icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Nhật Bản tìm cách sản xuất chip 2 nm tiên tiến sớm nhất vào năm 2025

Số hóa

15/06/2022

13:24

Nhật Bản sẽ làm việc với Mỹ để khởi động cơ sở sản xuất trong nước cho chất bán dẫn 2 nanomet sớm nhất là vào năm tài chính 2025, tham gia cuộc đua thương mại hóa công nghệ chip thế hệ tiếp theo.

Tokyo và Washington sẽ cung cấp hỗ trợ theo quan hệ đối tác công nghệ chip song phương. Các công ty tư nhân của hai nước sẽ theo đuổi nghiên cứu thiết kế và sản xuất hàng loạt.

Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan đi đầu trong việc phát triển công nghệ sản xuất hàng loạt cho chip 2 nm. Nhật Bản tìm cách đảm bảo nguồn cung cấp chất bán dẫn ổn định bằng cách thực hiện sản xuất chip thế hệ tiếp theo trong nước.

Các doanh nghiệp Nhật Bản và Mỹ có thể cùng thành lập một công ty mới hoặc các tập đoàn Nhật Bản có thể thành lập một trung tâm sản xuất mới. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản sẽ trợ cấp một phần chi phí nghiên cứu và phát triển cũng như chi phí đầu tư.

Nghiên cứu chung sẽ bắt đầu sớm nhất vào mùa hè này, và một trung tâm nghiên cứu và sản xuất hàng loạt sẽ được hình thành từ năm tài chính 2025 đến năm tài chính 2027.

TSMC, nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới, đang xây dựng một nhà máy sản xuất chip ở tỉnh Kumamoto của Nhật Bản, nhưng nhà máy này sẽ chỉ sản xuất các chất bán dẫn kém tiên tiến hơn với quy mô từ 10nm đến 20nm.

Nhật Bản tìm cách sản xuất chip 2 nm tiên tiến sớm nhất vào năm 2025 - Ảnh 1.

Các chip 2 nm sẽ được sử dụng trong các sản phẩm như máy tính lượng tử, trung tâm dữ liệu và điện thoại thông minh tiên tiến.

Đầu tháng 5, Nhật Bản và Mỹ đã ký kết các nguyên tắc cơ bản về hợp tác bán dẫn. Hai bên sẽ thảo luận về những điểm tốt hơn của khuôn khổ hợp tác trong cuộc họp "hai cộng hai" sắp tới của các quan chức kinh tế nội các.

Chương trình nghị sự về "chủ nghĩa tư bản mới" của Thủ tướng Fumio Kishida, được nội các thông qua vào tuần trước đã phác thảo việc hình thành cơ sở thiết kế và sản xuất trong thập kỷ này thông qua hợp tác công tư song phương với Mỹ.

IBM, công ty mạnh về nghiên cứu cà phát triển chip 2 nm, đã phát triển một nguyên mẫu vào năm ngoái. Công ty thành viên của Mỹ là Intel cũng đang tiến hành nghiên cứu và phát triển trên quy trình 2 nm.

Tại Nhật Bản, một phòng thí nghiệm nghiên cứu ở thành phố Tsukuba do Viện Khoa học Công nghiệp Tiên tiến Quốc gia điều hành đang tổ chức sự hợp tác để phát triển công nghệ sản xuất cho các dây chuyền bán dẫn tiên tiến, bao gồm cả các dây chuyền cho quy trình 2 nm. Các nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip như Tokyo Electron và Canon đang tham gia cùng nhau, cùng với IBM, Intel và TSMC.

Nhật Bản là quê hương của các nhà sản xuất vật liệu chip mạnh như Shin-Etsu Chemical và Sumco, trong khi Mỹ có hãng Applied Materials khổng lồ về thiết bị sản xuất chip. Sự hợp tác này giữa các nhà sản xuất chip và các nhà cung cấp chính nhằm đưa công nghệ sản xuất hàng loạt cho chip 2 nm trong tầm tay.

TSMC đi đầu trong việc sản xuất hàng loạt chip thế hệ tiếp theo. Công ty dự kiến sẽ động thổ trong năm nay trên cơ sở chế tạo 2 nm và dự kiến bắt đầu sản xuất quy mô lớn chip 3 nm vào cuối năm nay.

(Nguồn: Nikkei)

Thực hiện: LAN ANH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Đọc thêm

Apple chuẩn bị ghi hình cho sự kiện trực tuyến ra mắt các mẫu iPhone và Apple Watch mới

Apple chuẩn bị ghi hình cho sự kiện trực tuyến ra mắt các mẫu iPhone và Apple Watch mới

Theo Mark Gurman của Bloomberg, Apple đã “bắt đầu ghi hình trước” sự kiện tháng 9 trực tuyến của mình, nơi dự kiến sẽ công bố dòng sản phẩm iPhone 14, Apple Watch Series 8 và một mẫu Apple Watch “bền bỉ” mới.

Số hóa

08/08/2022

Panasonic, Nikon ngừng phát triển máy ảnh compact giá rẻ

Panasonic, Nikon ngừng phát triển máy ảnh compact giá rẻ

Các nhà sản xuất máy ảnh Nhật Bản đang dần chuyển hướng hoạt động, mới nhất là Panasonic Holdings và Nikon đã xác nhận ngừng phát triển những chiếc máy ảnh PnS (Point-and-Shoot) giá rẻ bởi nó không còn được ưa chuộng.

Số hóa

08/08/2022

Doanh số smartphone ở Trung Quốc giảm xuống mức kỷ lục kể từ năm 2012

Doanh số smartphone ở Trung Quốc giảm xuống mức kỷ lục kể từ năm 2012

Các lô hàng smartphone ở Trung Quốc đang trên đà giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ khi thị trường bão hòa, thời gian nâng cấp lâu hơn và người tiêu dùng ngày càng có ý thức về ngân sách cùng với sự suy thoái kéo dài.

Số hóa

04/08/2022

Apple đưa thêm 8 mẫu máy Mac vào danh sách 'đồ cổ', ngừng hỗ trợ hoàn toàn

Apple đưa thêm 8 mẫu máy Mac vào danh sách 'đồ cổ', ngừng hỗ trợ hoàn toàn

Đúng như các dự đoán trước đó, Apple mới đây đã cập nhật danh sách các sản phẩm lỗi thời thêm 8 mẫu MacBook, MacBook Air, MacBook Pro và iMac. Tất cả đều được phát hành vào năm 2015 và 2016.

Số hóa

03/08/2022

Sony tăng cường ra mắt thiết bị chơi game trên PC

Sony tăng cường ra mắt thiết bị chơi game trên PC

Tập đoàn Sony tự giải phóng mình vào các trò chơi được chơi trên máy tính cá nhân và điện thoại thông minh như một cách để tách mình khỏi sự thành công của PlayStation và bảo vệ sự phát triển trong tương lai trong ngành công nghiệp game.

Số hóa

03/08/2022

Zalo thu phí người dùng từ hôm nay 1/8

Zalo thu phí người dùng từ hôm nay 1/8

Bắt đầu từ ngày 1/8, ứng dụng nhắn tin qua Zalo bắt đầu tính phí người dùng theo hình thức gói thuê bao, đồng thời cắt giảm một số tính năng của nhóm người dùng miễn phí.

Số hóa

01/08/2022

Tỷ phú Elon Musk ‘kiện ngược’ Twitter

Tỷ phú Elon Musk ‘kiện ngược’ Twitter

Ngày 29/7, tỷ phú Elon Musk đã đệ đơn kiện Twitter lên Tòa án Chancery thuộc bang Delaware (Mỹ), phản đối việc mạng xã hội này yêu cầu ông phải hoàn tất thỏa thuận đã ký hồi tháng 4/2022 về việc mua Twitter.

Doanh nhân

30/07/2022

Vốn hóa thị trường của AMD vượt mặt Intel

Vốn hóa thị trường của AMD vượt mặt Intel

AMD vượt qua đối thủ Intel về vốn hóa thị trường vào thứ Sáu, ngày giao dịch cuối tuần qua.

Doanh nghiệp

30/07/2022

Vinhomes ra mắt trợ lý ảo AI với nhiều tiện ích cho cư dân

Vinhomes ra mắt trợ lý ảo AI với nhiều tiện ích cho cư dân

Tính năng Trợ lý ảo tích hợp trên ứng dụng Vinhomes Resident và website Vinhomes Online mang đến cho cư dân và khách hàng những trải nghiệm sống và mua bán tiện nghi, thuận lợi.

Số hóa

29/07/2022