Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Phó Thủ tướng: Chính phủ sẽ nới lỏng tiếp cận vốn tín dụng

Ngân hàng

18/09/2023 15:46

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang khẳng định, tới đây sẽ tập trung nới lỏng sự tiếp cận tín dụng giúp các tổ chức, cá nhân tiếp cận nguồn vốn để cải thiện tình hình sản xuất - kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển.

Sáng 18/9, tiếp tục phiên họp thứ 26, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét việc thực hiện của các cơ quan liên quan 21 lĩnh vực được nêu trong 4 nghị quyết về giám sát chuyên đề, 1 nghị quyết về chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và 2 nghị quyết về giám sát chuyên đề, 3 nghị quyết về chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XV.

Liên quan lĩnh vực ngân hàng, Phó Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Thị Thúy Ngần, đại diện cơ quan tổng hợp thẩm tra các báo cáo cho biết, giải pháp thu hút ngoại tệ, tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước thời gian qua được triển khai tích cực. Các hoạt động thanh tra, giám sát được tăng cường, đổi mới.

Việc xử lý tình trạng sở hữu chéo, đầu tư chéo trong hệ thống các tổ chức tín dụng có hiệu quả. Kết quả xử lý nợ xấu đạt kết quả tích cực. Tín dụng tăng trưởng khá hợp lý, chất lượng tín dụng được cải thiện.

Phó Thủ tướng: Chính phủ sẽ nới lỏng tiếp cận vốn tín dụng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, kết quả thẩm tra cho thấy, việc hoàn thiện pháp luật về cơ cấu lại tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu còn chậm. Thiếu chính sách ưu đãi, khuyến khích nhà đầu tư tham gia xử lý tài sản bảo đảm và mua bán nợ xấu.

"Việc tìm kiếm, đàm phán ngân hàng thương mại nhận chuyển giao bắt buộc đối với ngân hàng yếu kém còn gặp nhiều khó khăn", bà Ngần cho hay.

Tại phiên họp, thông tin về tình trạng sở hữu chéo, thao túng, "sân trước, sân sau", Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng khẳng định, đây là vấn đề các cấp có thẩm quyền quan tâm, chỉ đạo. Trên hồ sơ, đến nay tình trạng sở hữu chéo đã cơ bản được khắc phục.

Nhưng trong thực tế, bà Hồng cho biết cũng có tình trạng đứng tên hộ về sở hữu cổ phần. "Qua điều tra các vụ việc vừa qua mới phát hiện ra. Đây là vấn đề NHNN rất quan tâm", bà Hồng cho biết, theo TPO.

Vì vậy, khi xây dựng dự thảo luật về các tổ chức tín dụng, những vấn đề này được coi là trọng tâm, để làm sao giảm tối đa tình trạng này. Tuy nhiên, quá trình xin ý kiến vẫn còn những ý kiến băn khoăn, ví dụ quy định này có xử lý được triệt để, chống được sở hữu chéo, sân trước sân sau không?

"Qua trao đổi thảo luận, NHNN thấy, nếu chờ có một quy định xử lý triệt để sẽ không bao giờ có. Không chỉ luật về các tổ chức tín dụng mà trong các lĩnh vực khác, phải có các quy định, làm sao để hoạt động của doanh nghiệp minh bạch", bà Hồng cho hay.

Về nợ xấu, Thống đốc lý giải, nghe thì tưởng của hệ thống ngân hàng, nhưng thực ra là các khoản nợ của doanh nghiệp, cá nhân vay của ngân hàng, khi không có khả năng trả nợ thì trở thành nợ xấu.

Thống đốc cho rằng, nợ xấu phụ thuộc nhiều vào các điều kiện thực tiễn của hoàn cảnh kinh tế. Trước kia, kinh tế khó khăn, nợ xấu tăng rất cao. Năm 2011 – 2012, nợ xấu lên đến 17,2%; năm 2017 nợ xấu cũng trên 10%. Sau đó, nợ xấu giảm, nhưng từ 2020, tiếp tục gặp khó khăn, nợ xấu hiện nay đang tăng lên. Bà Hồng khẳng định, thời gian tới, NHNN sẽ sử dụng các biện pháp, tiếp tục xử lý nợ xấu theo quy định.

Phát biểu làm rõ các nội dung liên quan, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho biết, những cảnh báo được nêu tại báo cáo tổng hợp nội dung thẩm tra của các cơ quan của Quốc hội rất cần thiết để Chính phủ tiếp tục thực hiện trong thời gian tới.

"Nhận xét chung các vấn đề này có 3 chữ thôi "chậm", "nợ" và "sót", chúng tôi sẽ hết sức lưu ý", ông Trần Lưu Quang thừa nhận.

Phó Thủ tướng nêu rõ, từ nay đến cuối năm, Chính phủ sẽ tập trung tháo gỡ những vướng mắc thuộc thẩm quyền của Chính phủ và các Bộ ngành. Trong đó, một số vấn đề cá biệt sẽ được Chính phủ báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội tháo gỡ, theo VTC News.

"Tới đây chúng tôi sẽ tập trung nới lỏng sự tiếp cận tín dụng giúp các tổ chức, cá nhân tiếp cận nguồn vốn để cải thiện tình hình sản xuất - kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển", Phó Thủ tướng nói.

Một vấn đề nữa được ông Trần Lưu Quang nhắc đến là Chính phủ sẽ đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Phó Thủ tướng dẫn báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đến thời điểm hiện tại, việc giải ngân cơ bản khá hơn 2 năm trước. Tuy nhiên, lãnh đạo Chính phủ bày tỏ sự lo lắng bởi đang vướng rất nhiều.

"Ví dụ làm đường đang vướng đất san lấp, hàng loạt việc như vậy. Chúng tôi sẽ nỗ lực để kết quả giải ngân tốt nhất có thể, vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ tăng trưởng GDP của đất nước", Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh.

(Tổng hợp)

AN LY
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement