Advertisement

Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhật Bản và Ả Rập Saudi tìm kiếm các khoản đầu tư đất hiếm chung

Kinh tế thế giới

15/07/2023 07:51

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thái tử Ả Rập Saudi Mohammad bin Salman dự kiến sẽ đồng ý vào ngày 16/7 về các khoản đầu tư chung để phát triển các nguồn tài nguyên đất hiếm, theo Nikkei, khi Tokyo tìm cách giảm sự phụ thuộc vào các quốc gia như Trung Quốc đối với các khoáng sản chính.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang thăm Ả Rập Saudi như một phần của chuyến công du Trung Đông.

Là một phần của thỏa thuận, một bản ghi nhớ hợp tác sẽ sớm được ký kết bởi Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, Tổ chức An ninh Kim loại và Năng lượng Nhật Bản (JOGMEC) do nhà nước hậu thuẫn và Bộ Công nghiệp và Tài nguyên Khoáng sản của Ả Rập Saudi.

Theo thỏa thuận, Nhật Bản và Ả Rập Saudi sẽ khám phá các dự án phát triển tài nguyên ở các nước thứ ba để đầu tư chung. Họ hy vọng sẽ đảm bảo quyền đối với các khoáng sản quan trọng, chẳng hạn như kim loại đất hiếm được sử dụng trong xe điện. Nhu cầu về xe điện chỉ tăng lên trong bối cảnh toàn cầu đang thúc đẩy quá trình khử cacbon.

Ả Rập Saudi đang tìm kiếm các mỏ đất hiếm mới trong nước như một phần trong chiến lược quốc gia của mình. JOGMEC sẽ đóng góp chuyên môn kỹ thuật để hỗ trợ Riyadh thực hiện các cuộc khảo sát sơ bộ.

Nhật Bản và Ả Rập Saudi tìm kiếm các khoản đầu tư đất hiếm chung - Ảnh 1.

Phần lớn kim loại đất hiếm trên thế giới, được sử dụng trong xe điện và các sản phẩm khác, hiện được sản xuất tại Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Nhật Bản cũng sẽ giúp đẩy nhanh việc phát triển các nguồn tài nguyên đã được khai thác ở Ả Rập Saudi, chẳng hạn như đồng, sắt và kẽm.

Một số quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, hiện đang sản xuất phần lớn đất hiếm trên thế giới, cũng như các nguyên tố được sử dụng trong pin EV như lithium và coban. Nhật Bản và Ả Rập Saudi đều nhằm mục đích đa dạng hóa chuỗi cung ứng các kim loại này để tránh phụ thuộc quá nhiều vào bất kỳ nhà cung cấp cụ thể nào.

Đặc biệt, Nhật Bản phụ thuộc vào Trung Quốc với gần 80% nguồn cung cấp lithium hydroxit và hơn 60% quy trình xử lý coban. Họ buộc phải tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế khi Trung Quốc hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản sau vụ va chạm năm 2010 của các tàu Trung Quốc và Nhật Bản gần quần đảo Senkaku.

Ông Kishida cũng sẽ dừng chân tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Qatar để gặp lãnh đạo các nước này và khẳng định hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và các lĩnh vực khác.

LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement