Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Novaland dự kiến doanh thu hơn 9.500 tỷ đồng trong năm 2023

Doanh nghiệp

22/06/2023 19:20

Chiều 22/6, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, Mã CK: NVL) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023 tại TP. Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023, Novaland thảo luận 6 nội dung liên quan đến tình hình hoạt động kinh doanh 2022-2023, 3 nội dung về cơ cấu nhân sự, cập nhật tiến độ tái cơ cấu cũng như kết quả xử lý khủng hoảng trong thời gian qua.

Tại đại hội, ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT cho biết, Novaland cơ bản sắp xếp lại các khoản nợ và thời hạn trả nợ, ưu tiên giải quyết những vướng mắc và thực hiện những cam kết với khách hàng, tạo dòng tiền mới để hồi phục các hoạt động sản xuất kinh doanh, tiếp tục hoàn thiện sản phẩm để bàn giao cho khách hàng theo đúng cam kết, tập trung tháo gỡ pháp lý và dòng tiền...

"Trong cơn khủng hoảng và bối cảnh không có tiền hoạt động, tiền vốn, tiền bán hàng bị ngân hàng siết chặt, chúng tôi sẵn sàng chấp nhận mọi sự mất mát, mọi khó khăn trở ngại, cam kết nỗ lực hành động bù đắp cho khách hàng, cổ đông. Tôi xin gửi lời xin lỗi đến toàn thể khách hàng, nhà đầu tư, đối tác, nhà thầu, nhà cung cấp, nhân viên bị nghỉ việc và tất cả các bên đã bị ảnh hưởng do sự cố của tập đoàn", ông Nhơn chia sẻ. 

Novaland đặt kế hoạch kinh doanh 2023 với doanh thu thuần hơn 9.500 tỷ - Ảnh 1.

Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất 2022 đã kiểm toán, Novaland ghi nhận tổng doanh thu hợp nhất gần 11.151 tỷ đồng, giảm 25,5% so với cùng kỳ năm 2021, chỉ đạt hơn 30% mục tiêu đề ra và gần 2.182 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất, giảm 36,8% so với cùng kỳ năm 2021 và chỉ đạt hơn 33% mục tiêu đề ra. 

Tổng doanh thu hợp nhất bao gồm doanh thu từ bán hàng và thu phí cung cấp dịch vụ. Tại thời điểm cuối 2022, tổng tài sản của Novaland đạt gần 258.000 tỷ đồng, tăng gần 28% so với đầu năm, chủ yếu tăng ở tồn kho và phải thu ngắn hạn.

Trong ba tháng đầu năm nay, Novaland ghi nhận doanh thu trên 604 tỷ đồng và lỗ ròng hơn 377 tỷ đồng (cùng kỳ lãi ròng hơn 1.079 tỷ đồng).

Đối với kế hoạch năm 2023, Novaland trình đại hội mục tiêu doanh thu 9.531 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 214 tỷ đồng.

Đại diện Novaland cho biết, chỉ tiêu này có phần thận trọng khi thị trường diễn biến không thuận lợi. Trong bối cảnh nhiều khó khăn và thách thức, từ cuối năm 2022, Novaland đã phối hợp với các đối tác chuyên nghiệp, uy tín, các chuyên gia trong nước và các đơn vị tư vấn hàng đầu như YKVN, Deloitte, E&Y Parthenon, KPMG… để nỗ lực thực hiện tái cấu trúc toàn diện với những kế hoạch cụ thể, giãn hoãn, bán tài sản giảm nợ, chuyển nợ thành cổ phần, thành tài sản, kiểm soát nguồn tiền…

Đáng chú ý, tính đến ngày 31/12/2022, doanh thu chưa ghi nhận của Novaland đạt hơn 251.000 tỷ đồng đến từ các dự án đã bàn giao, đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý và các dự án Novaland đang là chủ đầu tư và đang hợp tác phát triển.

Sắp tới, giai đoạn 2024-2025, công ty dự kiến triển khai thêm hai dự án bất động sản Đô thị tại TP.HCM và một dự án Đô thị vệ tinh lân cận TP.HCM.

Ngoài ra, Novaland đang tiếp tục rà soát các quỹ đất, thoái vốn các quỹ đất chưa được ưu tiên phát triển để giảm nợ và thương lượng, đàm phán thu xếp vốn cổ đông cho các dự án sẽ phát triển trong thời gian tới.

Trong quý 2, các dự án ở trung tâm TP.HCM như The Grand Manhattan (quận 1), Victoria Village (TP. Thủ Đức) cùng các đại đô thị NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City cũng được tái khởi động dưới sự hỗ trợ của các đối tác tài chính lớn như ngân hàng TPBank, ngân hàng MBBank… và các nhà thầu, đơn vị xây dựng giàu kinh nghiệm. 

Đại diện Novaland cho biết thêm, đối với các dự án, phân khu khác, ngân hàng cũng đang khảo sát, xem xét để tài trợ cấp vốn triển khai cuốn chiếu trong thời gian tới.

Đối với các hoạt động sẻ chia cộng đồng hướng đến phát triển bền vững, dù nhiều khó khăn, trong năm 2022, Novaland đã nỗ lực thực hiện hơn 80 hoạt động thông qua các lĩnh vực giáo dục, sức khỏe, an sinh xã hội và phát triển cộng đồng với tổng kinh phí tài trợ trên 50 tỷ đồng.

Năm 2023, chiến lược phát triển bền vững sẽ là nền tảng cho việc tái cấu trúc và là định hướng cho Novaland trong những năm tiếp theo. Trong đó, ba trụ cột về Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) với chiến lược và hành động được tư vấn bởi DEG sẽ là trọng tâm cho mọi hoạt động của công ty.

Với tình khó khăn hiện tại, công ty mong muốn giữ lại gần 12.889 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối lũy kế, không chia cổ tức trong hai năm 2022 và 2023 để có nguồn vốn đối ứng tiếp tục đầu tư cho các hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Về cơ cấu nhân sự, HĐQT thông qua đơn từ nhiệm chức danh thành viên HĐQT của bà Đỗ Thị Phương Lan và ông Nguyễn Trần Đăng Phước, đồng thời tiến hành bầu bổ sung 1 thành viên HĐQT độc lập cho nhiệm kỳ 2021-2026. Bà Đỗ Thị Phương Lan sẽ tham gia vào Hội đồng Cố vấn điều hành của Novaland trong thời gian tới.

Tính đến hiện tại, HĐQT của Novaland gồm: Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT; ông Phạm Tiến Vân, Thành viên độc lập HĐQT và bà Nguyễn Mỹ Hạnh, Thành viên độc lập HĐQT. Ông Dennis Ng Teck Yow - Tổng Giám đốc Novaland - là nhân sự được cổ đông đề cử vào HĐQT nhiệm kỳ 2021-2026.

Sau khi thay đổi, HĐQT của Novaland sẽ gồm 5 thành viên, trong đó có 3 thành viên HĐQT độc lập.

VIÊN VIÊN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement