Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ông Trần Quí Thanh và hai con gái hầu tòa

Nóng trong ngày

23/04/2024 10:33

Ông Trần Quí Thanh và các con gái bị cáo buộc lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của 4 bị hại, với tổng giá trị hơn 1.048 tỷ đồng.

Hôm nay (23/4), TAND TP.HCM mở phiên tòa xét xử ông Trần Quí Thanh (cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát) và 2 con gái là Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Trần Quí Thanh cùng con gái là bị cáo Trần Uyên Phương được áp giải đến phòng xử án từ khá sớm. Riêng bị cáo Trần Ngọc Bích (con gái thứ hai của ông Thanh) được tại ngoại, tự túc đến tòa.

Ông Trần Quí Thanh và hai con gái hầu tòa- Ảnh 1.

Ông Trần Quí Thanh được áp giải đến phòng xử án từ khá sớm. Ảnh: T.H/VOV.

Đúng 8h30, phiên tòa xét xử 3 cha con ông Trần Quí Thanh bắt đầu khai mạc. Thẩm phán Huỳnh Văn Trực chủ tọa công bố quyết định đưa vụ án ra xét xử. Dự kiến phiên tòa diễn ra trong hai ngày từ 23/4 -24/4.

Ông Thanh cùng 2 ái nữ có 4 luật sư bào chữa gồm: Luật sư Trương Thị Minh Thơ, Kiều Vũ Thụy Uyên, Trương Thanh Đức và Nguyễn Trường Sơn.

Ông Trần Quí Thanh và hai con gái hầu tòa- Ảnh 2.

Bị cáo Trần Ngọc Bích tới tòa. Ảnh: Thành Chung/SGGP.

TAND TP.HCM cũng triệu tập tới tham dự phiên tòa 4 bị hại trong vụ án, nhưng chỉ có 3 bị hại đến tham dự phiên tòa gồm: ông Nguyễn Văn Chung, ông Lâm Sơn Hoàng và ông Nguyễn Huy Đông. Bà Đặng Thị Kim Oanh (Chủ tịch HĐQT Công ty Kim Oanh) có đơn xin xét xử vắng mặt, theo VOV.

Ngoài ra, nhiều cá nhân, pháp nhân khác được triệu tập với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng có mặt.

Ông Trần Quí Thanh và hai con gái hầu tòa- Ảnh 3.

Bà Trần Ngọc Bích tại phiên tòa. Ảnh: TPO.

Dự kiến phiên tòa xét xử ông Trần Quí Thanh và 2 đồng phạm diễn ra liên tục trong vòng 3 ngày.

Theo cáo trạng, cha con ông Thanh cho vay tiền với lãi suất 3% một tháng - dưới mức cấu thành tội phạm về cho vay lãi nặng và theo "luật chơi" riêng.

Ông Thanh không làm hợp đồng cho vay tiền có cầm cố tài sản, mà buộc bên vay (các doanh nghiệp, cá nhân) phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần để che giấu việc cho vay (hợp đồng giả cách). Giá trị của các dự án, bất động sản ghi trong hợp đồng thấp hơn nhiều lần thực tế.

Ông Trần Quí Thanh và hai con gái hầu tòa- Ảnh 4.

Bị cáo Trần Uyên Phương tại tòa sáng nay 23/4. Ảnh: T.H/VOV.

Tuy nhiên, sau khi bên vay làm thủ tục chuyển nhượng tài sản, ông Thanh được cho là chỉ đạo hai con gái làm thủ tục sang tên để nắm quyền kiểm soát, định đoạt các bất động sản, vốn góp, cổ phần.

Khi bên vay trả đủ gốc và lãi theo thỏa thuận, ông đã "dùng thủ đoạn gian dối hoặc đưa ra các lý do để không trả lại tài sản" như: Vi phạm hợp đồng nên mất quyền mua lại, phải trả thêm tiền hoặc không cho trả lẻ từng khoản mà bắt trả toàn bộ tiền gốc...

Ông Trần Quí Thanh và hai con gái hầu tòa- Ảnh 5.

Cáo trạng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao cáo buộc ông Trần Quí Thanh là người chịu trách nhiệm chính trong vụ án. Ảnh: T.H/VOV.

Cơ quan công tố xác định, bằng thủ đoạn trên, từ tháng 1/2019 đến 11/2020, cha con ông Thanh đã thực hiện 4 vụ chiếm đoạt tài sản, tổng trị giá hơn 1.048 tỷ đồng. Trong đó, ông Thanh chiếm đoạt tài sản của 4 bị hại gồm: 2 dự án Minh Thành, Nhơn Thành của bà Đặng Thị Kim Oanh; 29 thửa đất được tách từ thửa đất số 452 của ông Nguyễn Văn Chung, 4 thửa đất của ông Lâm Sơn Hoàng và 2 thửa đất của ông Nguyễn Huy Đông.

Bà Trần Uyên Phương bị cáo buộc chiếm đoạt dự án Minh Thành và 35 thửa đất, tổng trị giá 595 tỷ đồng. Bà Trần Ngọc Bích đã chiếm đoạt dự án Minh Thành và Nhơn Thành tổng giá trị 880 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, ông Thanh cùng hai con không thừa nhận hành vi phạm tội, cho rằng quan hệ giao dịch giữa các bên là chuyển nhượng tài sản, cổ phần. Tuy nhiên, cơ quan điều tra căn cứ vào lời khai của các bị hại, chứng từ giao dịch trong những lần trả tiền, dữ liệu điện tử và nội dung các tin nhắn trao đổi... xác định bản chất của các giao dịch chuyển nhượng thực chất là cho vay, theo Dân Việt.

Nhà chức trách đánh giá, trong vụ án này, ông Trần Quí Thanh là người chịu trách nhiệm chính, tiếp đó đến bà Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement