Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Người giàu Trung Quốc tìm kiếm bất động sản Đông Nam Á

Lĩnh vực bất động sản lạc quan khi sự trở lại của các công dân Trung Quốc chi tiêu lớn dự kiến sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng.
news

Khi Trung Quốc dỡ bỏ các hạn chế biên giới vào đầu tháng 1/2023, giới đầu tư bắt đầu khởi động lại các kế hoạch bị trì hoãn từ lâu. Theo Transform Borders - một công ty chuyên tư vấn các vấn đề nhập cư tại Singapore, số lượng yêu cầu tư vấn từ công dân Trung Quốc có ý định thành lập văn phòng đầu tư gia đình ở Đảo quốc Sư tử đã tăng tới 30% trong khoảng 1 tháng trở lại đây.

Các đại lý bất động sản và chuyên gia nhập cư đang chứng kiến sự gia tăng yêu cầu từ công dân Trung Quốc về văn phòng gia đình ở Singapore, căn hộ ở Malaysia và cư trú ở Thái Lan, khi di cư đến Đông Nam Á ngày càng trở thành một triển vọng hấp dẫn sau ba năm mắc kẹt ở quê nhà.

Nhiều người Trung Quốc Tết Nguyên đán đầu tiên ở nước ngoài kể từ năm 2020, khi xu hướng tìm nhà mới ngày càng tăng trên khắp châu Á đột ngột bị dập tắt bởi đại dịch hoặc bị hạn chế xem và mua bất động sản trực tuyến.

Nhưng khi Trung Quốc dỡ bỏ hầu hết các quy tắc nghiêm ngặt về chính sách "Zero-COVID" và cho phép người dân của họ ra nước ngoài vào kỳ nghỉ hàng năm, nhiều người dường như bắt đầu hành động theo các kế hoạch đã bị trì hoãn từ lâu, đến thăm những bất động sản họ mua lần đầu tiên hoặc thực hiện cú nhảy vọt. từ cuộc sống ở Trung Quốc.

Người giàu Trung Quốc tìm kiếm bất động sản Đông Nam Á - Ảnh 1.

Nhân viên văn phòng tại khu thương mại tài chính Raffles Place ở Singapore. Ảnh: AFP

"Hầu hết họ là những cá nhân giàu có muốn chuyển cả gia đình đến đây," cô nói với This Week in Asia. "Để chuyển gia đình họ đến đây, một cách là thành lập văn phòng gia đình nhưng họ cũng có con cái đến đây để học".

Nhưng khi những người Trung Quốc mới được giải phóng lên kế hoạch cho các kỳ nghỉ ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ cuối quý đầu tiên của năm 2020, các chuyên gia cho biết các đợt đóng cửa dường như vô tận trong những năm qua đã để lại dấu ấn, định hình kế hoạch tương lai của những người có khả năng chi trả.

Nó được mệnh danh là văn hóa "chạy", một con đường thoát khỏi sự kiểm soát của Trung Quốc – và nền kinh tế ngày càng bấp bênh – để có được các quyền tự do và cơ hội tương đối được cung cấp ở nước ngoài, nơi mà nhà ở, chăm sóc sức khỏe và giáo dục có thể rẻ hơn.

Chung Ting Fai, luật sư tư vấn cho các văn phòng gia đình ở Singapore, cho biết: "Tất nhiên, yếu tố thúc đẩy là môi trường chính trị của Trung Quốc, chẳng hạn như các quy tắc và chính sách chặt chẽ hơn đối với người giàu và cách họ xử lý tình hình COVID ở Trung Quốc.

Ông kỳ vọng xu hướng công dân Trung Quốc "chạy" sang Singapore sẽ chỉ tăng tốc trong những tháng tới.

Các yếu tố hấp dẫn của Singapore đối với người Trung Quốc giàu có bao gồm luật pháp, ngôn ngữ và các mối quan hệ văn hóa, cũng như khả năng kết nối của nước này với phần còn lại của Đông Nam Á.

Uthirapathi của Transform Borders cho biết: "Singapore là một nơi rất an toàn, nơi không có nhiều thay đổi hoặc kiểm soát chính trị.

Người giàu Trung Quốc tìm kiếm bất động sản Đông Nam Á - Ảnh 2.

Theo một nhà đàm phán bất động sản, những người mua từ Trung Quốc đại lục đã chộp lấy bất động sản trị giá khoảng 2 tỷ USD ở Malaysia vào năm 2018. Ảnh: Bloomberg

Đối với các thành viên của tầng lớp trung lưu Trung Quốc muốn chuyển tiền ra nước ngoài, nơi giá bất động sản đang tăng cao, Đông Nam Á cung cấp rất nhiều khoản đầu tư hợp lý hơn.

Lĩnh vực bất động sản ở Malaysia đang lạc quan sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại, khi các công ty trong ngành mong đợi sự trở lại của các công dân Trung Quốc chịu chi tiêu lớn để thúc đẩy doanh số bán hàng.

Theo Fifi Syafiza, một nhà đàm phán bất động sản của Keller, động thái dỡ bỏ lệnh cấm đi lại của Bắc Kinh đã dẫn đến một loạt các giao dịch khi các công dân Trung Quốc đổ xô hoàn tất việc mua bất động sản ở Malaysia mà họ đã nhắm đến trước khi đại dịch xảy ra. WilliamMalaysia.

Cô ấy nói với This Week in Asia: "Sự quan tâm luôn ở đó, nhưng do lệnh cấm đi lại, họ đã tạm dừng việc mua hàng.

Người mua từ Trung Quốc đại lục đã chộp lấy bất động sản trị giá khoảng 2 tỷ USD ở Malaysia vào năm 2018 và Fifi cho biết phản ứng ngay lập tức từ người mua kể từ khi dỡ bỏ lệnh cấm du lịch cho thấy họ có thể kỳ vọng lãi suất sẽ tăng mạnh trong những tháng tới.

Malaysia cũng cung cấp thị thực dài hạn cho người nước ngoài sinh sống tại Malaysia theo chương trình Malaysia My Second Home và Silver Hair, cho phép công dân nước ngoài mua bất động sản nhà ở trị giá ít nhất 1 triệu ringgit (228.700 USD).

Theo dữ liệu của chính phủ, hiện có hơn 53.000 người tham gia tích cực theo cả hai chương trình tính đến tháng 8 năm ngoái.

Ở nước láng giềng Thái Lan, từ lâu đã là thiên đường ngập tràn ánh nắng cho những công dân Trung Quốc tràn đầy cơ hội đầu tư, doanh số bán căn hộ cũng được dự đoán sẽ tăng khi người mua trực tiếp quay trở lại.

Các phương tiện truyền thông địa phương đã đưa tin về sự gia tăng nhu cầu về các trường quốc tế và viện dưỡng lão cho người già, trong khi các nhà hoạch định kinh tế Thái Lan cho biết lượng khách du lịch dự kiến có thể thúc đẩy tăng trưởng vượt quá 4% vào năm 2023.

Người giàu Trung Quốc tìm kiếm bất động sản Đông Nam Á - Ảnh 3.

Một người phụ nữ nhìn qua cửa sổ bên trong tòa nhà chung cư sang trọng cạnh sông Chao Phraya ở Thon Buri, Bangkok, Thái Lan năm 2019. Ảnh: Reuters

Một diễn đàn kinh doanh lớn, mà các nhà tổ chức cho biết sẽ thu hút 4.000 nhà đầu tư và doanh nhân Trung Quốc, sẽ được tổ chức tại Bangkok vào tháng 6 - một dấu hiệu cho thấy Thái Lan định vị mình là một cơ sở kinh doanh khu vực chắc chắn sẽ thu hút lao động nước ngoài từ Trung Quốc.

Nhưng kế hoạch của những người muốn định cư ở Thái Lan có thể bị cản trở sau khi thị thực dài hạn cho công dân Trung Quốc bị đình chỉ sau một vụ bê bối lớn về ma túy, rửa tiền và tham nhũng liên quan đến các băng nhóm xã hội đen Trung Quốc và các quan chức Thái Lan.

Một phần của vụ bê bối vẫn đang tiếp diễn là cáo buộc sử dụng các quỹ không có thật có trụ sở tại Thái Lan để cho phép hàng nghìn công dân Trung Quốc vào nước này theo thị thực giáo dục và tình nguyện trong thời kỳ đại dịch – một số người sau đó bị phát hiện mua tài sản và làm việc cho tội phạm tập đoàn tại các điểm giải trí về đêm bất hợp pháp.

Điều này đã khiến các đại lý bất động sản Thái Lan gặp khó khăn, vì họ sẽ chào đón đầu tư từ những người mua Trung Quốc nhiệt tình nhưng ít nhất hiện tại, họ phải vật lộn để hứa rằng những người chủ mới có thể ở lại sau thời hạn visa du lịch 30 ngày của họ.

"Trong khi người Trung Quốc đang mua tới 25% toàn bộ khu chung cư phát triển, vấn đề Trung Quốc hiện gây khó khăn cho việc giúp họ xin thị thực dài hạn để ở lại", một luật sư di trú Thái Lan yêu cầu giấu tên cho biết.

GIA HÂN
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ