Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Cuộc đua chip AI nóng lên khi Intel trình làng sản phẩm mới

Số hóa

11/04/2024 08:14

Tập đoàn Intel đã chính thức ra mắt bộ xử lý trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ mới của mình, đưa nó vào cuộc cạnh tranh trực tiếp với Nvidia và các nhà sản xuất chip khác trên tuyến đầu của chiến trường công nghệ mới nhất.

Chip Gaudi 3, lần đầu tiên được giới thiệu tại sự kiện AI Everywhere của Intel vào tháng 12 đã được ra mắt tại hội nghị Vision 2024 của công ty ở Phoenix vào ngày 9/4 và đang được coi là quan trọng đối với lộ trình tương lai của Intel, được xác định bằng chiến lược AI cho tất cả.

"Khía cạnh nào trong cuộc sống của bạn… đang trở nên kỹ thuật số hơn? Mọi thứ và mọi thứ kỹ thuật số đều chạy trên chất bán dẫn", ông Pat Gelsinger, giám đốc điều hành của Intel, cho biết trong bài phát biểu quan trọng của mình. Ông nói thêm, điều đó có nghĩa là công việc của các công ty chip AI ngày càng quan trọng đối với thế giới, các công ty và gia đình.

"Chúng tôi chỉ thấy điều này tăng tốc khi thời đại AI đang thúc đẩy động lực to lớn này".

Các kế hoạch của Intel cũng phù hợp với Đạo luật Chips của Mỹ, đạo luật mang tính bước ngoặt năm 2022 cung cấp gần 53 tỷ USD cho hoạt động nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực bán dẫn của Mỹ nhằm tăng khả năng cạnh tranh.

Ông Gelsinger cho biết đạo luật này là "chính sách công nghiệp quan trọng nhất kể từ Thế chiến thứ hai".

Cuộc đua chip AI nóng lên khi Intel trình làng sản phẩm mới- Ảnh 1.

Ông Pat Gelsinger, giám đốc điều hành của Intel, giới thiệu bộ tăng tốc Intel Gaudi 3 tại hội nghị Intel Vision ở Phoenix, Arizona. Ảnh: Intel

Gaudi 3 là gì?

Gaudi 3 của Intel là một bộ tăng tốc AI có thể cung cấp năng lượng cho các hệ thống AI "với hàng chục nghìn bộ tăng tốc" với băng thông bộ nhớ tăng 50% so với phiên bản tiền nhiệm của nó, Gaudi 2 năm 2023.

Intel cho biết, điều này sẽ mang lại một "bước nhảy vọt đáng kể" trong đào tạo và suy luận AI cho các doanh nghiệp toàn cầu đang tìm cách triển khai AI tổng hợp trên quy mô lớn.

Con chip này được thiết kế để trở thành một phần mềm mở và dựa trên cộng đồng, cho phép các doanh nghiệp "mở rộng quy mô một cách linh hoạt" ngay cả ở quy mô lớn nhất.

Gaudi 3 khác gì với chip của Nvidia?

Vào thời điểm ra mắt vào năm 2022, Intel tuyên bố rằng Gaudi 2 là giải pháp thay thế điểm chuẩn "duy nhất" cho Hopper H100 của Nvidia về mặt hiệu suất.

Gaudi 3 hiện là đối thủ trực tiếp của Hopper, Intel tuyên bố họ sẽ có thể đào tạo một số mô hình AI nhanh hơn khoảng 1,7 lần và chạy phần mềm tốt hơn 1,5 lần, bên cạnh việc tiết kiệm năng lượng hơn.

So với Hopper H200, Intel cho biết Gaudi 3 thực tế ngang bằng.

Gaudi 3 cũng được kỳ vọng sẽ mang lại thời gian đào tạo trung bình nhanh hơn 50% trên một số mô hình tham số Llama2 và GPT-3 của OpenAI của Meta Platforms.

Về bộ nhớ băng thông cao, Gaudi 3 có nhiều HBM hơn H100 của Nvidia, nhưng ít hơn H200, B200 mới nhất và MI300 của AMD, theo dữ liệu từ IEEE Spectrum, công bố của Viện Kỹ sư Điện và Điện tử.

HBM, được giới thiệu vào năm 2015, là giao diện bộ nhớ máy tính được phát triển với mức tiêu thụ điện năng thấp hơn và được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng hiệu suất cao và tốc độ dữ liệu nhanh hơn.

Cuộc đua chip AI nóng lên khi Intel trình làng sản phẩm mới- Ảnh 2.

Các hãng công nghệ đang săn lùng một nguồn thay thế chip khan hiếm cần thiết cho AI. Intel cho biết chip mới Gaudi 3 của hãng có khả năng đào tạo một mô hình ngôn ngữ lớn cụ thể nhanh hơn 50% so với chip Nvidia H100.

Ngoài ra, thông lượng suy luận của Gaudi 3 – thước đo tốc độ và hiệu quả trong học máy được cho là vượt trội hơn H100 trung bình 50% trên một số thông số nhất định từ Llama và Falcon, được phát triển bởi Viện Đổi mới Công nghệ của Abu Dhabi .

Gaudi 3 giá bao nhiêu và khi nào được phát hành?

Đây là một điều thú vị khác: Intel không cung cấp bất kỳ hướng dẫn nào về giá cho Gaudi 3. Nhưng có bối cảnh cho việc này.

Gaudi 3 chủ yếu nhắm đến chip Hopper của Nvidia và Intel không đưa ra bất kỳ so sánh nào với chip mới nhất của Nvidia, Blackwell B200.

Mặc dù Intel tuyên bố rằng Gaudi 3 sẽ có giá cả phải chăng hơn, đặc biệt là so với các sản phẩm của Nvidia, nhưng giá của nó có lẽ sẽ ngang bằng với giá của Hopper, từ 25.000 đến 40.000 USD mỗi chiếc, với toàn bộ hệ thống có giá lên tới 200.000 USD, ước tính của ngành cho thấy.

Trong khi đó, chip B200 sẽ có giá từ 30.000 đến 40.000 USD, giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang nói với CNBC vào ngày 19/3, một ngày sau khi nó được ra mắt. B200 dự kiến sẽ bắt đầu được giao hàng vào cuối năm 2024.

Intel cho biết Gaudi 3 sẽ được cung cấp vào quý 3/2024, với một nhóm công ty chọn lọc, Dell Technologies, Hewlett Packard Enterprise, Lenovo và Supermicro – lần đầu tiên có được sản phẩm này vào quý 2/2024.

Cuộc đua chip AI nóng lên khi Intel trình làng sản phẩm mới- Ảnh 3.

Cho rằng Gaudi 3 đang được so sánh với các chip Hopper sắp ra mắt cũ hơn của Nvidia, thật thú vị khi lưu ý lý do tại sao công ty không chọn đối đầu trực tiếp với dòng Blackwell mới hơn. Thực tế, đó là một thế hệ đi sau Nvidia.

Tuy nhiên, sẽ hợp lý nếu bạn xem xét chiến lược của Intel nhằm cung cấp AI tổng quát cho cơ sở người dùng rộng hơn và đó có thể là một bước để thu hút nhiều người dùng hơn khi họ chuẩn bị – đồng thời quan sát thị trường và cạnh tranh cho bước đi lớn tiếp theo của mình.

Tuy nhiên, Intel có thể phải đối mặt với một thách thức khi nói đến giá cả, vì Hopper cũ hơn và Blackwell mới hơn có mức trần tương tự nhau vào thời điểm này. Không rõ Intel sẵn sàng giảm giá bao nhiêu.

Thực tế là chip Hopper phổ biến đến mức ngày càng khó tìm thấy chúng, trong khi người tiêu dùng đang tìm kiếm các lựa chọn thay thế như chip của AMD, là một lợi thế có thể có lợi cho Intel. Điều này phù hợp với chiến lược khác của Intel nhằm thu hẹp khoảng cách trên thị trường mà Intel đã ám chỉ khi ra mắt Gaudi 3.

Có lẽ Gaudi 3 sẽ có giá thấp hơn rất nhiều so với model hàng đầu của Nvidia. Nếu Intel sử dụng tốt chip của mình, điều này có thể mở đường cho mối đe dọa thậm chí còn lớn hơn đối với người dẫn đầu thị trường chip AI tổng hợp trong tương lai.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement