pháp để hội tụ, tập trung nguồn lực, thúc đẩy tăng trưởng xanh, thông minh và phát triển bền vững, đưa Việt Nam thực sự là cầu nối quan trọng trong khu vực Đông Nam Á, từ đó kết nối đến các khu vực khác của châu Á và thế giới.

"Trong đó, Bộ Khoa học và Công nghệ khuyến khích các giải pháp đổi mới sáng tạo, vượt ra khỏi lối nghĩ, cách làm truyền thống để đạt được những kết quả cụ thể, thiết thực hơn", Bộ trưởng gợi ý.

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, năm 2023 là 1 năm đặc biệt đối với Bình Dương. Sau hơn 8 năm triển khai đề án Thành phố thông minh, Bình Dương đã nhận được những danh hiệu đáng quý.

Bình Dương là địa phương đầu tiên của Việt Nam liên tiếp 5 năm đạt SMART 21, 3 năm liền đạt TOP7 ICF và đặc biệt năm 2023, Tổ chức Diễn đàn Cộng đồng Thông minh Thế giới ICF đã đánh giá Vùng Thông minh Bình Dương là TOP1 - Cộng đồng thông minh nhất của năm 2023.

Bình Dương là một tỉnh trung tâm thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với 29 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp; thu hút gần 4.200 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài với tổng số vốn đầu tư hơn 40 tỷ USD từ 65 quốc gia và vùng lãnh thổ đến đầu tư, sản xuất kinh doanh; trở thành địa phương đứng vị trí thứ hai trên cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài, sau TP.HCM.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement