Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Quốc vương Kuwait qua đời

Nhân sự

17/12/2023 10:02

Quốc vương Kuwait Sheikh Nawaf al-Ahmad al-Jaber al-Sabah qua đời ngày 16/12 ở tuổi 86, hơn 3 năm kể từ ngày ông lên nắm quyền.

Hãng tin AP dẫn thông báo ngày 16/12 của chính phủ Kuwait cho biết, Quốc vương Sheikh Nawaf al-Ahmad al-Jaber al-Sabah, người đứng đầu quốc gia Ả Rập giàu dầu mỏ ở vùng Vịnh này đã qua đời trước đó cùng ngày ở tuổi 86.

"Với nỗi đau buồn vô cùng, chúng tôi thương tiếc cái chết của Tiểu vương Nhà nước Kuwait, Sheikh Nawaf al-Ahmad Al-Sabah", truyền hình quốc gia Kuwait phát một thông báo.

Theo Hãng tin KUNA của nước này, hồi tháng 11, ông Sheikh Nawaf đã được đưa vào bệnh viện "do một vấn đề sức khỏe khẩn cấp". Sau đó ông trở lại tình trạng ổn định. AP dẫn các nguồn tin địa phương nói rằng, Quốc vương Sheikh Nawaf từng sang Mỹ kiểm tra sức khoẻ năm 2021, nhưng không rõ chi tiết.

Quốc vương Kuwait qua đời- Ảnh 1.

Quốc vương Sheikh Nawaf al-Ahmad al-Jaber al-Sabah. Ảnh:GettyImages

Kế vị ông là Thái tử Mishal Al-Ahmad Al-Jaber Al-Sabah, 83 tuổi, người đã đảm nhận một số chức trách của Quốc vương Kuwait từ năm 2021. Quốc vương Mishal sẽ có một năm để chỉ định thái tử, giữa lúc có những đồn đoán cho rằng ông sẽ chọn người thuộc thế hệ trẻ hơn, thay vì các anh em họ.

Triều đại của Quốc vương Nawaf kéo dài 3 năm, đánh dấu bởi những bất ổn chính trị và thách thức kinh tế bắt nguồn từ giá dầu sụt giảm, khiến Kuwait bị các nước láng giềng như Ả Rập Saudi, Qatar và Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bỏ xa.

Nhiều lãnh đạo thế giới đã gửi lời chia buồn đến Kuwait.

Quốc vương Dubai Mohammed bin Rashid Al Maktoum nói rằng ông Nawaf đã "phụng sự đất nước suốt 60 năm và hoàn thành mọi trách nhiệm", trong khi hoàng gia Arab Saudi bày tỏ "chia sẻ nỗi buồn với những người anh em Kuwait".

Tổng thống Joe Biden gọi Quốc vương Nawaf là "đối tác quý giá và người bạn thực sự của Mỹ". Thủ tướng Rishi Sunak cũng mô tả ông là "người bạn vĩ đại của nước Anh".

(Tổng hợp)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement