Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

OPEC + đồng ý cắt giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng/ngày bất chấp phản đối của Mỹ

Giá cả hàng hóa

06/10/2022 08:45

Nhóm các nhà sản xuất dầu mỏ quyền lực nhất thế giới hôm thứ Tư đã đồng ý áp dụng việc cắt giảm sản lượng nhằm thúc đẩy giá dầu thô phục hồi bất chấp những lời kêu gọi từ Mỹ về việc bơm thêm để giúp nền kinh tế toàn cầu.

OPEC và các đồng minh ngoài OPEC, một nhóm thường được gọi là OPEC +, đã đưa ra quyết định trên tại cuộc họp mặt trực tiếp đầu tiên tại Vienna kể từ năm 2020 nhằm giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày kể từ tháng 11.

Động thái này thể hiện sự đảo ngược lớn trong chính sách sản xuất của liên minh, vốn đã cắt giảm sản lượng kỷ lục 10 triệu thùng/ngày vào đầu năm 2020 khi nhu cầu giảm mạnh do đại dịch Covid-19.

Giá dầu đã giảm xuống khoảng 80 USD/thùng từ hơn 120 USD/thùng vào đầu tháng 6 trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về triển vọng suy thoái kinh tế toàn cầu.

Việc cắt giảm sản lượng cho tháng 11 là một nỗ lực để đảo ngược tình thế khó khăn hiện tại, bất chấp áp lực từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden yêu cầu nhóm phải bơm thêm để giảm giá nhiên liệu trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng tới.

Giá dầu thô Brent giao sau chuẩn quốc tế được giao dịch ở mức 92,82 USD/thùng trong các giao dịch chiều thứ Tư (5/10) tại London, tăng khoảng 1,1%. Trong khi đó, hợp đồng tương lai của dầu thô WTI đứng ở mức 87,37 USD/thùng, cao hơn gần 1%.

OPEC + sẽ tổ chức cuộc họp tiếp theo vào ngày 4 tháng 12.

Nhà Trắng "thất vọng"

Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố rằng Tổng thống Biden "thất vọng trước quyết định thiển cận của OPEC + về việc cắt giảm hạn ngạch sản xuất trong khi nền kinh tế toàn cầu đang đối phó với tác động tiêu cực tiếp tục của chiến ở Ukraina do Tổng thống Putin phát động".

Nhà Trắng cũng nói rằng TT Biden đã chỉ đạo Bộ Năng lượng giải phóng thêm 10 triệu thùng từ kho Dự trữ dầu mỏ hiến lược vào tháng tới.

"Chính quyền TT Biden sẽ tham khảo ý kiến của Quốc hội về các công cụ và cơ quan chức năng bổ sung để giảm bớt sự kiểm soát của OPEC đối với giá năng lượng," Nhà Trắng cho biết.

OPEC + đồng ý cắt giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng/ngày, bất chấp phản đối của Mỹ - Ảnh 1.

Giá dầu đã giảm xuống khoảng 80 USD từ hơn 120 USD vào đầu tháng 6 trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về triển vọng suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tuyên bố nói thêm rằng thông báo của OPEC + là "lời nhắc nhở về lý do tại sao việc Hoa Kỳ giảm sự phụ thuộc vào các nguồn nhiên liệu hóa thạch ở nước ngoài là rất quan trọng".

Chắc chắn, việc đốt các nhiên liệu hóa thạch, chẳng hạn như than, dầu và khí đốt, là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng khẩn cấp về khí hậu.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Tổng thư ký OPEC Haitham Al Ghais bảo vệ quyết định của nhóm về việc cắt giảm sản lượng sâu và nói rằng OPEC + đang tìm cách cung cấp "an ninh [và] ổn định cho thị trường năng lượng".

Khi được được hỏi liệu OPEC+ làm như vậy là vì giá cả hay không, Al Ghais trả lời: "Mọi thứ đều có giá của nó. An ninh năng lượng cũng có giá cả".

Đây là hành động "ích kỷ"

Các nhà phân tích năng lượng cho biết tác động thực tế của việc cắt giảm nguồn cung của OPEC+ vào tháng 11 có khả năng bị hạn chế do việc cắt giảm này chủ yếu đến từ Ả Rập Xê-út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Iraq và Kuwait.

Hơn nữa, các nhà phân tích cho biết hiện tại rất khó để OPEC + đưa ra dự báo trong hơn một hoặc hai tháng tới khi thị trường năng lượng đối mặt với sự không chắc chắn về các lệnh trừng phạt của châu Âu đối với nhà sản xuất không thuộc OPEC là Nga - bao gồm cả về bảo hiểm vận chuyển, giới hạn giá và nhập khẩu xăng dầu giảm.

"Nói cách khác, sứ mệnh của OPEC là đảm bảo một môi trường định giá phù hợp cho cả người tiêu dùng và nhà sản xuất. Tuy nhiên, quyết định giảm sản lượng trong môi trường hiện tại đi ngược lại với mục tiêu này", Stephen Brennock, nhà phân tích cấp cao tại PVM Oil Associates ở London, cho biết trong một báo cáo nghiên cứu.

"Việc siết chặt hơn nữa nguồn cung vốn đã eo hẹp sẽ là một cái tát vào mặt người tiêu dùng. Động thái có động cơ ích kỷ hoàn toàn nhằm mục đích mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất", ông nói thêm. "Nói tóm lại, OPEC + đang ưu tiên giá trên mức ổn định vào thời điểm thị trường dầu có nhiều bất ổn".

Rohan Reddy, giám đốc nghiên cứu của Global X ETFs, nói với CNBC rằng quyết định của nhóm về việc cắt giảm sản lượng có thể khiến giá dầu phục hồi trở lại mức 100 USD/thùng - giả định rằng không có đợt bùng phát lớn nào của Covid trên toàn cầu và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ không bất ngờ trở nên cứng rắn hơn nữa.

Reddy cho biết: "Do quyết định này, sự bất ổn có thể sẽ quay trở lại thị trường và bất chấp những lo ngại về khả năng phục hồi của nền kinh tế toàn cầu, thị trường dầu mỏ đang bị thắt chặt".

Ông nói thêm rằng trong khi giá dầu trở lại 100 USD là có thể xảy ra, "một kịch bản có khả năng xảy ra hơn trong ngắn hạn là giá dầu dao động trong khoảng 90 đến 100 USD khi thị trường thẩm thấu được các dữ liệu kinh tế".

(Theo CNBC)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement