Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Apple Nhật Bản bị truy thu 98 triệu USD tiền thuế

Doanh nghiệp

27/12/2022 08:09

Apple Nhật Bản đang bị chính quyền Tokyo tính thêm 13 tỷ yên (98 triệu USD) tiền thuế, do bán số lượng lớn iPhone và các thiết bị khác cho khách du lịch nước ngoài được miễn thuế tiêu dùng không đúng cách, theo Nikkei.

Một nguồn tin cho biết các giao dịch mua số lượng lớn iPhone của người mua hàng nước ngoài đã được phát hiện tại một số cửa hàng Apple. Ít nhất một giao dịch liên quan đến một cá nhân mua hàng trăm thiết bị cầm tay cùng một lúc, cho thấy rằng cửa hàng đã bỏ sót việc đánh thuế một người bán lại tiềm năng.

Mua sắm miễn thuế của Nhật Bản cho phép du khách lưu trú dưới sáu tháng mua các mặt hàng như quà lưu niệm hoặc đồ dùng hàng ngày mà không phải trả thuế tiêu dùng 10%, nhưng khoản miễn thuế này không áp dụng cho các giao dịch mua với mục đích bán lại.

Apple Nhật Bản được cho là đã nộp tờ khai thuế sửa đổi. Công ty cũng tự nguyện ngừng cung cấp dịch vụ mua sắm miễn thuế vào tháng 6.

"Chúng tôi không cung cấp mua sắm miễn thuế tại các cửa hàng của chúng tôi," công ty cho biết. "Chúng tôi xin lỗi vì sự bất tiện này".

Apple Nhật Bản bị truy thu 98 triệu USD tiền thuế - Ảnh 1.

Doanh thu của Apple tại Nhật Bản đạt tổng cộng 26 tỷ USD trong năm tài chính 2022, theo báo cáo thường niên mới nhất của công ty.

Khoản thuế truy thu lớn bất thường cho thấy lỗ hổng rõ ràng trong các quy tắc mua sắm miễn thuế độc đáo của Nhật Bản.

Các giao dịch mua hàng tiêu dùng được miễn thuế như mỹ phẩm hoặc dược phẩm được giới hạn ở mức 500.000 yên, nhưng không có giới hạn nào đối với hàng hóa thông thường như đồ điện tử gia dụng.

Các cửa hàng chịu trách nhiệm thanh toán các khoản thuế chưa thanh toán đối với bất kỳ giao dịch mua nào không đáp ứng các yêu cầu.

Một cuộc khảo sát của cơ quan thuế cho thấy khoảng 24.000 trường hợp các công ty không báo cáo các khoản thanh toán thuế tiêu thụ trong năm tính đến tháng 6. Tổng số tiền thuế truy thu kỷ lục là 86,9 tỷ yên, tăng 11% so với 5 năm trước đó.

Kể từ năm ngoái, cục thuế của Tokyo đã buộc ba chuỗi cửa hàng bách hóa lớn tổng cộng hơn 100 triệu yên tiền thuế tiêu dùng chưa nộp.

Nhật Bản đã coi du lịch trong nước và tiêu dùng là trọng tâm trong chiến lược tăng trưởng của mình kể từ năm 2012, mở rộng các chuyến bay và cửa hàng miễn thuế. Hiệp hội các cửa hàng bách hóa Nhật Bản báo cáo rằng các giao dịch mua hàng miễn thuế, thước đo mức độ ham muốn mua sắm của du khách nước ngoài, đã lập kỷ lục hàng năm thứ ba liên tiếp vào năm 2019 với hơn 340 tỷ yên. Nhưng việc miễn trừ không phù hợp sẽ làm tiêu tốn số tiền mà chính phủ cần để tài trợ cho các chương trình an sinh xã hội.

Trái ngược với hệ thống của Nhật Bản, các quốc gia khác thường yêu cầu du khách khai báo các giao dịch mua khi họ rời khỏi đất nước và hoàn thuế tại thời điểm đó. Mặc dù điều này liên quan đến thủ tục giấy tờ rườm rà, nhưng ít có khả năng dẫn đến thất thu thuế.

Các thành viên Liên minh Châu Âu thường yêu cầu các cửa hàng gửi tiền hoàn lại sau khi xác nhận với hải quan, trong khi các cơ quan chính phủ xử lý quy trình này ở các quốc gia khác.

Nhật Bản vào tháng 4/2020 đã thiết lập hệ thống chia sẻ dữ liệu điện tử giữa Cơ quan thuế quốc gia và cơ quan hải quan. Cơ quan thuế đã ra lệnh cho một số lĩnh vực không cho phép miễn trừ đối với các giao dịch nghi ngờ.

(Nguồn: Nikkei)

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement