Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhìn lại 200 ngày cuộc chiến Hamas - Israel ở Gaza

Quân sự

24/04/2024 14:45

Xung đột Israel-Hamas đã 200 ngày, hơn 34.000 người Palestine đã thiệt mạng và nhiều vùng đất rộng lớn bị đổ nát khi Israel tiếp tục tấn công dữ dội. Tình hình ngày càng căng thẳng khi Hamas kêu gọi leo thang xung đột trên tất cả mặt trận.

Những ngôi mộ tập thể vô danh, hàng chục bệnh viện tê liệt, hàng nghìn thường dân thiệt mạng và cơ sở hạ tầng gần như bị phá hủy hoàn toàn ám ảnh Gaza khi cuộc chiến của Israel nhằm vào vùng đất ven biển bước sang ngày thứ 200 vào hôm thứ Ba.

Israel đã phát động cuộc tấn công quân sự tàn bạo vào ngày 7/10 sau cuộc tấn công chết người của các chiến binh Hamas. Khoảng 240 người bị bắt làm tù binh ở miền nam Israel và 1.139 người bị các chiến binh Palestine giết chết. Gần 85% trong số 2,3 triệu người ở Gaza đã phải di dời và hơn 14.000 trẻ em đã thiệt mạng trong cuộc tấn công mà những người chỉ trích gọi là cuộc chiến báo thù.

Dưới đây là một số con số nêu bật mức độ bạo lực chưa từng có được sử dụng trong sáu tháng qua trong khi Israel vẫn kiên quyết tiến hành một cuộc tấn công trên bộ ở Rafah. Thành phố cực nam ở Gaza đang là nơi trú ẩn cho 1,5 triệu người Palestine, hầu hết trong số họ đã chạy trốn khỏi giai đoạn đầu của cuộc chiến.

34.000 người thiệt mạng

Theo Bộ Y tế Gaza, ít nhất 34.183 người đã thiệt mạng và 77.084 người bị thương trong các cuộc tấn công của Israel.

Theo thông tin cập nhật của Văn phòng Truyền thông Chính phủ Gaza hôm thứ Ba, khoảng 72% số người thiệt mạng là phụ nữ và trẻ em.

Hôm thứ Hai, người đứng đầu nhân quyền Liên hợp quốc Volker Turk cho biết cứ 10 phút lại có một trẻ em ở Gaza thiệt mạng hoặc bị thương. Trong khi đó, 7.000 người đang mất tích, nhiều người được cho là đã chết dưới đống đổ nát.

Nhìn lại 200 ngày cuộc chiến Hamas - Israel ở Gaza- Ảnh 1.

Mọi người làm việc để chôn cất đàng hoàng những người Palestine thiệt mạng trong cuộc tấn công quân sự của Israel và được chôn cất tại Bệnh viện Nasser ở Khan Younis, phía nam Dải Gaza vào ngày 21/4/2024. Ảnh: Reuters

Emily Tripp, giám đốc tổ chức phi lợi nhuận Airwars có trụ sở tại London, chuyên theo dõi thương vong trong các vụ oanh tạc trên không trong chiến tranh, cho biết: "Chúng tôi đã chứng kiến số người chết trong 200 ngày qua ở quy mô chưa từng có, có những cuộc thiệt mạng hầu như không được đưa tin trên các mặt báo quốc tế". 

Trong báo cáo công bố cuối tháng 3, Francesca Albanese - báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, cho biết có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy Israel đã vi phạm 3 trong số 5 hành vi được liệt kê trong Công ước diệt chủng của Liên hợp quốc.

Nhìn lại 200 ngày cuộc chiến Hamas - Israel ở Gaza- Ảnh 2.

Một thanh niên Palestine thương tiếc người thân của mình thiệt mạng trong vụ pháo kích của Israel vào Dải Gaza. Ảnh: AP

62% nhà cửa bị phá hủy

Nhiều khu dân cư trên khắp Gaza đã bị phá hủy và đổ nát vì bom đạn không ngừng. Theo văn phòng truyền thông Gaza, ít nhất 75.000 tấn chất nổ đã được lực lượng Israel thả xuống Gaza.

Trong tháng này, Cơ quan Cứu trợ và Việc làm của Liên Hợp Quốc dành cho Người tị nạn Palestine ở Cận Đông, còn được gọi là UNRWA, cho biết 62% tổng số ngôi nhà trong vùng lãnh thổ bị bao vây đã bị hư hại hoặc phá hủy. Gần 90.000 đơn vị nhà ở đã bị phá hủy hoàn toàn trong số gần 300.000 ngôi nhà bị hư hại do cuộc tấn công trên không và trên bộ của Israel.

Một báo cáo của Ngân hàng Thế giới và Liên hợp quốc công bố ngày 2/4 cho biết chi phí thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng quan trọng trong 4 tháng đầu cuộc chiến của Israel ước tính lên tới 18,5 tỷ USD.

Nhìn lại 200 ngày cuộc chiến Hamas - Israel ở Gaza- Ảnh 3.

Người Palestine ngồi bên đống đổ nát sau một cuộc tấn công của Israel tại phía bắc Gaza hôm 22/4. Ảnh: Reuters.

1,1 triệu người đối mặt tình trạng thiếu lương thực 'thảm khốc'

Khoảng 1,1 triệu người - một nửa dân số trước chiến tranh của Gaza, đang sống trong tình trạng mất an ninh lương thực thảm khốc. Cơ quan giám sát nạn đói thế giới (IPC), cho biết trong một báo cáo công bố ngày 18/ rằng mức độ mất an ninh lương thực tồi tệ và rõ ràng nhất là nạn đói và suy dinh dưỡng cấp tính.

Ở phía bắc Gaza, nạn đói có thể xảy ra vào tháng 5 và có thể lan rộng khắp khu vực vào tháng 7, báo cáo cho biết thêm.

Theo IPC, nạn đói được định nghĩa là khi có ít nhất 20% số hộ gia đình phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trầm trọng, ít nhất 30% trẻ em bị suy dinh dưỡng cấp tính và cứ 10.000 người thì có ít nhất 2 người lớn hoặc 4 trẻ em tử vong một ngày do bị đói hoàn toàn hoặc kết hợp giữa suy dinh dưỡng và bệnh tật.

Văn phòng truyền thông Gaza hôm thứ Ba cho biết 1,09 triệu người đã bị nhiễm bệnh do phải di dời ở vùng ven biển. Hơn nữa, cuộc chiến ở vùng đất ven biển đã cản trở công việc của các cơ quan viện trợ như UNRWA. Liên Hợp Quốc cho biết hơn 200 nhân viên cứu trợ đã thiệt mạng trong chiến tranh, hầu hết là người Palestine.

Nhìn lại 200 ngày cuộc chiến Hamas - Israel ở Gaza- Ảnh 4.

Người Palestine chờ nhận thực phẩm trong tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo. Ảnh: Reuters

26 bệnh viện bị phá hủy và hàng trăm y bác sĩ thiệt mạng

Lực lượng Israel đã nhiều lần nhắm mục tiêu vào các bệnh viện ở Dải Gaza, bao gồm cả việc bao vây một số cơ sở y tế lớn nhất ở đây.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 30/3 cho biết chỉ có 10 trong số 36 bệnh viện ở Gaza còn duy trì "chức năng tối thiểu".

Tlaleng Mofokeng, báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về quyền y tế cho biết ít nhất 350 chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã thiệt mạng kể từ ngày 7/10 và 520 người bị thương, đồng thời nói thêm rằng con số này "hoàn toàn không được báo cáo đầy đủ".

Mofokeng cho biết cuộc chiến của Israel ở Gaza ngay từ đầu đã là một "cuộc chiến tranh về quyền y tế" và đã "xóa sổ" hệ thống y tế ở vùng đất ven biển. 

Nhìn lại 200 ngày cuộc chiến Hamas - Israel ở Gaza- Ảnh 5.

Bảy nhân viên cứu trợ của WCK đã tử vong trong cuộc không kích của Israel. Ảnh: AFP

Trong những tháng gần đây, một số cơ sở y tế nổi tiếng nhất của Gaza đã bị lực lượng Israel bao vây. Tuần trước, gần 300 thi thể đã được tìm thấy từ một ngôi mộ tập thể được tìm thấy bên trong Khu liên hợp y tế Nasser ở Khan Younis vài tuần sau khi lực lượng Israel rút lui.

Trong tháng này, các thi thể cũng được phát hiện tại Bệnh viện al-Shifa ở Thành phố Gaza, nơi bị lực lượng Israel bao vây trong nhiều tuần.

4 nghị quyết của LHQ kêu gọi ngừng bắn bị phủ quyết

Mỹ đã 3 lần phủ quyết các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn kể từ ngày 7/10, trong khi nghị quyết ngừng bắn thứ tư bị Algeria, Nga và Trung Quốc ngăn chặn.

Ngày 23/3, ba nước đã phủ quyết một nghị quyết do Mỹ soạn thảo, mà Moscow cho rằng là một "cảnh tượng đạo đức giả" không gây áp lực cho Israel.

Nhìn lại 200 ngày cuộc chiến Hamas - Israel ở Gaza- Ảnh 6.

Toàn cảnh phiên họp của HĐBA LHQ ở New York (Mỹ) ngày 8/12/2023 về dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ở Dải Gaza. Ảnh: TTXVN

Ngày 25/3, Mỹ quyết định không phủ quyết nghị quyết ngừng bắn bằng cách bỏ phiếu trắng. Nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức trong tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo. Israel đã không thể ngừng chiến tranh bất chấp nghị quyết.

Mỹ luôn ủng hộ Israel tại Liên hợp quốc đồng thời cung cấp một lượng lớn vũ khí cho nước này. Hạ viện Mỹ đã phê duyệt khoản viện trợ 26 tỷ USD cho Israel vào cuối tuần. Dự luật này hiện đang được Thượng viện xem xét.

(Nguồn: Aljazeera/Reuters)

TÚC
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement