Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sản xuất iPhone tại Trung Quốc tăng mạnh bất chấp những tai ương của COVID

Doanh nghiệp

30/12/2022 09:50

Theo các nhà phân tích và những người liên quan đến chuỗi cung ứng, các vấn đề về COVID-19 ở Trung Quốc vẫn đang cản trở việc sản xuất iPhone của Apple.

Các mẫu như iPhone 14 Pro Max, có giá khởi điểm khoảng 1.100 USD, là một phần không thể thiếu trong chiến lược tăng doanh thu của Apple khi tốc độ tăng trưởng trên thị trường điện thoại thông minh toàn cầu nói chung đang chậm lại. 

Chiến lược đó đã thành công vào tháng 10 khi dịch COVID-19 bùng phát tấn công cơ sở sản xuất chính cho các mẫu iPhone Pro, do vận hành tại thành phố Trịnh Châu.

Ban đầu, công nhân ở Trịnh Châu chỉ phải đi lại giữa nơi làm việc và ký túc xá vì các biện pháp chống COVID nghiêm ngặt của Trung Quốc. Việc đóng cửa gần như khiến một số công nhân bỏ chạy và những người khác đụng độ với cảnh sát, cản trở sản xuất.

Giờ đây, Trung Quốc đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp kiểm soát COVID, vấn đề hàng đầu tại các nhà máy trên khắp đất nước là sức khỏe của công nhân. Trên toàn quốc, ít nhất hàng chục triệu người Trung Quốc được cho là đã nhiễm COVID-19.

Sản xuất iPhone tại Trung Quốc tăng mạnh bất chấp những tai ương của COVID - Ảnh 1.

Nhân viên cửa hàng Apple chăm sóc khách hàng ở Chicago trước kỳ nghỉ lễ. Ảnh: Getty

Không biết bao nhiêu phần trăm công nhân Foxconn ở Trịnh Châu đã nhiễm virus, nhưng các công nhân ở đó cho biết họ biết nhiều người xung quanh họ bị sốt hoặc các triệu chứng COVID-19 khác. Các công nhân cho biết một số người mắc bệnh vẫn tiếp tục làm việc trong khi những người khác nghỉ việc. Họ nói rằng thật khó để biết ai thực sự mắc COVID vì đất nước đã ngừng xet nghiệm rộng rãi và bộ dụng cụ thử nghiệm đang thiếu hụt.

Những lo ngại rằng tình trạng hỗn loạn tiếp theo ở Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất và bán hàng của Apple tại nước này trong năm mới đã giúp đẩy cổ phiếu Apple giảm 3,07% trong phiên giao dịch hôm thứ Tư xuống còn 126,04 USD, đây là mức thấp nhất kể từ tháng 6/2021.

Tuy nhiên, các nhà phân tích và những người liên quan đến chuỗi cung ứng cho biết tình hình ở Trung Quốc, mặc dù không bình thường, nhưng ít nhất cũng tốt hơn so với cuộc đụng độ của công nhân Foxconn vào tháng 11.

Nhà phân tích Samik Chatterjee của JP Morgan đã viết trong một lưu ý cho các nhà đầu tư trong tuần này về iPhone 14 Pro: "Nguồn cung đang được cải thiện và nhích dần về mức ngang bằng với nhu cầu.

Theo JP Morgan, thời gian chờ đợi để người tiêu dùng Mỹ đặt hàng các mẫu iPhone Pro mới nhất, từng kéo dài đến 40 ngày, đã được cải thiện.

Tại Mỹ và Trung Quốc, các trang web của Apple hiển thị thời gian chờ cho các mẫu Pro là khoảng một đến hai tuần. Một số mẫu và màu Pro nhất định có sẵn để nhận ngay tại một số cửa hàng Apple ở cả hai quốc gia.

Vào ngày 8/12, Foxconn, nhà lắp ráp duy nhất các mẫu iPhone cao cấp của Apple, cho biết họ đã chấm dứt các hạn chế di chuyển tại cơ sở Trịnh Châu sau hơn 50 ngày.

Theo các nhà phân tích và những người liên quan đến chuỗi cung ứng, các bộ phận của cơ sở sản xuất iPhone đã phục hồi phần nào và đang hoạt động với khoảng 70% công suất. Tuy nhiên, Foxconn đang phải vật lộn để phục hồi hoàn toàn bình thường, họ nói.

Công ty nghiên cứu TrendForce có trụ sở tại Đài Loan cho biết tình trạng thiếu hụt lao động đang ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng tại Trung Quốc. Họ dự báo các lô hàng iPhone sẽ đạt tổng cộng 47 triệu chiếc trong quý từ tháng 1 đến tháng 3, giảm 22% so với một năm trước đó và thấp hơn dự báo trước đó là 56 triệu chiếc được phát hành vào cuối tháng 10. Các số liệu bao gồm tất cả các mẫu iPhone.

Sản xuất iPhone tại Trung Quốc tăng mạnh bất chấp những tai ương của COVID - Ảnh 3.

Công nhân Foxconn xếp hàng để được xét nghiệm COVID-19 tại Trung Quốc. Công ty là nhà lắp ráp chính iPhone của Apple. Ảnh: AP

Tuần này, Foxconn đưa ra khoản tiền thưởng tương đương khoảng 700 USD cho những công nhân sản xuất chủ chốt sẵn sàng ở lại làm việc cho đến ngày 20/3. Điều đó khác với mô hình thông thường trong đó Foxconn tăng cường nhân sự vào mùa hè và mùa thu để đáp ứng nhu cầu nghỉ lễ, sau đó kéo về sau khi mùa mua sắm kết thúc.

Đôi khi được gọi là "Thành phố iPhone", cơ sở ở Trịnh Châu sử dụng tới 300.000 công nhân vào thời gian cao điểm để sản xuất iPhone và các sản phẩm khác của Apple. Theo công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint Research, tại một thời điểm, chỉ riêng thành phố đã sản xuất khoảng 85% dòng iPhone Pro.

Foxconn đã chuyển một số hoạt động sản xuất iPhone của mình sang các cơ sở khác ở thành phố Thâm Quyến.

Bất kể những thăng trầm trong sản xuất trong ngắn hạn, những người liên quan đến chuỗi cung ứng cho biết Apple đang xem xét trong trung và dài hạn để đa dạng hóa chuỗi cung ứng của mình đến nhiều nơi hơn bên ngoài Trung Quốc như Ấn Độ và Việt Nam. Năm vừa qua đã làm nổi bật những rủi ro chính trị và kinh doanh khi tập trung quá nhiều hoạt động sản xuất ở Trung Quốc.

Foxconn đã lắp ráp iPhone ở Ấn Độ và gần đây đã tăng cường công nghệ để có thể bắt đầu sản xuất một số mẫu iPhone mới ở Ấn Độ gần như cùng lúc với các nhà máy ở Trung Quốc.

(Nguồn: WSJ)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement