Advertisement

icon icon img
Nhận bản tin

Liên hệ quảng cáo

Email: banbientap@baocungcau.net

Hotline: 0917 267 237

icon

Quên mật khẩu?

Có tài khoản? Đăng nhập

Vui lòng nhập mật truy cập tài khoản mới khẩu

Thay đổi email khác
icon

Người giàu Trung Quốc đang chuyển tài sản sang 'Thụy Sĩ của châu Á'

Kinh tế thế giới

27/03/2023 18:26

Những người giàu có ở Trung Quốc đang đổ xô đến Singapore - nơi được ví như Thụy sỹ của châu Á - tung tiền "thả ga" khiến giá cả hàng hóa, bất động sản tăng cao và điều này đã làm một số người dân địa phương cảm thấy khó chịu.
news

Trước khi "mất tích bí ẩn" vào giữa tháng 2, Bao Fan, một trong những chủ ngân hàng đầu tư nổi tiếng nhất Trung Quốc, được cho là đang tìm kiếm một nơi an toàn để cất giữ tài sản của mình.

Bao, người sáng lập China Renaissance, đang trong quá trình thành lập một công ty quản lý tài sản tư nhân ở Singapore để chuyển tiền ra khỏi Trung Quốc và Hồng Kông, Financial Times đưa tin vào tháng trước, trích dẫn bốn người quen thuộc với các kế hoạch của người này cho biết.

Người giàu Trung Quốc chạy trốn đàn áp tới Singapore, 'Thụy Sĩ của châu Á' - Ảnh 1.

Những người Trung Quốc giàu có trong những năm gần đây đã coi Singapore là nơi trú ẩn an toàn cho tài sản của họ. Ảnh: Edgar Su/Reuters.

Bao, người đã tham gia một danh sách dài các doanh nhân có ảnh hưởng đột nhiên "mất tích bí ẩn" ở Trung Quốc, chỉ là một trong nhiều doanh nhân Trung Quốc giàu có tìm đến Singapore - nơi được mệnh danh là "Thụy Sĩ của châu Á" - để thoát khỏi sự giám sát ngày càng nghiêm ngặt của Bắc Kinh đối với lĩnh vực nghiệp tư nhân và tham nhũng.

"Những người giàu có đã tràn vào Singapore từ Trung Quốc và Hồng Kông trong những năm gần đây", một nhà quản lý tài sản tại một ngân hàng ở Singapore - nơi có một số lượng lớn khách hàng Trung Quốc - người này yêu cầu giấu tên, nói.

"Trong các cuộc trò chuyện bí mật, nhiều người trong số họ đã chỉ ra sự "mất tích bí ẩn" của các doanh nhân Trung Quốc cùng với thời kỳ kinh tế bất ổn là lý do chính để họ chuyển tiền ra khỏi Trung Quốc", nhà quản lý tài sản này cho biết thêm.

Singapore, được Economist Intelligence Unit vinh danh là nơi kinh doanh tốt nhất thế giới, trong nhiều năm đã tạo dựng được danh tiếng là nơi ẩn náu của giới thượng lưu Trung Quốc, đặc biệt kể từ khi ông Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo quyền lực nhất của Trung Quốc trong nhiều thập kỷ, nổi lên.

Trong 5 năm đầu tiên của chiến dịch chống tham nhũng do ông Tập Cận Bình lãnh đạo, hơn 100 quan chức cấp cao và hàng chục nghìn quan chức cấp dưới và doanh nhân đã bị truy tố vì tội tham nhũng.

Gần đây hơn, một số quy định đối với lĩnh vực kinh tế tư nhân đã ảnh hưởng đến nhiều ngành, từ công nghệ đến giáo dục và bất động sản đã khiến ngày càng có nhiều dòng tiền chảy ra khỏi Trung Quốc.

"Các khách hàng đã nói với tôi rằng trong bối cảnh hiện nay, chính quyền Trung Quốc ít khoan dung hơn đối với những người giàu có so với trước đây, và do đó họ muốn rút tài sản của mình ra", một giám sát viên tại một ngân hàng quốc tế lớn có chi nhánh ở Singapore cho biết với điều kiện giấu tên.

Người giàu Trung Quốc chạy trốn đàn áp tới Singapore, 'Thụy Sĩ của châu Á' - Ảnh 2.

Chủ ngân hàng đầu tư Trung Quốc Bao Fan được cho là đang tìm cách chuyển một số tài sản này sang Singapore trước khi mất tích vào tháng trước. Ảnh: Mike Blake/Reuters.

"Trước đây, các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ tìm đến Hong Kong, nhưng thành phố này không còn hấp dẫn như một điểm đến đầu tư so với trước đây vì những năm bất ổn và suy giảm kinh tế mà thành phố này phải đối mặt", người này nói thêm.

Nói một cách đơn giản, Trung Quốc đang trở thành một "quốc gia kém hấp dẫn để đầu tư", khiến các nhà đầu tư Trung Quốc tìm kiếm "cơ hội tốt hơn ở nước ngoài", Sara Hsu, một chuyên gia về fintech và ngân hàng ngầm của Trung Quốc tại Đại học Tennessee, nói.

Và mặc dù việc chuyển một lượng tiền lớn ra khỏi Trung Quốc là một thách thức, nhưng nhiều người đã tìm ra cách, Hsu nói.

Dòng tiền của Trung Quốc đổ vào Singapore đã được cảm nhận sâu sắc tại đây.

Người Trung Quốc đại lục mua 425 căn nhà cao cấp trong thành phố - quốc gia này vào năm 2022, chiếm gần 1/4 số người và nhiều hơn số người Mỹ mua gấp 2 lần.

Giá bất động sản nhà ở của Singapore tăng 14% vào năm 2022, theo dữ liệu từ công ty tư vấn bất động sản Knight Frank, trong khi giá ở các thành phố khác có thị trường bất động sản nổi tiếng như Hồng Kông và Sydney giảm ở mức một con số, mặc dù các nhà phân tích cho rằng các yếu tố trong nước, không phải người nước ngoài giàu có, đã thúc đẩy giá cả tăng vọt.

Thay vào đó, những công dân Trung Quốc không đủ điều kiện mua bất động sản theo luật Singapore đã chọn thuê, góp phần làm giá tăng hơn gấp ba lần chi phí thuê hàng năm của một số bất động sản cao cấp.

Trên khắp Singapore, giá thuê nhà đã tăng 33,2% từ tháng 1/2022 đến tháng 1/2023, theo báo Straits Times.

Một luật sư trong lĩnh vực quản lý tài sản của Singapore vào tháng trước ước tính rằng số lượng văn phòng quản lý tài sản đã tăng hơn gấp đôi vào năm 2022 từ 700 văn phòng lên 1.500, với khoảng một nửa trong số đó có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Người giàu Trung Quốc chạy trốn đàn áp tới Singapore, 'Thụy Sĩ của châu Á' - Ảnh 3.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã giám sát một cuộc đàn áp lớn đối với tham nhũng và ngành công nghiệp tư nhân. Ảnh: Alexei Maishev/Kremlin/Reuters.

Trên đảo Sentosa du lịch ở bờ biển phía Nam Singapore, dòng tiền nước ngoài đổ vào đã khiến phí thành viên tại Câu lạc bộ Gofl Sentosa tăng lên 880.000 đô la Singapore (660.000 USD) cho người nước ngoài, cao gấp đôi mức giá vào năm 2019.

"Bạn cũng nhận thấy rằng có nhiều người Trung Quốc hơn trong thành phố so với chỉ vài năm trước đây", một người giám sát giấu tên tại một ngân hàng quốc tế lớn cho biết.

"Đi đến đâu bạn cũng nghe thấy người nói giọng Trung Quốc đại lục và Hồng Kông".

Giám đốc bán hàng Emma Chiu cũng nhận thấy sự hiện diện của nhiều người Trung Quốc đại lục hơn ở Singapore trong những năm gần đây.

"Tôi và bạn bè thường nói về việc chúng tôi nhìn thấy tất cả những người Trung Quốc đại lục này lái những chiếc xe hơi to, đắt tiền, mặc tất cả những nhãn hiệu thiết kế mới nhất và ăn tối ở tất cả các nhà hàng sang trọng", Chiu nói.

"Đối với tôi, một số hành vi vung tiền của người Trung Quốc hơi phô trương, nhưng tôi đoán đó cũng là một phần lý do khiến họ thú vị khi quan sát".

Theo một nhà quản lý tài sản giấu tên, việc ngày càng có nhiều người Trung Quốc đại lục đến Singapore chứng tỏ rằng những người Trung Quốc giàu có không chỉ tìm cách bảo vệ tài sản của họ mà còn cả gia đình họ.

Singapore điều hành một chương trình nhà đầu tư toàn cầu thông qua đó các cá nhân có thể có được quyền thường trú nhân cho bản thân và gia đình nếu họ đầu tư một số tiền tối thiểu vào quốc gia này.

"Vì vậy, bằng cách gửi tài sản của họ ở đây, họ có thể bảo vệ tài sản cũng như tính mạng của mình khỏi tình hình chính trị có thể bấp bênh ở Trung Quốc hoặc Hồng Kông", nhà quản lý tài sản này cho biết.

Đối với những người nước ngoài có tiền đang tìm kiếm sự an toàn cho bản thân và tài sản của họ, Singapore có sức hút đáng kể.

Người giàu Trung Quốc chạy trốn đàn áp tới Singapore, 'Thụy Sĩ của châu Á' - Ảnh 4.

Giá bất động sản và giá cho thuê của Singapore đang tăng vọt. Ảnh: Edgar Su/Reuters.

Singapore là một thiên đường thuế ổn định, trong nhiều thập kỷ, đã cung cấp các dịch vụ quản lý đầu tư và ngân hàng cho các cá nhân giàu có từ khắp nơi trên thế giới.

Kể từ khi giành được độc lập vào năm 1965, Singapore đã là một tiêu biểu cho sự ổn định. Đảng Hành động Nhân dân đã có một trong những thời kỳ cầm quyền liên tục dài nhất trên thế giới - mặc dù trong một chính thể cấm hầu hết các cuộc biểu tình và có một trong những thứ hạng thấp về tự do truyền thông.

Tỷ lệ tội phạm và tham nhũng thấp, và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người, ở mức hơn 72.000 USD, thuộc hàng cao nhất hành tinh.

Đối với người Trung Quốc đại lục nói riêng, Singapore gần gũi cả về mặt địa lý và văn hóa. Đất nước này nằm trong cùng múi giờ với Trung Quốc và tiếng Quan thoại được sử dụng rộng rãi trong số 70% dân số Singapore là người gốc Hoa.

Nhưng dòng tài sản và người từ Trung Quốc sang Singapore có thể không kéo dài.

Yang Jiang là nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Đan Mạch, nơi bà tiến hành nghiên cứu về kinh tế chính trị đương đại của Trung Quốc, nói rằng các nhà chức trách Trung Quốc có thể tìm cách thắt chặt hơn nữa các biện pháp kiểm soát nếu dòng vốn tiếp tục đến đây.

Jiang nói: "Nếu nhiều doanh nhân rời khỏi Trung Quốc, nó có thể bắt đầu giống như chảy máu chất xám ở Trung Quốc".

"Và đó là một sự phát triển mà chính phủ muốn ngăn chặn vì Trung Quốc cần những cá nhân tư nhân này để duy trì sự năng động của thị trường".

Tuy nhiên, dòng tiền của người nước ngoài cũng không được chào đón bởi tất cả mọi người ở Singapore.

Người giàu Trung Quốc chạy trốn đàn áp tới Singapore, 'Thụy Sĩ của châu Á' - Ảnh 5.

Giá thực phẩm của Singapore đã tăng mạnh trong năm qua. Ảnh: Caroline Chia/Reuters.

Trong khi một phần lớn nhà ở của Singapore theo luật được dành riêng cho người Singapore, giúp bảo vệ phần lớn thị trường khỏi việc mua của người nước ngoài, dòng tiền nước ngoài lại được cảm nhận ở các khu vực khác.

"Tôi đã nghe những câu chuyện về những cuộc tiêu xài hoang phí của những người mới đến từ Trung Quốc đại lục", Chiu nói.

"Và cá nhân tôi cũng thấy rằng những ngày này khi tôi muốn đi mua sắm, mọi thứ đều đắt hơn nhiều hoặc đơn giản là đã bán hết, điều mà tôi nghĩ có liên quan đến tất cả lượng tiền nước ngoài".

Giáo viên Sean Feng của trường cho biết giá thực phẩm tăng mạnh đã khiến anh và gia đình gặp khó khăn trong việc kiếm sống.

Singapore nhập khẩu hơn 90% lương thực, khiến nước này dễ bị tổn thương trước những cơn gió ngược từ bên ngoài. Theo Cục Thống kê Singapore, lạm phát thực phẩm đã vượt quá 8% trong tháng 1 và tháng 2, cao hơn đáng kể so với tỷ lệ lạm phát chung.

Tỷ lệ lạm phát cơ bản của Singapore là 5,5% trong tháng 2, được xếp vào hàng cao nhất ở Đông Nam Á và cao hơn gấp đôi so với tỷ lệ của các nền kinh tế châu Á phát triển khác như Hồng Kông, Nhật Bản và Đài Loan. Vào tháng 12, Economist Intelligence Unit đã gọi Singapore là thành phố đắt đỏ nhất để sinh sống cùng với Thành phố New York.

Feng nói: "Rất nhiều vật dụng hàng ngày hiện nay đắt hơn rất nhiều. Tôi biết lạm phát đã trở nên tồi tệ ở khắp mọi nơi trong vài năm qua, nhưng khi quá nhiều người có tiền bạc ở đây, nó chắc chắn sẽ làm cho mọi thứ tồi tệ hơn đối với chúng tôi".

"Tôi chỉ hy vọng rằng Singapore có thể là nơi dành cho tất cả những ai coi thành phố là nhà", Chiu nói, "chứ không chỉ là nơi dành cho giới siêu giàu".

(Nguồn: Al Jazeera)

N.MINH
iconChia sẻ icon Chia sẻ
icon Chia sẻ