Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Quỹ ETF lớn nhất thế giới đạt kỷ lục 21 tỷ USD trong 1 ngày

Chứng khoán

19/12/2023 07:48

Một lượng tiền mặt chưa từng có đã chảy vào quỹ giao dịch trao đổi lớn nhất và lâu đời nhất thế giới vào tuần trước, khi chứng khoán tăng lên mức cao kỷ lục bởi thông tin cắt giảm lãi suất vào năm tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Quỹ ETF SPDR S&P 500 trị giá 478 tỷ USD của State Street (mã SPY) đã thu về 20,8 tỷ USD vào thứ Sáu (15/12), dòng vốn đổ vào lớn nhất kể từ khi quỹ thành lập vào năm 1993. 

Theo Bloomberg Intelligence, đây là dòng vốn trong một ngày lớn nhất đối với bất kỳ quỹ ETF nào. Trong tuần, quỹ ETF này đã thu về hơn 24 tỷ USD, cũng là một kỷ lục, dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cho thấy.

Matt Bartolini, người đứng đầu SPDR Americas Research tại State Street Global Advisors, cho biết dòng vốn vào SPY trùng hợp với một số sự kiện được biết là làm tăng hoạt động giao dịch. 

Quỹ ETF lớn nhất thế giới đạt kỷ lục 21 tỷ USD trong 1 ngày- Ảnh 1.

Thứ Sáu là ngày giao dịch cuối cùng trước khi việc tái cân bằng của S&P 500 và Nasdaq 100 có hiệu lực, điều này có thể khiến các quỹ quản lý hàng nghìn tỷ USD phải điều chỉnh lại để phù hợp với các thành phần chỉ số mới. 

Khoảng 5.000 tỷ USD quyền chọn cũng hết hạn trong cùng ngày, điều này thường khiến các nhà quản lý Phố Wall thay đổi các vị thế hiện có hoặc bắt đầu các vị thế mới.

Bartolini cho biết: "Dòng chảy mà chúng tôi thấy vào thứ Sáu là 100% tự nhiên từ khách hàng, nhà đầu tư và nhà giao dịch". "Nó cũng phản ánh cuộc bùng nổ rầm rộ của ông già Noel mà chúng ta đã thấy trong vài ngày qua - vì vậy giao dịch theo đà cũng sẽ diễn ra với SPY".

Trong khi đó, khối lượng giao dịch trong SPY vào thứ Năm và thứ Sáu tuần trước cao hơn nhiều so với mức trung bình một tháng. Invesco QQQ Trust Series 1 (mã QQQ), theo dõi Nasdaq 100, đã chứng kiến dòng tiền chảy ra 5,2 tỷ USD vào thứ Sáu, mức cao nhất trong một phiên kể từ năm 2000.

Dave Lutz, người đứng đầu quỹ ETF tại JonesTrading, cho biết: "Một nhà lập chỉ mục lớn có thể đã cân bằng lại sổ sách của họ".

Todd Sohn, chiến lược gia quỹ ETF tại Strategas, cho rằng dòng tiền chảy ra là do các nhà đầu tư chốt lời sau đợt tăng giá mạnh của chứng khoán trong năm nay. Chỉ số Nasdaq 100 tăng 53%, được thúc đẩy bởi mức tăng của các cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn. 

RSP của Invesco, cung cấp khả năng tiếp cận với chỉ số S&P 500 có tỷ trọng tương đương, đã thu về 2,1 tỷ USD vào tuần trước, trong một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đang "tìm cách giảm hơn nữa mức độ tiếp xúc với các tỷ trọng 7 loại Magnificent khi năm 2024 bắt đầu", Sohn cho biết, đề cập đến các công ty lớn nhất trong chỉ số công nghệ.

Invesco từ chối bình luận.

(Nguồn: Bloomberg)

PV
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement