Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Rủi ro địa chính trị xuất hiện trên thị trường hàng hóa

Thị trường quý 1 đưa ra những tín hiệu trái chiều, với một số chỉ số và kim loại hoạt động tốt hơn những chỉ số khác. Những lo ngại về địa chính trị vẫn tăng cao, có khả năng gây ra biến động trên thị trường toàn cầu.

Sự khởi đầu của năm nay đưa ra những tín hiệu trái chiều cho nền kinh tế toàn cầu. Giá chứng kiến sự tiếp tục của đợt tăng mạnh từ cuối tháng 2 đến tháng 3. Điều này đã giúp tạo ra nhiều sự tích cực trên thị trường kim loại và thị trường nói chung, thúc đẩy tâm lý về một nền kinh tế Mỹ khỏe mạnh.

Các thị trường như SP500 và NASDAQ, chứng kiến mức tăng khiêm tốn so với tuần trước để mang lại hiệu suất tốt nhất trong tháng 2 của các chỉ số kể từ năm 2015. Dữ liệu kinh tế tháng 2, chẳng hạn như số liệu bảng lương, GDP và doanh số bán lẻ, cũng mạnh hơn dự kiến.

Thu nhập đáng chú ý của công ty càng thúc đẩy sự lạc quan trên thị trường. Với hơn 90% công ty S&P500 báo cáo thu nhập tốt hơn mong đợi vào cuối tháng 2, niềm tin của nhà đầu tư tăng lên, dẫn đến sự ủng hộ mạnh mẽ của người mua. 

NASDAQ thiên về công nghệ cũng thúc đẩy giá thị trường tổng thể tăng lên. Với nhu cầu ngày càng tăng trong ngành sản xuất chip AI, báo cáo thu nhập mạnh mẽ từ các nhà sản xuất chip AI hàng đầu đã củng cố thêm xu hướng tăng trên các thị trường tổng thể, bao gồm cả thị trường kim loại.

Rủi ro địa chính trị xuất hiện trên thị trường hàng hóa- Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Sự kết hợp giữa thu nhập doanh nghiệp mạnh mẽ và dữ liệu kinh tế tốt cũng thúc đẩy sự lạc quan của nhà đầu tư về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai. Như hầu hết các nhà đầu tư đã thấy, chính sách tiền tệ liên bang sẽ tác động đáng kể đến tâm lý thị trường hiện tại. 

Trong khi đó, tình trạng giảm phát tiếp tục sẽ dẫn đến việc tăng lãi suất chậm hơn, điều này sẽ giúp duy trì hoạt động liên tục. 

Tuy nhiên, kể từ cuộc họp gần đây của Fed vào tháng 3, việc cắt giảm lãi suất chưa có khả năng xảy ra ngay mà có thể xảy ra vào cuối năm nay. Điều này chủ yếu là do dữ liệu lạm phát tháng 3 cao hơn dự kiến.

Những chuyển động trên thị trường kim loại

Trên thị trường kim loại, hành động giá hàng tháng gần đây tỏ ra mạnh mẽ đáng kể. Ví dụ, giá đồng tương lai đã tăng hơn 8% kể từ giá mở cửa tháng 3. Trong khi đó, vàng tăng lên mức cao lịch sử, hơn 6,5% trong tháng 3 và giá bạc tăng hơn 13%, đóng cửa ở mức cao nhất hàng năm. 

Cả dữ liệu CPI tháng 3 và cuộc họp gần đây của Ủy ban Thị trường mở Liên bang đã giúp giá kim loại quý tăng mạnh. Nhưng không giống như đồng và các kim loại quý khác, các kim loại cơ bản như nhôm và niken chỉ tăng khiêm tốn hàng tháng.

Mặc dù biến động không mạnh ở các thị trường này trong tháng, giá nhôm vẫn tăng cao do sự gián đoạn chuỗi cung ứng đang diễn ra. 

Trong khi đó, giá quặng sắt vẫn tương đối ổn định. Sự suy thoái thị trường bất động sản đang diễn ra phần lớn không tính đến sự gia tăng nhẹ trong sản xuất thép của Trung Quốc, hạn chế mọi đợt tăng giá lớn đối với thị trường này.

Rủi ro địa chính trị xuất hiện trên thị trường hàng hóa- Ảnh 2.

Giữa tất cả những điều này, chỉ số đồng đô la tiếp tục xu hướng đi ngang. Với phạm vi từ 105 đến 102 điểm, chỉ số này đã không thể vượt qua các ngưỡng hỗ trợ hoặc kháng cự. Sau khi Ngân hàng Nhật Bản thay đổi chính sách tiền tệ, đồng yên Nhật đã tăng giá đáng kể so với đồng USD. Những suy đoán này chủ yếu xuất phát từ kỳ vọng rằng BoJ sẽ chấm dứt chính sách lãi suất âm.

Trong tương lai, thị trường toàn cầu vẫn phải chịu nhiều yếu tố

Nhìn chung, quý 1 cung cấp một bức tranh tổng thể hỗn hợp cho các thị trường xung quanh. Một số phản ứng mang tính lạc quan do một số chỉ số và kim loại nhất định vượt trội so với các chỉ số khác. Các nhà đầu tư và những người tham gia trong ngành nên thận trọng và cập nhật thông tin về dữ liệu kinh tế đang diễn ra và sự phát triển địa chính trị.

Xem xét các dữ liệu kinh tế gần đây đã thúc đẩy thị trường tăng điểm, việc điều hướng các điều kiện thị trường hiện tại (và thị trường kim loại) có thể tỏ ra khó khăn. Trong khi đó, những lo ngại về địa chính trị vẫn tăng cao, điều này có thể sẽ gây thêm biến động cho thị trường toàn cầu trong những tháng tới. 

Tất nhiên, quỹ đạo tương lai của thị trường đầu tư và kim loại sẽ tiếp tục phụ thuộc nhiều vào nhiều yếu tố. Ngay cả khi giá tiếp tục giao dịch đi lên, nhà đầu tư cũng không nên loại trừ khả năng không chắc chắn và biến động. 

Căng thẳng và xung đột toàn cầu hiện nay không gây ra bất kỳ biến động giá nào gần đây trong suốt tháng Ba. Tuy nhiên, bất kỳ sự leo thang hoặc diễn biến nào đều có khả năng phá vỡ thị trường toàn cầu và dẫn đến sự bất ổn của thị trường.

Các nhà đầu tư và những người tham gia nên thận trọng vì các yếu tố kinh tế như xung đột Ukraine-Nga và bất ổn khu vực ở Trung Đông tiếp tục tạo ra những nghi ngờ về sự ổn định kinh tế toàn cầu.

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement