Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nước nào sản xuất vàng nhiều nhất thế giới?

Vàng - Ngoại tệ

10/08/2022 07:41

Vàng là một trong những nguyên tố hiếm nhất thế giới. Khoảng 3.000 tấn vàng đã được sản xuất trên toàn cầu vào năm 2021.

1. Trung Quốc- 370 tấn

Trung Quốc đã là nhà sản xuất hàng đầu trong nhiều năm, với khoảng 11% sản lượng khai thác vàng trên thế giới. Tuy nhiên, sản lượng vàng của Trung Quốc giảm so với với năm trước, đây là năm thứ ba sản lượng giảm liên tiếp. Các quy định chặt chẽ hơn của chính phủ về môi trường được coi là nguyên nhân gây ra sản lượng bị giảm. Hầu hết các mỏ vàng của Trung Quốc nằm ở tỉnh Sơn Đông, nằm giữa Bắc Kinh và Thượng Hải. Tập đoàn Vàng Quốc gia Trung Quốc kiểm soát khoảng 1/5 sản lượng. 

2. Úc- 330 tấn

Kể từ cuối những năm 1800, vàng đã trở thành mặt hàng xuất khẩu chính của  Australia, quốc gia được cho là chiếm 17% tổng dự trữ vàng ước tính của thế giới. Nước này là nhà sản xuất vàng lớn thứ hai thế giới trong thập kỷ qua, ngay sau Trung Quốc. Và khả năng chống chọi với đại dịch đã cho phép nước này duy trì sản xuất đều đặn. Tất nhiên, một số tác động từ đại dịch là không thể tránh khỏi và các số liệu của GlobalData cho thấy sản lượng vàng của Úc tăng nhẹ trong năm 2020 so với năm 2019. 

Top 5 quốc gia sản xuất vàng hàng đầu thế giới - Ảnh 1.

Một mỏ vàng cắt lộ thiên ở Úc.

3. Nga- 300 tấn

Diện tích của Nga chiếm khoảng 1/6 diện tích hành tinh. Điều đáng kinh ngạc là 83% lượng vàng tiêu thụ ở châu Âu có nguồn gốc từ Nga, nước có sản lượng tăng đều đặn kể từ năm 2010. Ngoài ra, Nga là nhà sản xuất kim cương với trữ lượng lớn nhất thế giới, trữ lượng bạch kim lớn thứ hai, thứ tư là trữ lượng  bạc và trữ lượng nguyên tố đất hiếm. 

Do các lệnh trừng phạt quốc tế khắc nghiệt áp đặt lên Nga vì cuộc xung đột ở Ukraine, Điện Kremlin đang tìm kiếm các biện pháp thay thế để bảo vệ tiền của mình. Trong những năm tới, Nga muốn tăng cường khai thác vàng trong nước một cách đáng kể. Điều này sẽ được thực hiện bằng cách phát triển các mỏ vàng mới và đẩy nhanh tốc độ phát triển của các mỏ vàng hiện tại. 

4. Hoa Kỳ - 180 tấn 

Kể từ năm 1799, khi kim loại màu vàng được tìm thấy ở bang  Bắc Carolina thì vàng đã được khai thác ở Hoa Kỳ. Phần lớn vàng được sản xuất ở Mỹ ngày nay được lấy ra từ các mỏ khai thác đống lộ thiên khổng lồ ở Nevada. 

Phần còn lại đến từ một số mỏ sa khoáng và đá vôi ở Alaska và các bang phía tây. Ba trong số mười mỏ vàng hàng đầu trên thế giới và bảy trong số mười địa điểm hàng đầu của Hoa Kỳ nằm ở Nevada, là bang khai thác vàng hàng đầu ở Hoa Kỳ. Theo USGS, trong nước vẫn còn khoảng 18.000 tấn vàng không rõ nguồn gốc, 15.000 tấn khác đã được tìm thấy nhưng chưa được khai thác.

Top 5 quốc gia sản xuất vàng hàng đầu thế giới - Ảnh 2.

Một người đàn ông đang đãi vàng ở Nome, Alaska, vào đầu thế kỷ 20.

5. Canada- 170 tấn 

Tại Thị trấn phía Đông của Quebec, gần Rivière Chaudière, vàng lần đầu tiên được tìm thấy ở Canada  vào những năm 1820. Ontario là mỏ vàng Hồ Đỏ trong tỉnh, cung cấp phần lớn vàng ở Canada. Chín tỉnh và vùng lãnh thổ: bao gồm British Columbia ở cực tây, Nunavut ở cực bắc và đảo Newfoundland ở cực đông, đều có các mỏ vàng đang hoạt động. 

Canada hiện là nhà sản xuất vàng lớn thứ năm trên thế giới và các hoạt động thăm dò vàng đang được tiến hành ở tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ. Cùng với trái phiếu chính phủ, vàng là một trong những tài sản dự trữ quan trọng nhất trên toàn cầu vì nó không có mối quan tâm về tín dụng hay đối tác và có chức năng như một nguồn tin cậy trong một quốc gia và mọi hoàn cảnh kinh tế.


MỘC MIÊN (t/h)
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement