Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon logo

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Người Việt Nam và Indonesia dẫn đầu số lượng lao động nước ngoài tại Nhật Bản

Việc làm

15/03/2024 08:02

Theo Nikkei Asia, lực lượng lao động nước ngoài của Nhật Bản đã chứng kiến sự thay đổi do tiền lương và tỷ giá hối đoái, trong đó lao động Việt Nam vượt qua lao động Trung Quốc để trở thành nhóm lớn nhất vào năm ngoái trong khi lao động từ Indonesia tăng gần gấp ba so với năm 2018.

Trong báo cáo công bố vào tháng 1/2024, theo Nikkei Asia, Bộ Lao động Nhật Bản nói rằng số lao động nước ngoài là hơn 2,05 triệu trong năm ngoái. Đây là lần đầu tiên số lượng lao động nước ngoài vượt mốc 2 triệu tại Nhật Bản kể từ khi nước này tiếp nhận thêm nhiều công nhân, người chăm sóc và lao động từ các nước khác.

Con số trong tháng 10/2023 đã tăng 12,4% so với cùng kỳ năm trước, tốc độ tăng trưởng cao hơn 6,9 điểm phần trăm so với cùng kỳ.

Tổng số lao động nước ngoài tại Nhật Bản đã tăng 40,3% trong 5 năm lên 2,05 triệu người tính đến tháng 10/2023, theo dữ liệu từ Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi.

Tăng trưởng chậm lại sau khi COVID-19 lan rộng trên toàn thế giới vào năm 2020. Tuy nhiên, số lượng lao động nước ngoài đã tăng 12,4% từ năm 2022 đến năm 2023 khi virus này giảm dần.

Người Việt Nam và Indonesia dẫn đầu số lượng lao động nước ngoài tại Nhật Bản- Ảnh 1.

Nhiều lao động Indonesia đã tìm được việc làm trong lĩnh vực nông nghiệp thiếu nhân lực của Nhật Bản. Ảnh: Nikkei Asia

Lao động Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng số lao động, với số lượng tăng 63,6% trong 5 năm lên 518.364. Nhiều người tham gia Chương trình đào tạo thực tập kỹ thuật, được thiết kế để giúp chuyển giao công nghệ làm việc cho các nước đang phát triển.

Theo Nikkei, số lượng công nhân Trung Quốc chỉ tăng 2,3% do tiền lương trong nước tăng và đồng yên yếu đã làm giảm sức hấp dẫn của việc làm việc tại Nhật Bản.

Dòng vốn từ Việt Nam đang chậm lại trong khi tiền lương ở đó lại tăng lên. Nhân khẩu học đó đã tăng 12,1% từ năm 2022 đến năm 2023, gần bằng với mức tăng trưởng chung.

Các nhà tuyển dụng Nhật Bản hiện đang đưa ra mức lương cao hơn để thu hút người lao động. Lương cơ bản hàng tháng cho thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài, khoảng một nửa trong số đó đến từ Việt Nam, đã tăng 8% vào năm 2022 lên 177.800 yên (1.200 USD theo tỷ giá hiện tại).

Trong khi đó, số lượng lao động Indonesia đã tăng 192,2% trong 5 năm lên 121.507 người và 56% trong khoảng thời gian từ 2022 đến 2023.

Mức lương thấp tại quê nhà có nghĩa là nhiều lao động Indonesia vẫn coi Nhật Bản là điểm đến hấp dẫn. Công dân Indonesia chiếm 56% lực lượng lao động có tay nghề được chỉ định của Nhật Bản, một chỉ định được thành lập vào năm 2019 nhằm giảm bớt tình trạng thiếu lao động trong một số ngành công nghiệp. Nhiều người làm việc trong lĩnh vực sản xuất, xây dựng, chăm sóc điều dưỡng và dịch vụ ăn uống.

Cơ quan nhân sự Persol Global Workforce có trụ sở tại Tokyo đã bắt đầu tuyển dụng những lao động có tay nghề cụ thể trong lĩnh vực nông nghiệp vào năm ngoái theo thỏa thuận với một tổ chức giáo dục của Indonesia.

Người Việt Nam và Indonesia dẫn đầu số lượng lao động nước ngoài tại Nhật Bản- Ảnh 2.

Nhân viên xây dựng Việt Nam trên công trường xây dựng ở Tokyo. Số lao động Việt Nam tại Nhật Bản đã vượt cột mốc 500.000 trong hai năm qua, chiếm tỷ lệ cao nhất tại Nhật Bản. Ảnh: Nikkei Asia

Indonesia mong muốn trở thành một trong những nước sản xuất nông nghiệp hàng đầu thế giới và muốn học hỏi kiến thức chuyên môn thông qua các công dân của mình làm việc tại Nhật Bản.

Một số công nhân được các trang trại cá nhân trực tiếp tuyển dụng. Theo công ty, Persol cũng "cử công nhân nông nghiệp đi làm công việc tạm thời trên khắp Nhật Bản trong mùa cao điểm".

"Có rất nhiều tiềm năng ở Indonesia, nơi có dân số 270 triệu người. "Tôi nghĩ cuối cùng nước này có thể vượt qua Việt Nam về vai trò của mình trên thị trường lao động Nhật Bản", ông Motoki Yuzuriha, chủ tịch cơ quan giới thiệu việc làm Mynavi Global cho biết.

Công nhân từ Nepal đã tăng 78,5% trong 5 năm lên 145.587. Hơn 41% cũng đang học tập tại Nhật Bản - một tỷ lệ cao hơn so với các nhóm khác.

Lao động từ Myanmar cũng tăng mạnh. Mặc dù có quá ít vào năm 2018 đến mức không có danh mục nào trong bảng phân tích năm đó, nhưng con số này đã tăng 49,9% trong khoảng thời gian từ năm 2022 đến năm 2023 lên 71.188. Nhiều công dân Myanmar đang tìm kiếm việc làm ở nước ngoài trong bối cảnh bất ổn chính trị ở trong nước và Nhật Bản nói riêng đã thu hút nhiều lao động có trình độ đại học.

Nền kinh tế trì trệ của Nhật Bản và đồng yên yếu đã làm giảm dòng vốn từ các nền kinh tế lớn hơn. Số lượng công nhân Mỹ đã tăng 5,7% trong 5 năm lên 34.861, trong khi những người đến từ Anh tăng 5,8% lên 12.945.

Nhưng một số người chọn Nhật Bản vì chi phí sinh hoạt rẻ hơn ở các thành phố lớn của Mỹ và châu Âu, theo cơ quan tuyển dụng Robert Walters Japan, cho biết họ sẽ tiếp tục tuyển dụng người từ các quốc gia này.

(Nguồn: Nikkei)

NGỌC CHÂU
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ

Advertisement