Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Ông Trần Quí Thanh lĩnh 8 năm tù, một con gái được hưởng án treo

Nóng trong ngày

25/04/2024 14:19

Cho rằng đủ cơ sở khẳng định ông Trần Quí Thanh và 2 con gái ông Thanh phạm tội, Hội đồng xét xử (HĐXX) quyết định tuyên phạt ông Thanh mức án 8 năm tù, bị cáo Trần Ngọc Bích được hưởng án treo.

10h hôm nay (25/4), TAND TPHCM tuyên án đối với ông Thanh (71 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ Tân Hiệp Phát) cùng hai con gái Trần Uyên Phương (43 tuổi) và Trần Ngọc Bích (40 tuổi).

Theo đó, bị cáo Trần Quí Thanh lĩnh 8 năm tù, Trần Uyên Phương 4 năm tù, Trần Ngọc Bích lĩnh 3 năm tù treo. Thời gian thử thách của Bích là 5 năm.

Về quan hệ dân sự, tòa tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng 4 thửa đất giữa ông Lâm Sơn Hoàng và Trần Uyên Phương; buộc môi giới Nguyễn Hoàng Phú trả lại 2,5 tỷ đồng cho Lâm Sơn Hoàng.

Ông Trần Quí Thanh lĩnh 8 năm tù, một con gái được hưởng án treo- Ảnh 1.

Bị cáo Trần Quí Thanh bị Tòa tuyên phạt 8 năm tù. Ảnh: TPO.

Với vụ Nguyễn Huy Đông vay của ông Trần Quí Thanh 80 tỷ, tòa buộc ông Đông hoàn trả tiền vay sau khi trừ thuế phí là 78,4 tỷ cho ông Thanh; hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa Trần Uyên Phương và ông Đông.

Hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa Trần Uyên Phương với Nguyễn Văn Chung; buộc ông Chung hoàn trả cho ông Thanh 34,7 tỷ đồng; buộc môi giới Nguyễn Phi Long trả 700 triệu đồng tiền môi giới cho ông Chung.

Với việc bà Đặng Thị Kim Oanh vay của ông Thanh 500 tỷ đồng, tòa tuyên buộc bà Kim Oanh hoàn trả cho ông Thanh hơn 235 tỷ đồng; không chấp nhận yêu cầu của bà Oanh về bồi thường thiệt hại do mất kinh doanh ở 2 công ty; hủy hợp đồng giao kết giữa ông Thanh và bà Oanh; hủy hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa Công ty Minh Thành, Nhơn Thành và Trần Uyên Phương, theo Dân trí.

HĐXX cũng phạt bổ sung mỗi bị cáo 100 triệu đồng sung quỹ Nhà nước.

HĐXX nhận định, tại tòa các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Các bị cáo đã thông qua môi giới cho 4 bị hại vay tiền, yêu cầu các chủ tài sản và dự án ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản, cổ phần công ty cho mình. Sau đó, khi bị hại yêu cầu chuộc lại tài sản, các bị cáo không đồng ý, nảy sinh ý định chiếm đoạt của các bị hại.

Hành vi của các bị cáo cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Số tài sản các bị cáo chiếm đoạt của các bị hại là hơn 1.048 tỷ đồng, trong đó ông Thanh có vai trò chính và phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tài sản chiếm đoạt nêu trên.

Trong đó, bị cáo Trần Uyên Phương đóng vai trò đồng phạm giúp sức, làm theo chỉ đạo của cha mình, phải chịu trách nhiệm với thiệt hại hơn 350 tỷ đồng. Bị cáo Trần Ngọc Bích cũng với vai trò đồng phạm giúp sức làm theo chỉ đạo của cha, chịu trách nhiệm với phần tài sản hơn 600 tỷ đồng.

Hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội, vì vụ lợi cá nhân xâm phạm tới tài sản của người khác. Các bị cáo biết rõ hành vi vi phạm sẽ bị pháp luật trừng phạt nhưng cố ý phạm tội.

Các bị cáo chiếm đoạt tài sản hơn 500 tỷ đồng trở lên, cần phải được xử lý nghiêm minh. Tình tiết tăng nặng là phạm tội 2 lần trở lên.

Về tình tiết giảm nhẹ, HĐXX xét thấy các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ là: Các bị cáo có nhân thân tốt; phạm tội lần đầu; ăn năn hối cãi; vận động người nhà khắc phục hậu quả.

Cũng theo HĐXX, các bị cáo chỉ chiếm đoạt tài sản trên giấy tờ, thực tế thì tài sản các bị hại vẫn đang giữ.

Ngoài ra, 3 bị cáo có nhiều huân chương, bằng khen các cấp… bị cáo Trần Quí Thanh ngoài 70 tuổi, bị cáo Phương và Bích phạm tội phụ thuộc vào cha là ông Thanh… Do các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, HĐXX đã xem xét áp dụng cho từng bị cáo với mức án như nêu trên, theo TPO.

AN LY (tổng hợp)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement