Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Sản lượng gạo trái vụ đầu năm 2024 của châu Á bị hạn chế gây áp lực nguồn cung ứng

Sản lượng gạo trái vụ ở châu Á có thể bị ảnh hưởng do điều kiện trồng trọt khô hạn, các hồ chứa bị thu hẹp và dự báo thời tiết El Nino tiếp diễn sẽ làm giảm sản lượng đầu năm 2024, tiếp tục thắt chặt nguồn cung và thúc đẩy lạm phát lương thực.

Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp số 2, Thái Lan dự kiến sẽ chứng kiến sản lượng từ vụ mùa trái vụ của họ giảm trong quý đầu tiên, trong khi Indonesia, nước nhập khẩu hàng đầu, vẫn đang quay cuồng vì hạn hán khi nông dân trồng trọt, thương nhân và các nhà phân tích cho biết.

Peter Clubb, nhà phân tích tại Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế ở London, cho biết: "Giá cao sẽ khuyến khích trồng trọt nhưng có những lo ngại về nguồn nước từ các hồ chứa thấp có thể gây thiệt hại về năng suất từ các vụ mùa trái vụ".

"Ấn Độ và Thái Lan có thể sẽ thắt chặt hơn về mặt xuất khẩu. Ở Indonesia, các hồ chứa nước sẽ cung cấp nước cho vụ mùa khô năm 2024 đã cạn kiệt trong những tháng gần đây trong mùa khô", ông nói.

Nguồn cung gạo thế giới thắt chặt trong năm nay sau khi thời tiết khô nóng do hiện tượng thời tiết El Nino làm giảm sản lượng ở các nước xuất khẩu và nhập khẩu lớn.

Sản lượng gạo trái vụ đầu năm 2024 của châu Á bị hạn chế gây áp lực nguồn cung ứng- Ảnh 1.

Nông dân thu hoạch lúa trên cánh đồng tại Thái Lan. Ảnh: Reuters

Phần lớn lượng gạo xuất khẩu trên thế giới đến từ châu Á, nơi giá tại các trung tâm xuất khẩu quan trọng đã tăng khoảng 30-40% vào năm 2023, lên mức cao nhất trong 15 năm vào đầu năm nay sau khi Ấn Độ hạn chế xuất khẩu.

Hồi tháng 11, một cơ quan dự báo thời tiết của chính phủ Mỹ cho biết thời tiết El Nino sẽ tiếp tục kéo dài qua bán cầu bắc cho đến tháng 4 và tháng 6 năm 2024, trong khi cơ quan thời tiết Nhật Bản cho biết có 80% khả năng hiện tượng này sẽ tiếp tục kéo dài suốt mùa xuân phía bắc.

Xuất khẩu thắt chặt, nhu cầu tăng cao

Với sản lượng gạo thấp hơn và rủi ro lạm phát lương thực, Ấn Độ có thể sẽ tiếp tục hạn chế xuất khẩu ít nhất cho đến giữa năm sau, trong khi Thái Lan được dự báo sẽ có thặng dư xuất khẩu thấp hơn, các thương nhân và nhà phân tích cho biết.

BMI, một đơn vị của Fitch Solutions, cho biết: "Trong trường hợp Ấn Độ không xuất khẩu gạo, Thái Lan và Việt Nam sẽ chiếm tỷ trọng lớn trong lượng gạo xuất khẩu toàn cầu, điều này sẽ khiến giá thương mại trở nên nhạy cảm với điều kiện thời tiết ở cả hai thị trường".

Indonesia và Philippines, những nước nhập khẩu hàng đầu châu Á, đang đảm bảo nguồn cung.

Philippines cho biết họ đã cho các thương nhân tư nhân khoảng một tháng để mua thêm 1 triệu tấn gạo để tăng nguồn cung trong nước và kiểm soát giá. Cơ quan thu mua thực phẩm nhà nước Bulog của Indonesia đã đảm bảo được hợp đồng nhập khẩu 1 triệu tấn gạo, cơ quan này cho biết trong một tuyên bố.

Không giống như cây trồng chính phụ thuộc vào mưa, cây trồng trái vụ chủ yếu phụ thuộc vào độ ẩm của đất và hệ thống tưới tiêu đầy đủ.

Sản lượng gạo trái vụ đầu năm 2024 của châu Á bị hạn chế gây áp lực nguồn cung ứng- Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Các nhà xuất khẩu cho biết, vụ đông của Ấn Độ, được trồng vào tháng 12-tháng 1 và thu hoạch vào khoảng tháng 3, dự kiến sẽ giảm 1/5 xuống còn khoảng 20 triệu tấn.

Một nhà xuất khẩu ở Kakinada thuộc bang miền nam Andhra Pradesh cho biết: "Độ ẩm đất ở nhiều bang sản xuất thấp hơn mức bình thường và các hồ chứa đang giữ ít nước hơn mức trung bình 10 năm".

Các quan chức và thương nhân cho biết, quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á, Indonesia đã chứng kiến điều kiện cực kỳ khô hạn trong 4 tháng qua, khiến độ ẩm của đất giảm và việc trồng lúa bị trì hoãn.

Arief Prasetyo Adi, giám đốc Cơ quan Lương thực Quốc gia, cho biết nông dân dự kiến sẽ bắt đầu trồng trọt vào tháng 12 và vụ thu hoạch sẽ diễn ra vào tháng 5-6, chậm lại từ hai đến ba tháng.

Amran Sulaiman, Bộ trưởng Nông nghiệp Indonesia, phát biểu trong phiên điều trần quốc hội ngày 13/11 rằng "khỉ đột El Nino" ở nước này sẽ kéo dài đến tháng 2.

(Nguồn: Reuters)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement