Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhiều phụ nữ Trung Quốc chọn cuộc sống độc thân khi nền kinh tế trì trệ

Lối sống

07/03/2024 14:45

Trung Quốc đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt lực lượng lao động do dân số gia nhanh và tỷ lệ sinh liên tục giảm.

Tuy nhiên, xu hướng ngại kết hôn lại đang gia tăng tại nước này, khi ngày càng nhiều thanh niên coi trọng thành tựu cá nhân và sự tự do, hơn là con đường truyền thống là kết hôn và sinh con.

Chai Wanrou, một phụ nữ theo "chủ nghĩa độc thân" ở Trung Quốc cho rằng hôn nhân là một thể chế không công bằng. 

Giống như nhiều phụ nữ trẻ khác ở đất nước tỷ dân, cô là một phần của phong trào đang phát triển về một tương lai không chồng, không con. Phong trào này đặt ra cho chính phủ Trung Quốc một thách thức không hề nhỏ.

"Bất kể bạn cực kỳ thành công hay chỉ bình thường, phụ nữ vẫn là người phải hy sinh nhiều nhất ở nhà", cô cho biết.

Cô nói trên Reuters: "Nhiều người kết hôn ở thế hệ trước, đặc biệt là phụ nữ, đã hy sinh bản thân và sự phát triển sự nghiệp của mình mà không có được cuộc sống hạnh phúc như họ đã hứa. Sống tốt cuộc sống của chính mình ngày nay đã đủ khó khăn rồi".

Nhiều phụ nữ Trung Quốc chọn cuộc sống độc thân khi nền kinh tế trì trệ- Ảnh 1.

Chai Wanrou, 28 tuổi, tạo dáng trong cuộc phỏng vấn ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, ngày 1/3/2024. Ảnh: Reuters

Năm 2023, Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc "nuôi dưỡng một nền văn hóa mới về hôn nhân và sinh con" khi dân số Trung Quốc giảm năm thứ hai liên tiếp và số ca sinh mới đạt mức thấp lịch sử.

Thủ tướng Trung Quốc Li Qiang cũng cam kết "làm việc hướng tới một xã hội thân thiện với việc sinh con " và tăng cường các dịch vụ chăm sóc trẻ em trong báo cáo công việc của chính phủ năm nay.

Chính phủ Trung Quốc coi gia đình là nền tảng của sự ổn định xã hội, trong đó những bà mẹ chưa kết hôn bị kỳ thị và phần lớn bị từ chối các quyền lợi. Nhưng ngày càng nhiều phụ nữ có học thức, phải đối mặt với tình trạng bất an chưa từng có trong bối cảnh số lượng thanh niên thất nghiệp đạt kỷ lục và suy thoái kinh tế, khiến một bộ phận giới trẻ Trung Quốc đang tán thành "chủ nghĩa độc thân".

Theo dữ liệu chính thức, dân số độc thân trên 15 tuổi của Trung Quốc đạt kỷ lục 239 triệu người vào năm 2021. Số lượng đăng ký kết hôn tăng nhẹ vào năm ngoái do tồn đọng đại dịch, sau khi đạt mức thấp lịch sử vào năm 2022. 

Một cuộc khảo sát của Đoàn Thanh niên vào năm 2021 với khoảng 2.900 thanh niên thành thị chưa kết hôn cho thấy 44% phụ nữ không có ý định kết hôn.

Tuy nhiên, hôn nhân vẫn được coi là cột mốc quan trọng của tuổi trưởng thành ở Trung Quốc và tỷ lệ người trưởng thành chưa bao giờ kết hôn vẫn ở mức thấp. 

Nhưng trong một dấu hiệu khác cho thấy sự phổ biến ngày càng giảm của nó, nhiều người Trung Quốc đang trì hoãn việc kết hôn, với độ tuổi trung bình kết hôn lần đầu tăng lên 28,67 vào năm 2020 từ mức 24,89 vào năm 2010, theo dữ liệu điều tra dân số.

Nhiều phụ nữ Trung Quốc chọn cuộc sống độc thân khi nền kinh tế trì trệ- Ảnh 2.

Tại Thượng Hải, con số này đạt 30,6 đối với nam và 29,2 đối với nữ vào năm ngoái, theo thống kê của thành phố.

Sau nhiều thập kỷ cải thiện trình độ học vấn của phụ nữ, sự tham gia lực lượng lao động và tính di động xã hội, chính quyền Trung Quốc hiện phải đối mặt với một tình thế tiến thoái lưỡng nan khi chính nhóm phụ nữ ngày càng phản đối tuyên truyền của họ.

Lối sống độc thân lâu dài đang dần trở nên phổ biến hơn ở Trung Quốc, làm nảy sinh các cộng đồng trực tuyến gồm hầu hết là phụ nữ độc thân, những người tìm kiếm sự đoàn kết từ những người cùng chí hướng.

Những bài đăng có hashtag "Không kết hôn, không con" của những người có ảnh hưởng nữ thường ở độ tuổi 30 hoặc 40 trên Xiaohongshu, Instagram của Trung Quốc, thường xuyên nhận được hàng nghìn lượt thích.

Một diễn đàn chống hôn nhân trên Douban, một nền tảng truyền thông xã hội khác, có 9.200 thành viên, trong khi một diễn đàn khác dành riêng cho "chủ nghĩa độc thân" có 3.600 thành viên thảo luận về kế hoạch nghỉ hưu tập thể, cùng các chủ đề khác.

Liao Yueyi, một sinh viên mới tốt nghiệp thất nghiệp 24 tuổi ở thành phố Nam Ninh phía nam, gần đây đã tuyên bố với mẹ rằng cô "tỉnh dậy sau cơn ác mộng về việc có con".

"Không kết hôn hay có con là quyết định mà tôi đưa ra sau khi cân nhắc kỹ lưỡng. Tôi không nợ ai một lời xin lỗi, bố mẹ tôi đã chấp nhận điều đó", cô đăng trên WeChat.

Thay vào đó, cô quyết định "nằm thẳng" hay "nằm yên, mặc kệ sự đời", một cách diễn đạt của người Trung Quốc có nghĩa là làm vừa đủ để trang trải cuộc sống và tiết kiệm tiền cho những chuyến du lịch trong tương lai.

"Tôi nghĩ hẹn hò hay sống thử đều ổn, nhưng con cái là một khoản đầu tư tài sản khổng lồ với lợi nhuận tối thiểu", cô nói và cho biết thêm rằng cô đã thảo luận về việc thuê nhà với một số bạn nữ khi họ nghỉ hưu.

Nhiều phụ nữ Trung Quốc chọn cuộc sống độc thân khi nền kinh tế trì trệ- Ảnh 3.

Nhiều người ở Trung Quốc đang trì hoãn việc kết hôn, với độ tuổi trung bình của cuộc hôn nhân đầu tiên tăng lên 28,67 vào năm 2020 từ mức 24,89 vào năm 2010. Ảnh: AFP

Nhiều phụ nữ được phỏng vấn cho rằng mong muốn khám phá bản thân, vỡ mộng với động lực gia trưởng Trung Quốc và thiếu bạn đời là nam giới "khai sáng" là những yếu tố chính khiến họ quyết định sống độc thân và không có con.

Bình đẳng giới cũng đóng một vai trò quan trọng: Tất cả phụ nữ đều cho biết rất khó tìm được một người đàn ông coi trọng quyền tự chủ của họ và tin tưởng vào sự phân công công bằng trong công việc gia đình.

Xiaoling Shu, giáo sư xã hội học tại Đại học California, Davis, cho biết: "Có sự dư thừa nguồn cung phụ nữ có trình độ học vấn cao và không đủ đàn ông có trình độ học vấn cao". Theo dữ liệu chính thức, chính sách một con kéo dài hàng thập kỷ đã khiến số lượng nam giới nhiều hơn nữ giới 32,3 triệu người vào năm 2022.

"Những phụ nữ có trình độ đại học trở thành những người có niềm tin mạnh mẽ hơn trong việc ủng hộ quyền lợi và địa vị của họ trong xã hội". "Những phụ nữ được giáo dục tốt sẽ tìm thấy ít người đàn ông phù hợp hơn cũng như ủng hộ quyền của phụ nữ", giáo sư Shu nói.

Mặc dù không phải tất cả phụ nữ được phỏng vấn đều xác định là nữ quyền hoặc tự coi mình là người cố tình thách thức chính phủ, nhưng hành động của họ phản ánh xu hướng trao quyền cho phụ nữ Trung Quốc rộng lớn hơn được thể hiện thông qua các lựa chọn cá nhân.

Và mặc dù một số nhà phân tích tin rằng số người độc thân suốt đời sẽ không tăng theo cấp số nhân trong tương lai, nhưng việc trì hoãn hôn nhân và tỷ lệ sinh giảm có thể sẽ là mối đe dọa đối với các mục tiêu nhân khẩu học của Trung Quốc.

Nhà hoạt động nữ quyền Lü cho biết: "Về lâu dài, sự nhiệt tình của phụ nữ đối với hôn nhân và sinh con sẽ chỉ tiếp tục giảm".

"Tôi tin rằng đây là cuộc khủng hoảng dài hạn quan trọng nhất mà Trung Quốc sẽ phải đối mặt".

(Nguồn: Reuters)

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement