Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhu cầu khí đốt tự nhiên của Mỹ tăng cao khi bão tuyết tiếp tục quét qua

Báo cáo ngành hàng

18/01/2024 08:56

Nhiệt độ đóng băng ở một số khu vực của Mỹ đã thúc đẩy nhu cầu khí đốt tự nhiên lên mức cao kỷ lục vào hôm thứ Tư, đưa giá điện và giá khí đốt lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2022.

PJM Interconnection, nhà điều hành lưới điện lớn nhất của Mỹ phụ trách các khu vực của 13 tiểu bang từ Illinois đến New Jersey, và Hội đồng tính tin cậy Điện lực Texas (ERCOT) - nhà điều hành lưới điện Texas, đều đã ban hành cảnh báo thời tiết trong khoảng thời gian từ ngày 14 đến ngày 17/1, và gia hạn mới nhất đến ngày 22/1, rằng tình hình thời tiết vẫn tồi tệ.

Thời tiết cực lạnh trong tuần này đã khiến nguồn cung cấp khí đốt giảm, do cái gọi là "đóng băng" tại các cơ sở khai thác ở Colorado, Wyoming và Bắc Dakota.

Bất chấp một số lần mất điện riêng lẻ và giếng nước bị đóng băng, hệ thống điện và khí đốt của đất nước nhìn chung vẫn duy trì đèn và khí đốt lưu thông, tránh hậu quả của cơn bão chết người ba năm trước.

Nhu cầu khí đốt tự nhiên của Mỹ tăng cao khi bão tuyết tiếp tục quét qua- Ảnh 1.

Tuyết rơi ở Des Moines, Iowa, Mỹ, ngày 8/1/2024. Ảnh: Reuters

Thời tiết đóng băng thảm khốc ở Texas và các bang miền Trung nước Mỹ khác vào năm 2021, đã khiến hàng triệu ngôi nhà mất điện trong nhiều ngày, và khiến hơn 200 người thiệt mạng. Trong khi đó, một số nhà máy điện đã đồng ý trả cho PJM 1,2 tỷ USD, vì họ không thể hoạt động khi được yêu cầu trong cơn bão mùa đông Elliott vào tháng 12/2022.

ERCOT vào thời điểm đó đã buộc phải cắt điện luân phiên để ngăn chặn sự cố sập lưới điện sau khi một lượng lớn thế hệ bị đóng cửa bất thường một phần do thiếu nhiên liệu. 

Nhu cầu khí đốt của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu đạt 174,5 bcfd vào ngày 16/1, theo LSEG. Con số đó sẽ vượt mức cao nhất mọi thời đại hiện tại là 162,5 bcfd được thiết lập vào ngày 23/12/ 2022, theo dữ liệu năng lượng liên bang từ S&P Global Commodities Insights.

Một tỷ feet khối khí đốt có thể cung cấp nhiên liệu cho khoảng 5 triệu ngôi nhà ở Mỹ trong một ngày.

Giá điện tại trung tâm Tây PJM, bao phủ khu vực từ tây bắc Pennsylvania đến Washington. DC, đang trên đà tăng, có thể lên đến khoảng 158 USD, từ giá cũ là 35 USD. 

Đó sẽ là mức giá cao nhất đối với điện năng PJM West, giá trung bình 37 USD vào năm 2023 và 42 USD từ năm 2018-2022.

Nhu cầu khí đốt tự nhiên của Mỹ tăng cao khi bão tuyết tiếp tục quét qua- Ảnh 2.

Các đợt bão mùa đông với tuyết rơi dày, mưa to và gió lớn tại miền trung và phía đông nước Mỹ trong tuần qua đã khiến hàng chục người thiệt mạng, hàng trăm nghìn hộ gia đình mất điện hoặc bị cô lập trong nhiều giờ.

Theo thông báo của giới chức Mỹ, kể từ cuối tuần trước, đã có ít nhất 33 người trên 9 bang của nước Mỹ thiệt mạng, chủ yếu do tai nạn giao thông vì đường trơn trượt do tuyết rơi dày.

Ngoài ra, hàng chục người khác cũng bị thương do tai nạn liên quan đến mưa lớn gây lở đất, sập nhà. Hàng trăm hộ gia đình ở nhiều bang trung tây cũng rơi vào tình trạng mất điện do gió mạnh, nhiều công sở, trường học và đường xá phải đóng cửa. Đây cũng là đợt tuyết rơi dày đầy tiên ở thủ đô Washington và thành phố New York trong hơn 2 năm qua.

Tình trạng mưa lớn kèm với tuyết rơi dày và gió mạnh sẽ tiếp tục kéo dài khi hai cơn bão mùa đông sắp tấn công các khu vực bờ biển phía đông và phía tây nước Mỹ.

Cho đến nay, hầu hết các bang đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp hoặc cảnh báo về thời tiết khắc nghiệt. Các đợt không khí lạnh bất thường cũng dự kiến sẽ tràn qua khu vực miền trung cũng như phía đông nước Mỹ vào thứ Sáu tới và kéo dài đến hết cuối tuần.

(Nguồn: Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement