Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhiệt độ châu Âu nóng nhanh nhất thế giới

Nóng trong ngày

22/04/2024 15:41

Châu Âu là lục địa nóng lên nhanh nhất và nhiệt độ của nó đang tăng gần gấp đôi mức trung bình toàn cầu, hai tổ chức giám sát khí hậu hàng đầu báo cáo hôm nay (22/4), cảnh báo về hậu quả đối với sức khỏe con người, băng tan và hoạt động kinh tế.

Theo báo cáo tổng kết hàng năm của các nhà khoa học tại Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus và Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO), khu vực châu Âu đã trải qua năm nóng nhất lịch sử vào năm 2023, cho thấy tương lai đáng báo động của lục địa vốn đang nóng lên nhanh nhất thế giới.

Các cơ quan này cho biết trong báo cáo Khí hậu Châu Âu năm ngoái, lục địa này đã tạo ra 43% điện năng từ các nguồn tài nguyên tái tạo, tăng từ mức 36% của năm trước.

Năng lượng ở châu Âu được tạo ra từ năng lượng tái tạo nhiều hơn từ nhiên liệu hóa thạch trong năm thứ hai hoạt động.

Nhiệt độ châu Âu nóng nhanh nhất thế giới- Ảnh 1.

Người dân chứng kiến vụ cháy rừng gần làng Sikorrachi, Alexandroupolis, Hy Lạp vào ngày 23/8/2023. Ảnh: Bloomberg

Báo cáo cho biết, mức trung bình 5 năm mới nhất cho thấy nhiệt độ ở châu Âu hiện cao hơn 2,3 độ C so với mức tiền công nghiệp, so với mức cao hơn 1,3 độ C trên toàn cầu, báo cáo cho biết - chỉ kém mục tiêu theo hiệp định khí hậu Paris 2015 nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C.

Elisabeth Hamdouch, phó giám đốc đơn vị của Copernicus tại ủy ban điều hành EU, cho biết: "Châu Âu lại chứng kiến một năm nhiệt độ tăng cao và các hiện tượng khí hậu khắc nghiệt hơn - bao gồm căng thẳng nhiệt độ với nhiệt độ kỷ lục, cháy rừng, sóng nhiệt, mất băng sông băng và thiếu tuyết rơi".

Báo cáo này đóng vai trò bổ sung lục địa cho báo cáo khí hậu toàn cầu hàng đầu của WMO, được xuất bản hàng năm trong ba thập kỷ và năm nay đi kèm với cảnh báo "báo động đỏ" rằng thế giới chưa làm đủ để chống lại hậu quả của sự nóng lên toàn cầu.

Nhiệt độ châu Âu nóng nhanh nhất thế giới- Ảnh 2.

Đất nứt nẻ và khô cằn dưới lòng sông rộng sông Loire, Pháp, năm 2022. Ảnh tư liệu: Reuters

Copernicus đã báo cáo rằng tháng 3 đánh dấu tháng thứ 10 liên tiếp có nhiệt độ hàng tháng kỷ lục. Báo cáo của châu Âu cho biết nhiệt độ trung bình trên mặt nước biển trên khắp châu Âu đạt mức cao nhất hàng năm vào năm 2023.

Báo cáo của châu Âu năm nay tập trung vào tác động của nhiệt độ cao đối với sức khỏe con người, lưu ý rằng số ca tử vong liên quan đến nắng nóng đã gia tăng trên khắp lục địa. Nó cho biết hơn 150 sinh mạng đã thiệt mạng trực tiếp vào năm ngoái liên quan đến bão, lũ lụt và cháy rừng.

Thiệt hại kinh tế liên quan đến thời tiết và khí hậu vào năm 2023 ước tính hơn 13,4 tỷ euro (khoảng 14,3 tỷ USD).

Giám đốc Copernicus Carlo Buontempo cho biết: "Hàng trăm nghìn người bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng khí hậu cực đoan vào năm 2023, gây ra những tổn thất lớn ở cấp lục địa, ước tính ít nhất là hàng chục tỷ euro".

Nhiệt độ châu Âu nóng nhanh nhất thế giới- Ảnh 3.

Người dân thư giãn trong một công viên ở Madrid, Tây Ban Nha vào tháng 3. Ảnh: AP

Báo cáo cho biết thời tiết khắc nghiệt đã gây ra các đợt nắng nóng, cháy rừng, hạn hán và lũ lụt. Nhiệt độ cao đã góp phần làm mất băng sông băng trên lục địa này, bao gồm cả dãy Alps - nơi đã mất khoảng 10% lượng băng hà còn lại trong hai năm qua.

Tuy nhiên, các tác giả của báo cáo đã chỉ ra một số trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như nhiệt độ ở Scandinavia và Iceland thấp hơn mức trung bình như thế nào ngay cả khi thủy ngân cao hơn mức trung bình trên hầu hết lục địa nói chung.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement